Máy rửa bát bị đọng hơi nước, sấy không khô là tại sao?
Tình trạng máy rửa bát bị đọng hơi nước và sấy bát đĩa không khô sau chu trình rửa không hiếm gặp ở máy rửa chén. Nguyên nhân phần lớn xuất phát từ cách sử dụng của người dùng. Cùng Junger tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này và cách xử lý chi tiết trong nội dùng này nhé.
Chức năng sấy khô trên máy rửa bát là gì?
Chức năng sấy khô trên máy rửa bát là tính năng giúp loại bỏ hoàn toàn lượng nước còn sót lại trên bát đĩa sau khi rửa, đảm bảo chén bát khô ráo và sạch sẽ trước khi lấy ra sử dụng. Chức năng sấy khô diễn ra sau quá trình rửa bát, là một chu trình quan trọng sử dụng luồng khí nóng hoặc các công nghệ tiên tiến khác giúp bát đũa được khô ráo và hạn chế vi khuẩn.
Chương trình sấy khô của máy rửa bát sẽ khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu và model máy, tuy nhiên sẽ bao gồm các công nghệ sau:
- 1. Sấy tự động hé cửa: Tự hé cửa máy sau khi kết thúc chương trình để tăng hiệu quả sấy..
- 2. Sấy khô bằng hơi nóng: Máy sử dụng bộ trao đổi nhiệt để làm nóng nước rửa, tạo ra luồng khí nóng và sấy khô bát đĩa. Đây là công nghệ sấy khô phổ biến, được trang bị trên nhiều dòng máy rửa bát.
- 3. Sấy khô bằng Zeolith: Đây là công nghệ sấy khô sử dụng đá khoáng Zeolit để hút ẩm chén dĩa. Đá Zeolite hấp thụ hơi nước từ khoang máy, sau đó được làm nóng và giải phóng nhiệt, giúp sấy khô bát đĩa nhanh chóng và hiệu quả.
Công dụng của chức năng sấy khô:
- Giữ bát đĩa khô ráo: Sấy khô giúp loại bỏ nước đọng trên bát đĩa, giúp bát đũa được sạch sẽ, khô ráo và có thể sử dụng luôn.
- Tiệt trùng bát đĩa: Nhiệt độ cao trong quá trình sấy giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc, nhờ vậy bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.
- Tiết kiệm thời gian: Bạn sẽ không còn phải tốn thời gian lau khô bát đũa sau khi rửa nữa.
- Loại bỏ mùi hôi: Sấy khô còn giúp loại bỏ mùi chất tẩy rửa còn sót lại, giữ cho bát đĩa luôn thơm tho.
Tại sao máy rửa bát bị đọng hơi nước? Sấy không khô?
Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân gây ra tình trạng đọng hơi nước trên bát sau khi rửa, chén bát không khô hoàn toàn...và cách xử lý chi tiết.
1. Xếp bát đĩa sai cách
Nguyên nhân:
- Xếp bát đĩa quá sát nhau hoặc chồng lên nhau khiến hơi nước không thoát được và bị ứ đọng.
- Tô, chén úp ngược cũng khiến hơi nước không thoát ra được và đọng lại bên trong.
Cách xử lý:
- Xếp bát đĩa đúng cách, không xếp dày, chồng lên nhau, đảm bảo có khoảng trống để nước có thể lưu thông dễ dàng.
- Úp chén đĩa đúng chiều nghiêng xuống để nước có lối thoát.
- Rửa một lượng bát đĩa vừa phải, không rửa quá nhiều trong một lần.
- Chỉ nên xếp tối đa lượng bát đũa theo công suất của máy.
- Cách xếp bát đũa đúng là úp xuống và hơi nghiêng, hướng về trung tâm của máy, tuyệt đối không xếp ngửa.
- Các món đồ nhỏ như dao kéo, thìa đũa nên được để ở ngăn riêng. Nếu máy không có ngăn riêng, bạn nên rửa bằng tay để đảm bảo an toàn.
2. Lấy đồ khi chương trình sấy vẫn chưa kết thúc
Nguyên nhân là mở cửa máy sớm khi chưa hoàn thành chương trình sấy khiến hơi nước chưa được xử lý hết và đọng lại trên bát đĩa.
Cách xử lý:
- Không mở cửa máy khi chương trình sấy đang hoạt động, bạn nên tham khảo và sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
3. Chọn sai chương trình rửa
Chọn chương trình rửa không phù hợp với loại bát đĩa và số lượng bát đĩa cũng có thể khiến bát đĩa không được sấy khô hoàn toàn và đọng hơi nước.
Cách xử lý
- Lựa chọn chương trình rửa phù hợp với loại bát đĩa và số lượng bát đĩa theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Nên sử dụng chương trình sấy chuyên dụng cho bát đĩa khó khô như nhựa, Teflon.
4. Do chất tẩy rửa
Nguyên nhân:
- Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa: Lượng bọt quá nhiều có thể cản trở quá trình thoát nước và làm khô.
- Không sử dụng chất làm bóng, nước làm bóng hay còn gọi là chất trợ xả giúp làm giảm sức căng bề mặt của nước, nhờ vậy nước bám dính ít hơn trên bát đĩa và giúp bát đĩa khô nhanh hơn.
- Không cho muối rửa bát vào dẫn đến nước bị cứng, nước cứng chứa nhiều khoáng chất có thể để lại cặn trên bát đĩa và làm giảm hiệu quả của chất tẩy rửa.
Cách xử lý:
- Kiểm tra và bổ sung đầy đủ nước làm bóng, muối máy rửa bát đầy đủ.
- Sử dụng lượng nước rửa bát phù hợp với số lượng bát đũa cần rửa
5. Vấn đề kỹ thuật
Nguyên nhân:
- Bộ lọc bị tắc nghẽn: Cặn bẩn, thức ăn thừa tích tụ làm bộ lọc bị tắc. Do vậy nước không thể thoát ra ngoài hoàn toàn, dẫn đến đọng hơi nước.
- Máy bơm bị hỏng: Máy bơm có nhiệm vụ xả nước sau khi rửa. Khi máy bơm bị hỏng, nước sẽ bị đọng lại.
- Bộ phận làm nóng bị lỗi: Bộ phận làm nóng có nhiệm vụ tạo nhiệt để sấy khô bát đĩa. Khi bị hỏng, bát đĩa sẽ không được sấy khô gây đọng hơi nước.
Cách xử lý:
- Bạn cần thường xuyên làm sạch bộ lọc định kỳ để tránh tắc nghẽn, hỏng hóc, ít nhất 1 lần/tuần.
- Trong trường hợp bộ phận làm nóng bị lỗi hoặc máy bơm bị hỏng, cần liên hệ trung tâm bảo hành để sửa chữa.
Lưu ý khi sử dụng máy rửa chén bát
- Loại bỏ cặn bẩn thức ăn thừa trên bát đĩa trước khi cho vào máy rửa chén, để tránh gây bít tắc bộ lọc, làm giảm hiệu quả làm sạch của máy.
- Xếp bát đĩa thưa ra, không chồng lên nhau để đảm bảo có khoảng trống giữa các vật dụng giúp nước có thể lưu thông dễ dàng.
- Lựa chọn chương trình rửa có thời gian và nhiệt độ sấy phù hợp với loại bát đĩa và số lượng bát đĩa cần rửa. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để cài đặt phù hợp.
- Nước làm bóng hay còn gọi là chất trợ xả giúp làm giảm sức căng bề mặt của nước, nhờ vậy nước bám dính ít hơn trên bát đĩa và giúp bát đĩa khô nhanh hơn.
- Ngoài ra, nước làm bóng cũng giúp bát đĩa được trông sáng bóng và bền đẹp hơn.
- Không mở cửa máy ngay sau khi kết thúc. Nên mở cửa máy sau khi chu trình sấy kết thúc một lúc, để giúp thoát bớt hơi nước còn sót lại trong máy.
- Cần vệ sinh khoang máy, bộ lọc và các bộ phận khác của máy rửa chén định kỳ để loại bỏ cặn bẩn, thức ăn thừa và vi khuẩn. Từ đó giúp máy hoạt động hiệu quả hơn và hạn chế tình trạng đọng hơi nước.
- Muối làm mềm nước giúp làm mềm, loại bỏ cặn khoáng trong nước, nhờ vậy hạn chế tình trạng đóng cặn, bít tắc bộ lọc và giúp bộ phận sấy khô làm việc hiệu quả hơn.
- Đặt máy rửa chén ở vị trí thông thoáng tốt sẽ giúp hơi nước có thể thoát ra ngoài dễ dàng hơn.
Sạch khô tuyệt đối - Máy rửa bát Junger Leopard
Máy rửa bát Junger mang đến cho không gian bếp của bạn vẻ đẹp hiện đại và sang trọng phù hợp với mọi không gian bếp. Kiểu dáng thiết kế hiện đại đậm chất Đức đường nét tối giản, tinh tế, thể hiện phong cách Châu Âu sang trọng. Gam màu xám chủ đạo tạo cảm giác thanh lịch, tinh tế, phù hợp với nhiều phong cách bếp khác nhau. Máy trang bị lớp vỏ thép không gỉ bền bỉ, sáng bóng, dễ dàng vệ sinh, nâng cấp không gian bếp thêm tươi mới và ấn tượng.
Junger không chỉ chú trọng vào thiết kế mà còn quan tâm đến trải nghiệm người dùng. Máy rửa chén Junger được trang bị nhiều tính năng hiện đại, tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc bếp núc.
1. Về chế độ rửa
Máy rửa bát Junger được tích hợp rất nhiều chế độ rửa để tối ưu hiệu suất hoạt động và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tiết kiệm thời gian cho người dùng.
- Rửa chuyên sâu: Dành cho bát đĩa, xoong, chảo, đồ dùng sành sứ bẩn nhất, dính nhiều thức ăn khô cứng.
- Rửa khử khuẩn (Junger UV Virus Killer): Phù hợp cho bát đĩa và dụng cụ rất bẩn, rửa khử khuẩn bằng nước nhiệt độ cao 75 độ C và khử khuẩn tiệt trùng bằng tia UV.
- Rửa tự động bằng AI: Sử dụng công nghệ nhận diện độ bẩn của nước, phân tích độ bẩn của nước và vật dụng, điều chỉnh thời gian và lượng nước rửa phù hợp.
- Rửa tiết kiệm (ECO): Chương trình tiêu chuẩn phù hợp với tất cả các loại bát đĩa, nồi, chảo,... bẩn nhẹ, giúp tiết kiệm điện và nước.
- Rửa hàng ngày: Dành cho bát đĩa, đồ dùng sành sứ, thủy tinh bẩn nhẹ, sử dụng hàng ngày.
- Rửa nhanh: Chương trình rửa nhanh cho các vật dụng ít bẩn, các loại ly, chén, đĩa mỏng và các vật dụng nhạy cảm với nhiệt độ.
- Rửa tráng: Dành cho bát đĩa ít bẩn, số lượng ít hoặc để dồn rửa một thể sau bữa ăn. Hoặc rửa tráng lại bát đĩa sạch nhưng lâu không sử dụng.
- Tự làm sạch máy: Chương trình này giúp tự làm sạch máy rửa bát. Không thể kết hợp chức năng sấy chuyên sâu Junger Super Dry.
- Rửa từng phần Half Load: Cho phép lựa chọn 1 trong 3 hình thức: chỉ rửa giá trên, chỉ rửa giá dưới hoặc rửa đồng thời cả 2 giá, giúp tiết kiệm điện năng, nước và tiết kiệm thời gian.
2. Về công nghệ
- Junger UV Virus Killer Tech: Công nghệ rửa khử khuẩn bằng nước nóng 75 độ C, tiệt trùng bằng tia UV Virus Killer kết hợp khử mùi bằng gió nóng đối lưu Fresh Air.
- Junger Super Dry Tech: Sử dụng công nghệ sấy nóng Junger Super Dry Tech kết hợp thanh gia nhiệt và lượng nhiệt dư từ nước nóng.
- Junger Super AI Cleaning: Tự động nhận diện độ bẩn của nước và vật dụng, điều chỉnh thời gian và lượng nước rửa phù hợp.
- Fresh Air: Khử mùi bằng gió tươi đối lưu kèm sấy nóng sau khi rửa.
- Half load: Chức năng rửa từng phần.
Với công nghệ Junger Super Dry Tech và Fresh Air giúp bát đĩa sạch khô tuyệt đối, không bao giờ phải lo lắng về vấn đề đọng hơi nước, sấy không khô khi sử dụng. Tìm hiểu ngay: https://junger.vn/may-rua-bat
Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy rửa bát bị đọng hơi nước do sấy không khô hết bát đũa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc sử dụng máy rửa bát hiệu quả và giúp máy kéo dài tuổi thọ.
Đọc thêm các chia sẻ khác của Junger: