• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Nồi inox có độc không - Nên chọn loại nào an toàn

Thứ ba, 04/06/2024 18:12 (GMT+07)

Nồi inox từ lâu đã được nhiều gia đình ưa chuộng bởi sự tiện lợi và tính thẩm mỹ mà nó đem lại trong căn bếp. Tuy nhiên không thiếu nhiều ý kiến cho rằng inox gây hại đến sức khỏe bởi nó có thể phôi nhiễm kim loại vào thức ăn. Vậy nồi inox có độc không? Nên lựa chọn loại nồi nào, cách sử dụng ra sao để đảm bảo an toàn?

Nồi inox có độc không? Nên chọn loại nào an toàn?

Nồi inox có độc không

Nồi inox có độc hay không chủ yếu phụ thuộc vào loại chất liệu inox dùng để sản xuất nồi. Hiện nay có các loại nồi inox phổ biến là 304, 430 và 201, trong đó inox 304 được cho là an toàn với sức khỏe nhất.

1. Nồi Inox 304

Nồi inox 304 được làm từ 18% crom, 8% niken và các nguyên tố khác, là loại nồi inox an toàn nhất hiện nay, hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe người dùng.

Nồi inox có độc không? Inox 304 hoàn toàn an toàn với sức khỏe

Nồi inox 304 có nhiều ưu điểm như:

  • An toàn cho sức khỏe: Inox 304 chứa hàm lượng niken và crom cao, không chứa kim loại độc hại, không gỉ sét, không phôi nhiễm ra thức ăn. Nhờ vậy đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
  • Giữ nguyên hương vị món ăn: Nồi không gây ra phản ứng với thực phẩm, giữ được hương vị và dưỡng chất của thực phẩm.
  • Chống gỉ sét: Do hàm lượng crom cao, inox 304 giúp nồi không gỉ sét, luôn sáng bóng và bền đẹp.
  • Chịu nhiệt tốt: Inox 304 có khả năng chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến dạng, an toàn khi sử dụng trên nhiều loại bếp: bếp gas, bếp điện, bếp từ và bếp hồng ngoại.
  • Dễ dàng vệ sinh: Bề mặt inox 304 trơn nhẵn, dễ dàng lau chùi, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức vệ sinh sau khi nấu nướng.
  • Độ bền cao: Inox 304 có khả năng chịu lực tốt, chống va đập và trầy xước hiệu quả.
  • Tiết kiệm năng lượng: Đáy nồi inox 304 thường dày dặn, giúp truyền nhiệt đều và giữ nhiệt tốt, tiết kiệm năng lượng trong quá trình nấu nướng.
  • Tiết kiệm thời gian nấu nướng: Nồi inox 304 giúp thức ăn chín nhanh và đều, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
  • Thân thiện với môi trường: Nồi inox 304 có thể tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

2. Inox 430

Inox 430 chứa hàm lượng niken và crom thấp, không được khuyến khích để dùng cho việc nấu ăn lâu dài vì có thể gây phôi nhiễm niken vào thực phẩm.

Nồi inox có độc không? Inox 430 an toàn cho sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian ngắn

Ưu điểm của nồi inox 430:

  • Giá thành rẻ: Giá thành rẻ hơn so với các loại nồi inox 304.
  • Truyền nhiệt tốt: Inox 430 có khả năng truyền nhiệt tốt, giúp thức ăn chín nhanh và đều.
  • Độ bền tương đối cao: Chịu được va đập tốt, giúp nồi có tuổi thọ cao.
  • Khả năng nhiễm từ: Có thể sử dụng được trên các loại bếp từ.

Nhược điểm của nồi inox 430:

  • Khả năng chống gỉ sét thấp: Nồi inox 430 có khả năng chống gỉ sét thấp hơn so với inox 304, dễ bị oxy hóa khi nấu các món mặn hoặc chua.
  • Có thể phản ứng với thực phẩm: Với một số loại thực phẩm có tính axit cao, làm ảnh hưởng đến hương vị và dưỡng chất của thức ăn.
  • Nguy cơ đối với sức khỏe: Có thể tiết ra niken vào thực phẩm, về lâu dài gây nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, tim mạch, hô hấp.
  • Cần thay thế nồi mới sau 2-3 năm sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

3. Inox 201

Inox được cấu thành với tỷ lệ 18% crom, 6% mangan, 5% niken. Trong đó mangan có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe khi tiếp xúc trong thời gian dài. Nồi cũng có khả năng chống ăn mòn thấp hơn inox 304.

Nồi inox có độc không? Inox 201 ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài

Ưu điểm của nồi inox 201:

  • Giá thành rẻ: Nổi inox 201 có giá thành rẻ hơn so với inox 304 hay inox 430. Phù hợp với những ai có ngân sách eo hẹp hoặc nhu cầu nấu đơn giản.
  • Sáng bóng: Nồi inox 201 có độ sáng bóng tốt, giúp dễ dàng vệ sinh.
  • Chịu nhiệt tương đối tốt: Inox 201 có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi sử dụng ở nhiệt độ cao.

Nhược điểm của nồi inox 201:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Nồi inox 201 dễ giải phóng các ion kim loại độc hại như mangan và niken, sử dụng lâu có thể gây nhiễm kim loại nặng. Từ đó tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh dị ứng, bệnh về tiêu hóa, bệnh hô hấp.
  • Chống gỉ sét kém: Nồi inox 201 có khả năng chống gỉ sét thấp hơn hẳn so với 304 hay inox 430. Chúng dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc môi trường ẩm ướt, axit hoặc muối.
  • Độ bền thấp: Nồi inox 201 có độ bền thấp hơn so với inox 304 hay 430, dễ bị móp méo, cong vênh trong quá trình sử dụng.
  • Nên thay thế nồi mới sau 1-2 năm sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách chọn mua nồi inox tốt

1. Chất liệu

Chất liệu là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá độ an toàn và độ bền của sản phẩm. Trong khi inox 304 đảm bảo được sự an toàn với sức khỏe thì inox 430 và 201 giúp bạn tiết kiệm chi phí khi mua sắm.

Ưu tiên inox 304:

  • Có độ bền cao nhất, khả năng chống gỉ sét, dễ dàng vệ sinh.
  • Nồi hoàn toàn an toàn với sức khỏe, không phản ứng với thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dùng.

Tránh inox 201:

  • Tỷ lệ Crom thấp, khả năng chống gỉ sét kém, dễ bị oxy hóa gỉ sét.
  • Nồi inox 201 có thể phản ứng với thực phẩm, nhất là thực phẩm có tính axit cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tham khảo inox 403, 430:

  • Inox 403, 430 có thể là lựa chọn thay thế inox 304 nếu bạn cần tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, độ bền và khả năng chống gỉ sét của các loại inox này không bằng inox 304.

Lưu ý khi kiểm tra chất liệu: Nồi inox 304 không hút nam châm, trong khi inox 201 và 430 có thể hút. Khi mua nên lựa chọn nồi có bề mặt sáng bóng, không xước xát, cong vênh.

2. Đáy nồi

Đáy nồi là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiệt, hiệu quả nấu nướng và độ bền của nồi inox. Do vậy, khi chọn mua nồi inox, bạn cần lưu ý một số yếu tố quan trọng về đáy nồi như sau:

Loại đáy nồi:

  • Đáy đơn: Giá thành rẻ nhưng khả năng truyền nhiệt không tốt, dễ bị cong vênh khi tác động nhẹ.
  • Đáy kép: Gồm 2 lớp inox ép chặt vào nhau, giúp truyền nhiệt tốt hơn, hạn chế cong vênh và tiết kiệm năng lượng.
  • Đáy 3 lớp: Bao gồm 1 lớp inox, 1 lớp nhôm và 1 lớp inox. Khả năng truyền nhiệt nhanh, đều, giữ nhiệt lâu và tiết kiệm năng lượng tối ưu.
  • Đáy 5 lớp, 7 lớp: Là những loại đáy nồi cao cấp, kết hợp nhiều lớp inox và nhôm, giúp truyền nhiệt cực tốt, giữ nhiệt lâu và có độ bền cao.

Độ dày đáy nồi:

  • Nên lựa chọn nồi inox có độ dày đáy từ 0.8mm đến 1.2mm để có khả năng truyền nhiệt tốt nhất và đảm bảo hạn chế cong vênh.
  • Tránh chọn nồi có đáy quá mỏng (dưới 0.6mm) vì dễ bị hư hỏng, cong vênh trong quá trình sử dụng, vận chuyển.

Nồi Junger đáy 5 lớp giúp truyền nhiệt tốt và giữ nhiệt lâu

3. Thiết kế

Chiếc nồi có thiết kế tốt không chỉ giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn bếp, mà còn giúp trải nghiệm nấu ăn của bạn được thuận tiện và an toàn hơn, tiết kiệm thời gian và công sức.

Kiểu dáng:

  • Nồi luộc: Nên lựa chọn thân nồi cao, có nắp đậy kín.
  • Nồi kho: Nên lựa chọn thân nồi thấp, đáy dày, có nắp đậy kín.
  • Nồi xào: Nên lựa chọn thân nồi thấp, miệng rộng, thành mỏng.
  • Nồi soup: Nên lựa chọn thân nồi cao, có quai cầm.

Bộ nồi cao cấp từ Junger với thiết kế chất Đức

Nắp nồi:

  • Nắp nên vừa vặn với thân nồi, không cong vênh, không kẽ hở để giữ nhiệt tốt trong quá trình nấu nướng.
  • Nên chọn nắp nồi có núm cầm cách nhiệt để tránh bị bỏng khi sử dụng.
  • Có thể lựa chọn nắp nồi bằng kính cường lực để dễ quan sát thực phẩm khi chế biến.

Tay cầm:

  • Tay cầm nên được làm từ vật liệu cách nhiệt tốt như nhựa, gỗ để tránh bị bỏng khi cầm nắm.
  • Tay cầm nên chắc chắn, có độ bám tốt để dễ dàng di chuyển nồi.

4. Thương hiệu

Lựa chọn thương hiệu uy tín giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn cho sức khỏe đồng thời giúp bạn trải nghiệm dịch vụ khách hàng chu đáo.

Bạn có thể so sánh giá cả của các thương hiệu khác nhau trước khi mua, sau đó xác định sản phẩm phù hợp với ngân sách của gia đình mình.

Junger tự tin là thương hiệu cung cấp các thiết bị đồ gia dụng uy tín hàng đầu hiện nay.

Bộ nồi chảo Junger được làm từ inox 304 cao cấp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng, đồng thời giúp bạn tăng thêm trải nghiệm khi nấu ăn. Tham khảo bộ nồi inox cao cấp Junger tại: https://junger.vn/dung-cu-nha-bep

Bộ nồi inox 304 cao cấp Junger

 

Cách sử dụng nồi inox an toàn

  • Dùng nước ấm và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ bám trên bề mặt nồi mới mua trước khi sử dụng.
  • Sử dụng nhiệt vừa phải khi đun nấu, không dùng lửa quá lớn gây cháy nồi và thức ăn.
  • Không đun nồi inox khi không có thực phẩm, tránh gây cháy hoặc biến dạng nồi inox.
  • Tránh va đập mạnh khiến nồi inox có thể bị móp méo hoặc trầy xước.
  • Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicone, tránh sử dụng dụng cụ bằng kim loại sắc nhọn gây xước bề mặt nồi.
  • Không để thức ăn thừa trong nồi quá lâu bởi chúng có thể bị oxy hóa và làm nồi bị gỉ sét.
  • Sau khi sử dụng, hãy đợi nồi nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh để bảo vệ lớp inox.
  • Bảo quản nồi ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị oxy hóa, gỉ sét.
  • Hạn chế nấu các món ăn có tính axit cao như cà chua, chanh,... chúng có thể làm oxit hóa bề mặt nồi.
  • Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh, cần sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng, pha với liều lượng hợp lý để bảo vệ bề mặt nồi.
  • Không xếp chồng nồi inox lên nhau khi bảo quản, tránh làm xước bề mặt nồi.

Cách sử dụng nồi inox an toàn

Qua những thông tin trên đây, hy vọng bạn đọc đã giải đáp cho mình được câu hỏi nồi inox có độc không. Hãy bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình bằng việc lựa chọn bộ nồi chất lượng và sử dụng chúng đúng cách nhé.

Chia sẻ: