• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
 • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Máy rửa bát bị cặn trắng - Nguyên nhân và cách xử lý

Thứ sáu, 14/06/2024 18:03 (GMT+07)

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, đôi khi bạn sẽ gặp tình trạng máy rửa bát bị cặn trắng bám vào bát đĩa hoặc thành máy rửa sau khi rửa. Vậy nguyên nhân tình trạng này là gì, cách khắc phục ra sao? Cần lưu ý gì khi sử dụng máy để loại bỏ cặn bẩn? Hãy cùng Junger tham khảo bài viết dưới đây nhé

 

Máy rửa bát bị cặn trắng - Nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân máy rửa bát bị cặn trắng và cách xử lý

1. Nước cứng

Nguyên nhân:

Nước cứng chứa nhiều khoáng chất canxi và magie, khi gặp nhiệt độ cao trong máy rửa bát sẽ tạo thành cặn bẩn và bám trên bát đĩa và các bộ phận của máy.

Giải pháp:

 • Sử dụng muối làm mềm nước: Muối làm mềm nước được khuyến khích sử dụng cho máy rửa bát, chúng có tác dụng giúp loại bỏ cặn vôi trong nước. Bạn có thể đổ muối làm mềm vào ngăn chuyên dụng của máy rửa bát.
 • Lắp đặt bộ lọc nước: Bộ lọc nước giúp loại bỏ tạp chất trong nước, nhờ vậy không chỉ giúp hạn chế cặn trắng mà còn bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

2. Chất tẩy rửa

Nguyên nhân:

 • Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa: Các chất tẩy rửa dạng bột khi sử dụng quá nhiều có thể không được hòa tan hoàn toàn, sau đó đọng lại trên bát đĩa dạng cặn bẩn.
 • Sử dụng loại chất tẩy rửa không phù hợp với độ cứng của nước cũng có thể dẫn đến hình thành cặn trắng.

Giải pháp:

 • Sử dụng lượng chất tẩy rửa vừa đủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, hoặc dùng viên tẩy rửa cho mỗi lần sử dụng sẽ giúp bạn dễ định lượng hơn.
 • Thử nghiệm nhiều loại chất tẩy rửa, sau đó xác định loại nào phù hợp với tình trạng nước của gia đình bạn nhất.

Nguyên nhân máy rửa bát bị cặn trắng

3. Nhiệt độ nước

Nguyên nhân:

 • Nước không đủ nóng, nhiệt độ quá thấp trong quá trình rửa cũng khiến chất tẩy rửa chưa được hòa tan đúng cách, làm bát đĩa bị đóng cặn.

Giải pháp:

 • Chọn chương trình rửa với nhiệt độ nước cao hơn, nhiệt độ thích hợp từ 50-70 độ C.
 • Bạn cần kiểm tra bộ phận làm nóng của máy xem có hư hỏng hay không, và thay thế khi cần thiết.

4. Thức ăn thừa

Nguyên nhân:

 • Thức ăn thừa bám dính trên bát đĩa nếu không được loại bỏ trước khi cho vào máy cũng có thể gây đóng cặn trắng sau khi rửa.

Giải pháp:

 • Bạn nên gạt bỏ hoàn toàn cặn thức ăn trước khi cho vào máy rửa bát, có thể thực hiện tráng sơ để hạn chế kẹt lại thức ăn, dầu mỡ.

5. Tay phun nước bị tắc nghẽn

Nguyên nhân:

Tay phun là bộ phận quan trọng giúp xả nước đều quanh khoang rửa. Khi tay phun bị kẹt, tắc, sẽ khiến chất tẩy rửa không được hòa tan hoàn toàn và làm giảm hiệu quả làm sạch.

Giải pháp:

Bạn nên thực hiện vệ sinh máy rửa bát định kỳ như sau:

 • Thực hiện tháo tay phun ra khỏi giá đỡ theo đúng chiều, tham khảo hướng dẫn sử dụng để thực hiện đúng cách.
 • Ngâm tay phun cùng nước xà phòng pha loãng trong vòng 15-20 phút.
 • Sử dụng bàn chải chà nhẹ các lỗ phun để đánh bay cặn bẩn và thức ăn thừa.
 • Rửa sạch lại tay phun dưới vòi nước chảy và lắp đặt lại theo đúng vị trí ban đầu.

Tay phun bị tắc nghẽn khiến máy rửa bát bị cặn trắng

Lưu ý khi sử dụng máy rửa chén bát hạn chế cặn trắng

Loại bỏ thức ăn thừa

Gạt bỏ cẩn thận thức ăn thừa trước khi cho vào máy sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn, làm sạch bát đũa và hạn chế tình trạng tắc nghẽn.

Sắp xếp bát đũa đúng cách

Xếp lượng bát đũa vừa phải so với dung tích của máy. Không xếp bát đũa chồng lên nhau hoặc quá sát để nước tiếp xúc được tất cả các bề mặt.

Sử dụng muối làm mềm

Muối làm mềm giúp ngăn chặn cặn vôi bám lại trên các bộ phận của máy, nhờ vậy tăng hiệu quả làm sạch.

Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng

Tuyệt đối không dùng nước rửa chén thông thường cho máy rửa bát. Nên lựa chọn chất tẩy rửa chuyên dụng phù hợp với máy và độ cứng nước của gia đình bạn.

Kiểm tra bát đĩa sau khi rửa

Sau mỗi lần rửa hãy kiểm tra xem bát đĩa có bị bám cặn trắng không để điều chỉnh lượng chất tẩy rửa và muối làm mềm cho phù hợp.

Chọn chương trình rửa phù hợp

Chương trình rửa với nhiệt độ cao sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn tốt hơn, bạn cũng nên lựa chọn chương trình phù hợp với tình trạng bát đũa mỗi lần rửa.

Vệ sinh định kỳ

Bộ lọc và tay phun là những bộ phận rất dễ bị tích tụ cặn bẩn, thức ăn thừa. Do vậy cần tháo lắp và vệ sinh hai bộ phận này thường xuyên để tăng hiệu quả làm sạch của máy và hạn chế cặn trắng.

Vệ sinh khoang chứa chất tẩy rửa

Khoang chứa muối và khoang chứa chất tẩy rửa cũng dễ bị bám cặn theo thời gian. Vì vậy nên vệ sinh chúng định kỳ, ít nhất mỗi tháng một lần.

Chạy chương trình vệ sinh máy rỗng

Nên chạy chương trình rửa trống máy với nước nóng và chất tẩy rửa định kỳ, giúp làm sạch tay phun, bộ lọc và khoang chứa máy và loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn tích tụ.

Lưu ý khi sử dụng máy rửa chén bát hạn chế cặn trắng

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách xử lý tình trạng máy rửa bát bị cặn trắng. Nếu đã thử các cách trên mà tình trạng này vẫn không cải thiện, bạn nên liên hệ các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được tư vấn và kiểm tra thiết bị. Đừng quên theo dõi Junger để có thêm nhiều mẹo hay nhé.

Chia sẻ: