Máy rửa bát bị nhớt - Nguyên nhân và cách xử lý
Tình trạng chén đĩa rửa Máy rửa bát bị nhớt sau khi rửa là vấn đề nhiều người dùng máy rửa chén gặp phải mà không hiểu tại sao? Trong nội dung dưới đây, Junger sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này và đưa ra cách khắc phục hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!
Máy rửa bát bị nhớt chén đĩa là gì?
Máy rửa bát bị nhớt là tình trạng bát đĩa xuất hiện lớp màng mỏng trên bề mặt sau khi rửa, khi sờ tay vào sẽ cảm giác bị nhớt, dính. Sau khi bát đĩa khô, tay ướt sờ vào sẽ có cảm giác trơn trượt. Lớp màng nhầy này có thể là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tình trạng chén đĩa bị nhớt sau khi dùng máy rửa bát thể hiện qua các tình trạng sau đây:
- Bề mặt bát đĩa có một lớp màng mỏng, trơn trượt, gây cảm giác nhớt khi chạm vào.
- Trên chén đĩa vẫn còn sót lại các vết dầu mỡ
- Ngoài cảm giác nhờn, chén đĩa còn có mùi hôi
- Trên bát đĩa vẫn còn đọng những vệt nước nhỏ, ẩm ướt.
- Khoang máy có nhiều cặn bẩn, vụn thức ăn bám vào
Nguyên nhân máy rửa bát bị nhớt và cách xử lý
1. Xếp bát đĩa không đúng cách
Bát đĩa xếp chồng chéo, quá sát nhau che khuất tia nước phun khiến nước không tiếp xúc được với tất cả các bề mặt, dẫn đến bát đĩa không được làm sạch hoàn toàn, bị bám nhớt.
Cách xử lý:
- Xếp bát đĩa theo kích thước: đặt bát đĩa lớn ở khay dưới cùng và vật dụng nhỏ ở khay trên cùng.
- Nên đặt dao, kéo, muỗng, dĩa ở giá đỡ riêng để tránh va chạm với bát đĩa gây đổ vỡ.
- Xếp một lượng bát đũa vừa phải, phù hợp với dung tích máy trong mỗi lần rửa.
- Để khoảng trống giữa các bát đĩa, không xếp chồng chéo lên nhau, để tia nước có thể tiếp xúc mọi mặt và làm sạch bát đĩa.
- Nên xếp nghiêng hoặc úp ngược một phần chén dĩa, ly, cốc để nước dễ dàng chảy xuống và thoát ra ngoài.
Xem video cách xếp bát đĩa
2. Sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp
Dùng sai chất tẩy rửa, hóa chất không phù hợp với máy rửa bát có thể làm giảm hiệu quả làm sạch, khiến bát còn bám dính dầu mỡ và nhớt. Ngoài ra, sử dụng sai liều lượng hóa chất tẩy rửa cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Cách xử lý:
- Chọn chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát, tuyệt đối không sử dụng nước rửa bát thông thường cho máy rửa bát.
- Sử dụng viên nén, bột rửa chén hoặc gel rửa chén dành cho máy để giúp tăng hiệu quả làm sạch.
- Nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để sử dụng lượng phù hợp, tránh dùng quá nhiều hoặc quá ít.
- Không tùy ý trộn lẫn các chất tẩy rửa khác nhau, có thể gây phản ứng hóa học làm hại máy rửa bát và bát đĩa.
- Bạn nên sử dụng kết hợp chất tẩy rửa chuyên dụng, muối làm mềm nước và nước bóng để tối ưu hóa hiệu quả làm sạch cho chén dĩa.
Đọc thêm: Nước rửa chén cho máy rửa bát dùng loại nào?
3. Nguồn nước có vấn đề
Nước cứng chứa nhiều khoáng chất sẽ dễ đóng cặn vào các bộ phận của máy rửa bát, khiến bát đĩa không được làm sạch.
Giải pháp:
- Nên sử dụng thêm muối làm mềm nước trong chu trình rửa để loại bỏ tình trạng nước cứng.
- Sử dụng loại muối phù hợp với tình trạng nước của gia đình bạn và điều chỉnh liều lượng theo hướng dẫn sử dụng.
4. Máy rửa bát không được vệ sinh định kỳ
Khi sử dụng lâu ngày, cặn bẩn thức ăn, dầu mỡ sẽ bám lại trên lưới lọc, cánh phun, lồng máy gây tắc nghẽn, cản trở quá trình làm sạch, khiến bát đĩa không được sạch hoàn toàn, dễ bám cặn nhớt.
Cách xử lý:
Vệ sinh lưới lọc, cánh phun, lồng máy rửa bát thường xuyên theo hướng dẫn để loại bỏ cặn bẩn, đảm bảo hiệu quả làm sạch.
- Tháo rời và vệ sinh lưới lọc sau mỗi lần sử dụng máy.
- Vệ sinh cánh phun định kỳ bằng cách ngâm trong dung dịch tẩy rửa loãng hoặc sử dụng tăm bông để loại bỏ cặn bẩn.
- Sử dụng chương trình vệ sinh máy chuyên dụng hoặc dung dịch vệ sinh máy rửa bát chuyên dụng để làm sạch lồng máy.
Đọc thêm: 7 bước vệ sinh máy rửa bát chuẩn
Cách sử dụng máy rửa chén bát sạch, không bị nhớt
Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng để hạn chế tình trạng máy rửa bát bị nhớt:
Trước khi sử dụng:
- Gạt bỏ thức ăn thừa hoặc rửa sơ qua trước khi cho chén đĩa vào máy rửa bát.
- Xếp bát đĩa đúng cách, không chồng lên nhau, giữ khoảng cách để tia nước được phủ đều khắp các bề mặt.
- Không nên đặt các vật dụng không phù hợp như thủy tinh mỏng, vật dụng nhỏ vào máy rửa chén.
- Kiểm tra và đảm bảo lực nước cấp cho máy đủ mạnh.
Trong khi sử dụng:
- Lựa chọn chương trình rửa phù hợp với loại chén bát và số lượng.
- Không mở cửa máy khi máy đang hoạt động.
- Không sử dụng nước rửa chén thông thường dành cho máy rửa chén, gây hỏng hóc thiết bị.
- Dùng kết hợp muối làm mềm nước, chất tẩy rửa chuyên dụng và nước làm bóng để làm sạch tối đa.
Sau khi sử dụng:
- Vệ sinh máy thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn và đảm bảo hiệu quả làm sạch.
- Kiểm tra máy định kỳ để đảm bảo máy hoạt động tốt và sửa chữa kịp thời.
Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chén đĩa rửa máy rửa bát bị nhớt. Hy vọng bài viết hữu ích và sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng này.
Đọc thêm các chia sẻ khác: