Nồi inox có nấu được bếp từ không?
Nồi inox có nấu được bếp từ không? Cách nhận biết và lựa chọn nồi inox sử dụng được trên bếp từ như thế nào? Việc lựa chọn nồi nấu cho bếp từ vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều bà mẹ nội trợ quan tâm. Nhiều người lăn tăn không biết nồi inox có dùng được bếp từ không? Hãy cùng Junger tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!
Nồi inox là gì - Phân loại
Nồi inox hay còn gọi là nồi thép không gỉ được làm từ thép không gỉ (thép inox) bắt nguồn trong tiếng Pháp inoxydable (inoxidizable). Thép không gỉ là một hợp kim thép, có hàm lượng tối thiểu là 10,5% crom, kết hợp với niken và tối đa 1,2% carbon theo khối lượng. Tỷ lệ pha trộn các hàm lượng nguyên tố trong thép không ỉ này sẽ quyết định độ bền, đặc tính và ứng dụng của nồi inox. Tỷ lệ % niken càng cao, nồi càng sáng bóng, bền bỉ và ít gỉ sét hơn.
Nồi inox ít khi bị ăn mòn hay biến màu, luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ gia đình. Dựa theo hàm lượng thành phần của hợp kim thép không gỉ, nồi inox được phân thành 3 loại phổ biến:
- Inox 304 có thành phần chứa từ 16 – 24% lượng Crom, có thể lên tới 35% Niken. Ngoài ra còn có một số chất khác như Carbon và Mangan. Loại nồi phổ biến nhất có tỷ lệ là 18% Crom và 8% Niken. Đây là loại nồi chất lượng cao và có giá thành cao nhất trong các dòng nồi inox.
- Nồi inox 430 có chứa các thành phần 18% Crom, Fe, hàm lượng Carbon thấp, không hoặc rất ít Niken. Đây là loại nồi có tính nhiễm từ, bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng nam châm nếu bị hút thì chính là inox 430. Độ bền và khả năng chống ăn mòn của nồi inox 430 không quá cao so với các dòng inox khác. Tuy nhiên, giá thành vô cùng hợp lý, rẻ hơn 3/4 so với nồi inox 201, 1/2 so với nồi inox 304, phù hợp cho hầu hết mọi gia đình.
- Nồi inox 201 có chứa 18% crom và 3% niken. Nồi sở hữu độ sáng bóng và khả năng chống ăn mòn tốt hơn so với nồi inox 430. Nồi inox 201 có đặc tính dễ oxy hóa, không nhiễm từ, không phản ứng với thực phẩm. Bạn không nên ngâm nồi inox 201 quá lâu trong dung dịch nước muối và các dung dịch có tính axit vì nồi có thể bị biến màu.
Nồi inox có nấu được bếp từ không?
Hiện nay, ngoài thị trường có ba loại vật liệu Inox chính được sử dụng nhiều nhất để chế tác nồi chảo trong nhà bếp là Inox 304, 201 và Inox 430. Inox 304 và inox 201 tính chất sáng bóng, có độ bền cao và không có từ tính. Inox 430 là loại thép không gỉ có độ bền thấp và có chất lượng kém hơn nhưng lại có từ tính.
Để nồi inox sử dụng được trên bếp từ thì chất liệu của nồi inox cần có từ tính. Chính vì vậy, nồi inox 430 có thể nấu được trên bếp từ còn nồi Inox 304 nguyên chất và nồi inox 201 thì không.
Hiện nay, nồi làm từ inox 304 được thiết kế thêm một lớp inox 403 nhiễm từ ở đáy hoặc thiết kế nhiều lớp đúc liền có lớp ngoài cùng là inox nhiễm từ để đảm bảo nồi có thể sử dụng được trên bếp từ và độ bền của nồi cao.
Cách nhận biệt nồi inox nấu được trên bếp từ
1. Sử dụng nam châm
Để nhận biết nồi inox có nấu được trên bếp từ hay không bạn có thể kiểm tra với một cục nam châm. Đưa nam châm sát vào đáy nồi, nếu nam châm hút đáy nồi thì có nghĩa nồi có từ tính, nồi đó sử dụng được cho bếp từ.
2. Kiểm tra ký hiệu trên nồi
Thông tin về khả năng tương thích với bếp từ của nồi thường được ghi rõ trên bao bì hoặc trên chính sản phẩm đó, thường là ở phía dưới đáy nồi. Nếu thấy biểu tượng cuộn dây điện trở từ trường hoặc kiểm tra từ có từ “induction” thì sản phẩm đó có thể sử dụng được trên bếp từ.
Cách chọn nồi, chảo inox cho bếp từ
1. Chất liệu
Lựa chọn chất liệu inox có đặc tính nhiễm từ sử dụng được trên bếp từ: nồi inox 430 hoặc sử dụng nồi có đáy có từ tính. Bạn nên ưu tiên chọn mua những nồi có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua các nồi, chảo bếp từ kém chất lượng. Bởi khi nấu nướng trên nhiệt độ cao có thể phản ứng với một số chất của thực phẩm và tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe người dùng.
Ngoài ra, chất liệu nồi, chảo tốt còn góp phần tiết kiệm thời gian nấu nướng do hấp thụ nhiệt tối ưu và tản nhiệt đồng đều trong suốt quá trình nấu.
2. Thiết kế đáy và kích thước nồi, chảo
Việc lựa chọn kích thước nồi, chảo phù hợp với bếp và thiết kế đáy nồi cũng vô cùng quan trọng khi sử dụng bếp từ. Vùng nấu trên bếp từ có đường kính dao động có từ 10-26cm. Chính vì vậy, việc lựa chọn nồi có đường kính phù hợp với vùng nấu sẽ giúp nâng cao hiệu suất nấu nướng.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý lựa chọn mặt đáy nồi chảo bằng phẳng và nhẵn cũng như không có dấu hiệu lồi hay lõm vì sẽ làm tiêu hao điện năng nếu nấu trên bếp từ, thậm chí dễ gây xước trên mặt kính của bếp.
3. Thương hiệu
Việc chọn mua các loại nồi, chảo bếp từ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng như Junger thì sẽ giúp bạn giảm thiểu được tình trạng đồ dùng bị hư hỏng do kém chất lượng. Hơn nữa, đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi dùng nồi, chảo nấu ăn mỗi ngày.
Ngoài ra, việc lựa chọn thương hiệu uy tín đảm bảo các chính sách bảo hành, mua hàng được minh bạch, rõ ràng.
Bộ nồi inox cao cấp Junger
Junger là thương hiệu gia dụng nhà bếp cao cấp với các dòng sản phẩm nhà bếp đa dạng, hiện đại, nhận được tín nhiệm của nhiều người tiêu dùng. Junger từ lâu đã trở thành thương hiệu sản xuất và cung cấp các thiết bị gia dụng được nhiều khách hàng tin dùng và lựa chọn bởi công nghệ sản xuất tiên tiến cùng các tính năng cao cấp theo tiêu chuẩn Châu Âu. Nổi bật trong các dòng là bộ nồi inox cao cấp của Junger với thiết kế hội tụ cả yếu tố chất lượng và thẩm mỹ, giúp nâng cấp không gian bếp thêm phần sang trọng.
Bộ nồi Inox 5 chi tiết Junger CWJ-050 sở hữu thiết kế sang trọng, hiện đại, trang bị nhiều tính năng nổi bật, tiện ích khi sử dụng:
- Thiết kế sang trọng, đun nấu đa dạng với bộ sản phẩm 5 chi tiết.
- Được cấu tạo từ chất liệu inox 304 cao cấp.
- Đáy nồi 5 lớp hấp thu và truyền nhiệt cực nhanh.
- Quai, tay cầm làm từ chất liệu cách nhiệt, được gắn bằng đinh tán, độ bền cao.
- Vung làm từ kính chịu nhiệt và chịu lực, giúp tiết kiệm năng lượng.
Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn chi tiết về nồi inox có nấu được bếp từ không? Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn nồi nấu phù hợp cho bếp từ của nhà mình nhé!
Đọc thêm các chia sẻ khác: