Nồi inox có độc không - Inox 304 430 có an toàn không?
Có nhiều người tiêu dùng thắc mắc nồi inox có độc không, cho rằng inox gây hại đến sức khỏe bởi nó có thể phôi nhiễm kim loại vào thức ăn. Về cơ bản, nồi inox từ lâu đã được nhiều gia đình ưa chuộng bởi sự tiện lợi và tính thẩm mỹ, nhất là inox 304 và 430. Thực hư như thế nào, cách sử dụng ra sao để đảm bảo an toàn? Cùng Junger tìm hiểu trong nội dung dưới đây!
Nồi inox có độc không? Tại sao?
Nếu khách hàng có thắc mắc Nồi inox có độc không thì câu trả lời là CÓ. Tại sao lại như vậy?
Nồi inox có độc hay không chủ yếu phụ thuộc vào hai vấn đề đó là loại chất liệu inox của nồi và cách sử dụng. Sử dụng nồi inox chất lượng kém hoặc không đúng loại đảm bảo:
- Sử dụng nồi inox 201 có hàm lượng niken và crom thấp, dễ bị ăn mòn, đặc biệt khi tiếp xúc với các loại thực phẩm có tính axit.
- Sử dụng nồi Inox không rõ nguồn gốc kém chất lượng có thể chứa các tạp chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Kết hợp với cách sử dụng nồi không đảm bảo như:
- Nấu thực phẩm có tính axit cao hoặc nhiều muối có thể làm tăng tốc độ ăn mòn của nồi inox, khiến kim loại ngấm và thức ăn khi nấu ăn
- Dùng nồi inox quá cũ bị trầy xước, bong tróc lớp bảo vệ sẽ dễ bị ăn mòn và giải phóng các chất độc hại khi nấu ăn
- Sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh có thể làm hỏng lớp bảo vệ của nồi inox, nồi dễ bị ăn mòn và thôi hóa kim loại khi đun nấu
Nồi inox có độc khi sử dụng nồi inox chất lượng kém, sử dụng sai cách khiến inox bị ăn mòn, từ đó các kim loại nặng như niken, crom có thể thôi hóa vào thức ăn ở nhiệt độ cao, gây độc hại cho sức khỏe.
Nồi Inox 304 và Inox 430 có an toàn không?
Hiện nay có các loại nồi inox phổ biến là 304, 430 và 201, trong đó inox 304 được cho là an toàn với sức khỏe nhất.
1. Nồi Inox 304
Inox 304 có thành phần chứa từ 16 – 24% lượng Crom, hàm lượng Niken có thể lên tới 35%. Ngoài ra còn có một số chất khác như Carbon và Mangan. Loại nồi phổ biến nhất có tỷ lệ là 18% Crom và 8% Niken. Đây là loại nồi chất lượng cao và có giá thành cao nhất trong các dòng nồi inox.
Nồi inox 304 không chứa kim loại độc hại, không gỉ sét do đó không phôi nhiễm ra thức ăn, do đó được đánh giá là loại nồi inox an toàn nhất hiện nay, hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe người dùng.
Ngoài ra nồi inox 304 có nhiều ưu điểm như:
- Giữ nguyên hương vị món ăn, trọn vẹn dưỡng chất của thực phẩm.
- Do hàm lượng crom cao, inox 304 giúp nồi không gỉ sét, luôn sáng bóng và bền đẹp.
- Inox 304 có khả năng chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến dạng, an toàn khi sử dụng trên nhiều loại bếp khác nhau như bếp điện
- Bề mặt inox 304 trơn nhẵn, dễ dàng lau chùi, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức vệ sinh sau khi nấu nướng.
- Độ bền cao, chịu lực tốt, chống va đập và trầy xước hiệu quả.
- Inox 304 truyền nhiệt nhanh và đều, giữ nhiệt tốt, tiết kiệm năng lượng trong quá trình nấu nướng.
- Nồi inox 304 có thể tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.
2. Inox 430
Inox 430 có chứa các thành phần gồm 18% Crom, Fe, hàm lượng Carbon thấp, không hoặc rất ít Niken. Đây là loại nồi inox có tính nhiễm từ, bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng nam châm nếu bị hút thì chính là inox 430. Độ bền và khả năng chống ăn mòn của nồi inox 430 không quá cao so với các dòng inox khác. Tuy nhiên, giá thành vô cùng hợp lý, rẻ hơn 3/4 so với nồi inox 201, 1/2 so với nồi inox 304, phù hợp cho hầu hết mọi gia đình.
Tuy nhiên Inox 430 có hàm lượng niken và crom thấp, do đó không được khuyến khích để dùng cho việc nấu ăn lâu dài vì có thể gây phôi nhiễm niken vào thực phẩm gây độc hại cho sức khỏe.
Điểm qua vài ưu điểm của nồi inox 430:
- Giá thành rẻ
- Truyền nhiệt tốt
- Độ bền tương đối cao
- Khả năng nhiễm từ nên sử dụng được trên các loại bếp từ.
Nhược điểm:
- Khả năng chống gỉ sét thấp hơn so với inox 304, dễ bị oxy hóa khi nấu các món mặn hoặc chua.
- Có thể phản ứng với thực phẩm có tính axit cao, làm ảnh hưởng đến hương vị và dưỡng chất của thức ăn.
- Có thể thôi hóa ra niken vào thực phẩm, về lâu dài gây nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, tim mạch, hô hấp.
Nếu sử dụng nồi inox 430 để nấu nướng cần chú ý thay thế nồi mới sau 2-3 năm sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
3. Inox 201
Nồi inox 201 có chứa 18% crom và 6% mangan, 5% niken, có độ sáng bóng cao và khả năng chống ăn mòn tốt, có đặc tính dễ oxy hóa, không nhiễm từ.
Inox 201 có hàm lượng niken và crom thấp, dễ bị ăn mòn, đặc biệt khi tiếp xúc với các loại thực phẩm có tính axit. Khi bị ăn mòn, các kim loại nặng như niken, crom có thể hòa tan vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe. Thành phần mangan trong inox 201 có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe khi tiếp xúc trong thời gian dài. .
Không nên ngâm nồi inox 201 quá lâu trong dung dịch nước muối và các dung dịch có tính axit vì nồi có thể bị biến màu.
Ưu điểm:
- Giá thành rẻ phù hợp với những ai có ngân sách eo hẹp hoặc nhu cầu nấu đơn giản.
- Nồi inox 201 có độ sáng bóng tốt, giúp dễ dàng vệ sinh.
- Chịu nhiệt tương đối tốt, không bị biến dạng khi sử dụng ở nhiệt độ cao.
Nhược điểm của nồi inox 201:
- Nồi inox 201 dễ giải phóng các ion kim loại độc hại như mangan và niken, sử dụng lâu có thể gây nhiễm kim loại nặng. Từ đó tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh dị ứng, bệnh về tiêu hóa, bệnh hô hấp.
- Chống gỉ sét kém thấp hơn hẳn so với 304 hay inox 430, dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc môi trường ẩm ướt, axit hoặc muối.
- Độ bền thấp hơn so với inox 304 hay 430, dễ bị móp méo, cong vênh khi va đập
Nếu sử dụng nồi inox 201 để nấu nướng cần chú ý thay thế nồi mới sau 1-2 năm sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách chọn mua nồi inox tốt
1. Chất liệu
Chất liệu là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá độ an toàn và độ bền của sản phẩm. Trong khi inox 304 đảm bảo được sự an toàn với sức khỏe thì inox 430 và 201 giúp bạn tiết kiệm chi phí khi mua sắm.
Ưu tiên inox 304:
- Có độ bền cao nhất, khả năng chống gỉ sét, dễ dàng vệ sinh.
- Nồi hoàn toàn an toàn với sức khỏe, không phản ứng với thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dùng.
Tránh inox 201:
- Tỷ lệ Crom thấp, khả năng chống gỉ sét kém, dễ bị oxy hóa gỉ sét.
- Nồi inox 201 có thể phản ứng với thực phẩm, nhất là thực phẩm có tính axit cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Tham khảo inox 403, 430:
- Inox 403, 430 có thể là lựa chọn thay thế inox 304 nếu bạn cần tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, độ bền và khả năng chống gỉ sét của các loại inox này không bằng inox 304.
Lưu ý khi kiểm tra chất liệu: Nồi inox 304 không hút nam châm, trong khi inox 201 và 430 có thể hút. Khi mua nên lựa chọn nồi có bề mặt sáng bóng, không xước xát, cong vênh.
2. Đáy nồi
Đáy nồi là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiệt, hiệu quả nấu nướng và độ bền của nồi inox. Do vậy, khi chọn mua nồi inox, bạn cần lưu ý một số yếu tố quan trọng về đáy nồi như sau:
Loại đáy nồi:
- Đáy đơn: Giá thành rẻ nhưng khả năng truyền nhiệt không tốt, dễ bị cong vênh khi tác động nhẹ.
- Đáy kép: Gồm 2 lớp inox ép chặt vào nhau, giúp truyền nhiệt tốt hơn, hạn chế cong vênh và tiết kiệm năng lượng.
- Đáy 3 lớp: Bao gồm 1 lớp inox, 1 lớp nhôm và 1 lớp inox. Khả năng truyền nhiệt nhanh, đều, giữ nhiệt lâu và tiết kiệm năng lượng tối ưu.
- Đáy 5 lớp, 7 lớp: Là những loại đáy nồi cao cấp, kết hợp nhiều lớp inox và nhôm, giúp truyền nhiệt cực tốt, giữ nhiệt lâu và có độ bền cao.
Độ dày đáy nồi:
- Nên lựa chọn nồi inox có độ dày đáy từ 0.8mm đến 1.2mm để có khả năng truyền nhiệt tốt nhất và đảm bảo hạn chế cong vênh.
- Tránh chọn nồi có đáy quá mỏng (dưới 0.6mm) vì dễ bị hư hỏng, cong vênh trong quá trình sử dụng, vận chuyển.
3. Thiết kế
Chiếc nồi có thiết kế tốt không chỉ giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn bếp, mà còn giúp trải nghiệm nấu ăn của bạn được thuận tiện và an toàn hơn, tiết kiệm thời gian và công sức.
Kiểu dáng:
- Nồi luộc: Nên lựa chọn thân nồi cao, có nắp đậy kín.
- Nồi kho: Nên lựa chọn thân nồi thấp, đáy dày, có nắp đậy kín.
- Nồi xào: Nên lựa chọn thân nồi thấp, miệng rộng, thành mỏng.
- Nồi soup: Nên lựa chọn thân nồi cao, có quai cầm.
Nắp nồi:
- Nắp nên vừa vặn với thân nồi, không cong vênh, không kẽ hở để giữ nhiệt tốt trong quá trình nấu nướng.
- Nên chọn nắp nồi có núm cầm cách nhiệt để tránh bị bỏng khi sử dụng.
- Có thể lựa chọn nắp nồi bằng kính cường lực để dễ quan sát thực phẩm khi chế biến.
Tay cầm:
- Tay cầm nên được làm từ vật liệu cách nhiệt tốt như nhựa, gỗ để tránh bị bỏng khi cầm nắm.
- Tay cầm nên chắc chắn, có độ bám tốt để dễ dàng di chuyển nồi.
4. Thương hiệu
Lựa chọn thương hiệu uy tín giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn cho sức khỏe đồng thời giúp bạn trải nghiệm dịch vụ khách hàng chu đáo. Có thể so sánh giá cả của các thương hiệu khác nhau trước khi mua, sau đó xác định sản phẩm phù hợp với ngân sách của gia đình mình.
Junger tự tin là thương hiệu cung cấp các thiết bị đồ gia dụng uy tín hàng đầu hiện nay. Bộ nồi chảo Junger được làm từ inox 304 cao cấp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng, đồng thời giúp bạn tăng thêm trải nghiệm khi nấu ăn. Tham khảo bộ nồi inox cao cấp Junger tại: https://junger.vn/dung-cu-nha-bep
Cách sử dụng nồi inox an toàn
- Dùng nước ấm và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ bám trên bề mặt nồi mới mua trước khi sử dụng.
- Sử dụng nhiệt vừa phải khi đun nấu, không dùng lửa quá lớn gây cháy nồi và thức ăn.
- Không đun nồi inox khi không có thực phẩm, tránh gây cháy hoặc biến dạng nồi inox.
- Tránh va đập mạnh khiến nồi inox có thể bị móp méo hoặc trầy xước.
- Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicone, tránh sử dụng dụng cụ bằng kim loại sắc nhọn gây xước bề mặt nồi.
- Không để thức ăn thừa trong nồi quá lâu bởi chúng có thể bị oxy hóa và làm nồi bị gỉ sét.
- Sau khi sử dụng, hãy đợi nồi nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh để bảo vệ lớp inox.
- Bảo quản nồi ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị oxy hóa, gỉ sét.
- Hạn chế nấu các món ăn có tính axit cao như cà chua, chanh,... chúng có thể làm oxit hóa bề mặt nồi.
- Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh, cần sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng, pha với liều lượng hợp lý để bảo vệ bề mặt nồi.
- Không xếp chồng nồi inox lên nhau khi bảo quản, tránh làm xước bề mặt nồi.
Qua những thông tin trên đây, hy vọng bạn đọc đã giải đáp cho mình được câu hỏi nồi inox có độc không. Hãy bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình bằng việc lựa chọn bộ nồi chất lượng và sử dụng chúng đúng cách nhé.
Đọc thêm: