Nồi inox mới mua về nên làm gì - Hướng dẫn chi tiết
Không phải ai cũng biết nồi inox mới mua về nên làm gì để luôn được bền đẹp. Cùng Junger bỏ túi những mẹo kiểm tra và sử dụng nồi mới mua về trong nội dung dưới đây. Tìm hiểu ngay nhé!
Nồi inox mới mua về nên kiểm tra tổng quan
Để đảm bảo nồi inox mới mua về có chất lượng tốt, bạn có thể thực hiện các bước kiểm tra tổng quan như sau:
1. Kiểm tra bao bì
- Bao bì của nồi còn nguyên vẹn, không bị rách nát, móp méo.
- Bao bì ghi đầy đủ thông tin sản phẩm gồm: Tên thương hiệu, xuất xứ, model, chất liệu,...
- Sản phẩm cần có tem nguyên vẹn và đầy đủ thông tin.
2. Kiểm tra ngoại quan nồi
- Bề mặt nồi sáng bóng, không bị trầy xước, móp méo hay có dấu hiệu gỉ sét.
- Đáy nồi bằng phẳng, dễ đặt trên bếp.
- Các mối hàn trên nồi phải chắc chắn, không lung lay.
- Nắp nồi phải khít với thân nồi, tay cầm và quai nồi phải chắc chắn.
3. Kiểm tra chất liệu nồi
- Sờ vào đáy nồi, thành nồi và quai cầm để kiểm tra. Nồi có độ dày cao, nặng, cầm chắc chắn thường được làm bằng chất liệu tốt hơn, giúp truyền nhiệt tốt và nấu ăn ngon hơn.
- Ngược lại, nồi mỏng, nhẹ thường được làm bằng chất liệu kém hơn.
4. Kiểm tra hoạt động của nồi
- Đặt nồi lên bếp và thử nấu một nồi nước, nồi tốt sẽ truyền nhiệt giúp nước sôi nhanh và đều.
- Kiểm tra xung quanh để chắc chắn nồi không bị rò rỉ nước.
Sau khi đảm bảo bộ nồi mới mua còn nguyên vẹn, sáng bóng và đạt tiêu chuẩn. Nếu sản phẩm có vấn đề và bao bì hoặc ngoại quan sản phẩm không được đảm bảo, hãy liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ đổi trả hàng.
Vệ sinh nồi inox mới mua về
1. Loại bỏ tem nhãn và lớp nilon bảo vệ
- Bạn cần bóc tem nhãn dán trên nồi trước khi đem nồi đi rửa. Có thể dùng máy sấy tóc để hơ nóng tem nhãn và gỡ bỏ dễ dàng hơn.
- Bóc lớp nilon bảo vệ bên ngoài nồi.
2. Rửa sạch nồi
- Dùng xà phòng rửa chén pha với nước ấm để loại bỏ bụi bẩn trong quá trình sản xuất và vận chuyển nồi.
- Sử dụng khăn vải mềm để lau khô nồi hoàn toàn.
3. Khử trùng nồi
Dùng chanh hoặc giấm:
- Bước 1: Rửa qua nồi bằng nước ấm pha loãng xà phòng
- Bước 2: Cắt đôi 1-2 quả chanh, cho vào nồi, tiếp tục cho nước đủ để ngập chanh. Hoặc pha loãng giấm với nước theo tỉ lệ 1:1, đủ để ngập phần đáy nồi.
- Bước 3: Đặt nồi chứa dung dich chanh hoặc giấm lên trên bếp điện rồi đun sôi, giữ lửa nhỏ sôi liu riu trong 10-15 phút.
- Bước 4: Tắt bếp và để nước trong nồi nguội tự nhiên.
- Bước 5: Sau khi nồi nguội hoàn toàn, đổ bỏ nước và rửa lại nồi với nước rửa chén.
Dùng baking soda:
- Bước 1. Rửa qua nồi và lau khô bằng khăn mềm.
- Bước 2. Cho từ 2-3 muỗng baking soda vào nồi, đổ thêm nước vào để tạo thành hỗn hợp sệt vừa ngập hết phần đáy nồi.
- Bước 3. Đặt nồi lên bếp và đun sôi dung dịch, giữ lửa sôi liu riu trong 15-20 phút.
- Bước 4. Tắt bếp và để nguội tự nhiên, sau đó đổ bỏ dung dịch ra ngoài.
- Bước 5. Rửa sạch nồi với nước ấm và lau khô bằng khăn mềm.
4. Nấu một nồi nước
- Sau khi khử trùng nồi, việc nấu thử một nồi nước giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi còn sót lại trong nồi.
- Bảo quản nồi nơi khô ráo sạch sẽ cho đến khi sử dụng
Một số lưu ý
- Không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, chứa nhiều axit hoặc chất tạo bọt vì có thể làm bong tróc lớp bảo vệ inox trên bề mặt nồi.
- Hạn chế sử dụng các vật kim loại cứng như cọ sắt, bùi nhùi sắt để cọ rửa gây trầy xước nồi.
Cách sử dụng nồi inox đúng chuẩn
Để đảm bảo an toàn, hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho nồi inox, bạn cần lưu ý những điều sau trong quá trình nấu nướng:
Sử dụng nồi:
- Nồi inox có thể sử dụng trên hầu hết các loại bếp, nhưng nên dùng lửa vừa phải vừa với đáy nồi để tránh làm cháy hỏng nồi.
- Tuyệt đối không đun nồi khi không có thực phẩm khiến đáy nồi bị cháy hoặc biến dạng, đồng thời gây nguy cơ cháy nổ.
- Tránh va đập mạnh có thể bị móp méo hoặc trầy xước nồi
- Không sử dụng các vật dụng sắc nhọn bằng kim loại để nấu ăn. Nên dùng đồ dùng bằng gỗ hoặc silliconce để tránh trầy xước.
- Không để thức ăn thừa trong nồi quá lâu, thức ăn thừa có thể khiến nồi bị oxy hóa, gây gỉ sét, lâu ngày ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Không sử dụng nồi inox để nấu các món ăn có tính axit cao
Bảo quản vệ sinh:
- Không vệ sinh ngay sau khi nấu, tránh làm nứt vỡ nồi do thay đổi nhiệt độ đột ngột.
- Vệ sinh nồi thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng. Có thể dùng baking soda hoặc giấm để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu.
- Lau khô nồi bằng khăn mềm để tránh bị ố vàng.
- Bảo quản nồi ở nơi khô ráo để hạn chế ẩm mốc gỉ sét.
- Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh gây biến đổi chất bề mặt hoặc làm xước mặt nồi.
- Không xếp chồng nồi inox lên nhau làm xước bề mặt nồi, giữ cho nồi luôn sáng bóng và bền đẹp.
Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi nồi inox mới mua về nên làm gì. Hãy lựa chọn bộ nồi chất lượng tốt và sử dụng đúng cách để giữ chúng luôn được bền đẹp nhé.
Đọc thêm các chia sẻ khác của Junger: