• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Cách sử dụng bếp từ - Hướng dẫn chi tiết

Thứ hai, 22/07/2024 10:53 (GMT+07)

Cách sử dụng bếp từ đúng cách, an toàn không phải ai cũng biết đến. Trong bài viết này cùng Junger sẽ hướng dẫn chi tiết cách dùng và các bước vệ sinh, bảo quản bếp chính xác. Cùng tham khảo ngay nhé!

Cách sử dụng bếp từ - Hướng dẫn đúng cách

Đặc điểm cấu tạo nguyên lý bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Foucault để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Khi kết nối điện và khởi động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính, tạo ra dòng từ trường biến thiên với tần số cao trên bề mặt bếp. Nồi hoặc đáy nồi được làm từ vật liệu nhiễm từ khi đặt lên mặt bếp sẽ bị tác động bởi từ trường, tự sinh ra nhiệt làm nóng nồi. Nhiệt lượng từ nồi sau đó sẽ truyền sang thức ăn, làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bếp từ được thiết kế các hình dáng đa dạng như hình vuông, hình tròn với nhiều kiểu dáng và màu sắc tinh tế, sang trọng. Cấu tạo cơ bản của bếp từ bao gồm các bộ phận:

  • Bề mặt kính: Được chế tạo từ loại kính chống trầy, chịu lực và nhiệt độ cao giúp bảo vệ bếp và các thành phần bên trong. Ngoài ra, còn nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ cho bếp trong không gian nhà bạn.
  • Bảng điều khiển: Đặt trên bề mặt bếp, bao gồm các nút bấm vật lý hoặc cảm ứng, cho phép thao tác dễ dàng khi sử dụng bếp.
  • Mâm nhiệt (cuộn cảm): Là thành phần quan trọng tạo ra nhiệt, đảm bảo bếp từ hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn.
  • Quạt làm mát (quạt tản nhiệt): Giúp làm mát và giảm nhiệt cho các linh kiện bên trong bếp từ, bếp hoạt động mượt mà và ổn định ngay cả khi sử dụng ở công suất cao.
  • Bo mạch điện tử: Cung cấp dòng điện tần số cao cho mâm nhiệt và nhận lệnh từ người dùng qua bảng điều khiển, đảm bảo sự tương tác chính xác và hiệu quả trong quá trình sử dụng bếp từ.

Bếp từ là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường

Nhờ cơ chế nấu nướng độc đáo này, bếp điện từ mang đến nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Hiệu suất sử dụng năng lượng cao, giúp tiết kiệm điện năng hơn so với bếp gas hay bếp điện truyền thống.
  • Truyền nhiệt trực tiếp vào nồi nên giúp nấu ăn nhanh chín hơn, tiết kiệm điện năng và thời gian nấu
  • Không sử dụng lửa hay nhiên liệu đốt nên không gây nguy cơ cháy nổ.
  • Mặt bếp chỉ nóng trong vùng tiếp xúc với đáy nồi giúp hạn chế thất thoát nhiệt và tránh gây bỏng cho người dùng.
  • Mặt bếp phẳng, trơn tru, dễ dàng lau chùi.
  • Thiết kế hiện đại, sang trọng, mang đến vẻ đẹp cho không gian bếp.
  • Công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng.

Đọc thêm: Bếp từ loại nào tốt? Nên mua hãng nào uy tín chất lượng

Dùng bếp từ có an toàn không?

Bếp từ được đánh giá là một trong những loại bếp nấu ăn an toàn nhất hiện nay bởi những ưu điểm dưới đây:

1. Vận hành an toàn, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ

Khác với bếp gas hay bếp truyền thống sử dụng ngọn lửa và nhiên liệu, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý đốt nóng trực tiếp đáy nồi bằng từ trường. Nhờ vậy, bếp từ:

  • Không tạo ra lửa, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ cháy nổ do rò rỉ khí gas hay chập điện.
  • Không thải ra khí độc hại như CO hay NO2 trong quá trình đun nấu, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc khí cho người dùng.
  • Mặt bếp chỉ truyền nhiệt và làm nóng khi tiếp xúc với đáy nồi. Do đó sẽ tránh việc bị bỏng khi vô tình chạm vào mặt bếp, đồng thời không tỏa nhiệt làm nóng gian bếp như bếp hồng ngoại.
     

Bếp từ được đánh giá là một trong những loại bếp nấu ăn an toàn nhất hiện nay

2. Điều chỉnh nhiệt độ chính xác, an toàn

Nguyên lý hoạt động của bếp từ cho phép điều chỉnh nhiệt độ nấu nướng một cách chính xác bằng cách kiểm soát mức độ phát ra của trường từ. Nhờ vậy, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng món ăn, tránh tình trạng thức ăn bị cháy khét hay không chín đều.

Bếp từ không sử dụng lửa trực tiếp nên loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lửa bén, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em.

Một số loại bếp từ như Junger còn có tính năng kiểm soát nhiệt độ khi nấu nướng, tự động ngắt bếp khi quá nhiệt để tránh nguy cơ cháy nổ,...

3. Tích hợp nhiều tính năng an toàn

Các loại bếp từ hiện nay được trang bị nhiều tính năng thông minh để bảo vệ tuổi thọ của bếp cũng như an toàn cho người sử dụng:

  • Tự động ngắt khi không có nồi chảo trên bếp giúp ngăn chặn nguy cơ quên tắt bếp dẫn đến cháy nổ hay lãng phí điện năng.
  • Khóa trẻ em: vô hiệu hóa bảng điều khiển, ngăn trẻ em nghịch phá và gây nguy hiểm.
  • Tự ngắt khi phát hiện trào bồi ra bảng điều khiển hay khi điện áp quá cao/thấp.
  • Tính năng hẹn giờ thông minh…
  • Chức năng bảo vệ quá nhiệt: Tự động ngắt bếp khi nhiệt độ quá cao, tránh nguy cơ cháy nổ.

Với những ưu điểm về độ an toàn, bếp từ đang dần thay thế các loại bếp truyền thống và được sử dụng phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình hiện nay.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bếp từ có thể tiềm ẩn nguy cơ điện giật nếu không sử dụng đúng cách: ổ điện bị rò rỉ, lắp đặt không đúng kỹ thuật, Sử dụng thiết bị cũ, kém chất lượng, dính nước trên mặt bếp,... 

Ngoài ra, cũng có một vài thông tin cho rằng sử dụng bếp từ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, do khi sử dụng tiếp xúc với bức xạ ảnh. Tuy nhiên, theo nguồn tin được cung cấp bởi các chuyên gia về bếp từ, tần số bức xạ của bếp từ rất thấp, kém xa so với tần số bức xạ của điện thoại là 800 - 1800 Hz. Chính vì vậy, việc người dùng đứng trước bếp tiếp xúc với bức xạ trong phạm vi 30 - 50 cm hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, theo thông tin cung cấp thêm, các chuyên gia khuyến khích người dùng không nên đứng quá sát bếp từ, đặc biệt là những người có bệnh nền phải đeo máy trợ tim, máy trợ thính không nên sử dụng và tiếp xúc.

Cách sử dụng bếp từ đúng cách - tiết kiệm

1. Trước khi sử dụng

  • Lắp đặt bếp từ ở nơi bằng phẳng, khô ráo, thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt và nguồn nước.
  • Đảm bảo nguồn điện ổn định, nên dùng ổ cắm điện riêng cho bếp.
  • Đặt bếp cách tường ít nhất 10cm đảm bảo lưu thông khí cho bếp hoạt động hiệu quả.
  • Dùng khăn mềm lau sạch mặt bếp để loại bỏ bụi bẩn.
  • Sử dụng nồi chảo có đáy nhiễm từ, có đáy dày, phẳng để truyền nhiệt tốt
  • Đảm bảo đáy nồi chảo có diện tích tiếp xúc với vùng nấu trên bếp từ ít nhất 70%
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất

2. Trong khi sử dụng

  • Không để nồi chảo rỗng trên bếp có thể làm hỏng mặt bếp và lãng phí điện năng.
  • Không sử dụng các vật dụng kim loại trên mặt bếp có thể làm trầy xước mặt bếp và gây nguy cơ cháy nổ.
  • Không để nước tràn lên mặt bếp có thể làm hỏng linh kiện điện tử của bếp.
  • Nhấn nút nguồn để bật bếp, chọn chế độ nấu phù hợp với món ăn nếu có
  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong suốt quá trình nấu
  • Sử dụng chức năng hẹn giờ để cài đặt thời gian nấu nướng giúp tiết kiệm hơn

3. Sau khi sử dụng

  • Để quạt tản nhiệt dừng hẳn rồi mới rút nguồn của bếp
  • Để mặt bếp nguội hẳn rồi dùng khăn mềm lau sạch mặt bếp sau mỗi lần sử dụng.
  • Nên bảo trì bếp định kỳ để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng.
  • Khi không sử dụng, nên rút phích cắm điện của bếp.

Đọc thêm: Bếp từ báo lỗi - Các lỗi thường gặp và cách xử lý

Lưu ý khi sử dụng bếp điện từ an toàn

1. Đảm bảo nguồn điện ổn định

Bếp từ hoạt động với công suất lớn (từ 1000W đến 4000W), do vậy, việc đảm bảo nguồn điện an toàn là vô cùng quan trọng để tránh các nguy cơ tiềm ẩn như chập cháy, nổ điện, ảnh hưởng đến tuổi thọ bếp và sức khỏe người sử dụng. Do đó, trước khi sử dụng bếp từ, người dùng cần lưu ý:

  • Dùng dây dẫn và ổ cắm riêng biệt để đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định, tránh quá tải cho hệ thống điện trong nhà.
  • Kiểm tra định kỳ tình trạng dây dẫn, ổ cắm để phát hiện và xử lý các dấu hiệu hư hỏng như: dây dẫn bị nứt, ổ cắm bị lỏng, có dấu hiệu cháy xẹt,... 
  • Đảm bảo kết nối chắc chắn phích cắm của bếp với ổ cắm, tránh tình trạng chập chờn, gây nguy cơ cháy nổ và giảm tuổi thọ của bếp.

2. Không để thức ăn và nước tràn vào mặt bếp

Trong quá trình sử dụng bếp từ cần hạn chế để tràn thức ăn hay nước vào mặt bếp. Mặt bếp từ thường được làm từ kính cường lực có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, khi tiếp xúc đột ngột với nước lạnh hoặc thức ăn nóng có thể khiến:

  • Mặt bếp bị nứt vỡ dẫn đến tình trạng chập cháy, giật điện đặc biệt nguy hiểm nếu bếp vẫn đang hoạt động.
  • Nước thấm vào bên trong bếp gây hư hỏng hệ thống điện, dẫn đến chập cháy, nổ điện và giảm tuổi thọ của bếp.

Cách sử dụng bếp từ an toàn

3. Sử dụng nồi nấu phù hợp

Để đảm bảo hiệu quả nấu nướng và an toàn khi sử dụng bếp từ, việc lựa chọn nồi nấu phù hợp là vô cùng quan trọng.

  • Chất liệu: Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ nên chỉ tương thích với nồi có đáy nhiễm từ như inox, gang đúc. 
  • Đáy nồi: Phải dày dặn, phẳng, không lồi lõm gồ ghề ít nhất 0.8cm để đảm bảo truyền nhiệt tốt, tiết kiệm điện năng.
  • Kích thước: Phù hợp với vùng nấu trên bếp, có đường kính đáy bằng vùng nấu để đảm bảo hiệu quả truyền nhiệt.

Cách sử dụng bếp từ an toàn

Nếu bạn muốn sử dụng nồi không nhiễm từ trên bếp từ, bạn có thể sử dụng thêm đĩa chuyển nhiệt. Đĩa chuyển nhiệt là dụng cụ được đặt giữa bếp và nồi, giúp truyền nhiệt từ bếp sang nồi. Nên chọn đĩa chuyển nhiệt có kích thước phù hợp với nồi và bếp, có chất liệu dày dặn và chịu nhiệt tốt.

4. Cài đặt nhiệt độ phù hợp

Để đảm bảo món ăn chín ngon, giữ trọn hương vị và dinh dưỡng, cũng như tiết kiệm điện năng, bạn cần lưu ý thường xuyên quan sát thức ăn trong nồi điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng loại thức ăn và từng giai đoạn nấu nướng.

5. Không rút nguồn điện ngay

Sau khi nấu xong, không rút nguồn điện ngay do mặt bếp từ vẫn còn đang ở nhiệt độ cao. Khi đó, quạt tản nhiệt có vai trò quan trọng trong việc làm mát các linh kiện điện tử bên trong bếp, giúp hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ. Khi tắt nguồn điện đột ngột, quạt tản nhiệt sẽ ngừng hoạt động, khiến bếp không được làm mát kịp thời, dẫn đến nguy cơ chập mạch, hư hỏng.

6. Vệ sinh bếp thường xuyên và đúng cách

Trước khi vệ sinh bếp từ, bạn cần đảm bảo rằng bếp đã được rút dây nguồn và mặt bếp đã nguội hẳn. Việc vệ sinh bếp khi còn nóng có thể gây bỏng và làm hỏng bề mặt bếp.

Bạn dùng khăn mềm ẩm lau nhẹ mặt bếp để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ. Có thể thêm một ít nước rửa chén hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng dành cho bếp từ để tăng hiệu quả làm sạch. Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc hóa chất để vệ sinh bếp từ vì có thể làm hỏng bề mặt bếp.

Sau khi vệ sinh, dùng khăn sạch lau khô mặt bếp để tránh nước đọng lại gây bám dính.

Đọc thêm: Bếp điện và bếp từ khác gì nhau? Nên mua loại nào

Các bước vệ sinh - Bảo quản bếp từ

Để đảm bảo bếp từ hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ, bạn cần vệ sinh bếp thường xuyên. Dưới đây là hướng dẫn vệ sinh bếp từ đúng cách:

  • Bước 1: Rút nguồn điện và chờ bếp nguội hoàn toàn (khoảng 30 phút) trước khi tiến hành vệ sinh.
  • Bước 2: Sử dụng khăn mềm, ẩm lau sơ qua bề mặt bếp, loại bỏ những vết bẩn, thức ăn thừa bám dính.
  • Bước 3: Pha loãng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng,nhúng khăn mềm vào, vắt bớt nước và lau nhẹ nhàng trên bề mặt bếp.
  • Bước 4: Dùng khăn mềm, ẩm lau lại toàn bộ bề mặt bếp, loại bỏ dung dịch tẩy rửa. Tiếp tục lau bằng khăn sạch và nước ấm để đảm bảo bếp được vệ sinh hoàn toàn.
  • Bước 5: Dùng khăn khô lau sạch toàn bộ bề mặt bếp, đảm bảo không còn nước đọng lại. Để bếp ở nơi thoáng mát cho đến khi khô hoàn toàn.
  • Bước 6: Sử dụng cọ quét hoặc máy hút bụi mini để vệ sinh khe tản nhiệt, loại bỏ bụi bẩn bám.
  • Bước 7: Bảo quản bếp ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Che chắn bếp bằng khăn mềm để tránh bụi bẩn bám dính. 

Lưu ý khi vệ sinh bếp từ:

  • Để bếp nguội hẳn và loại bỏ nước đọng trên mặt bếp trước khi vệ sinh
  • Không sử dụng các vật dụng kim loại, miếng chà xoong cứng hoặc dung dịch tẩy rửa mạnh để vệ sinh bếp vì có thể làm hỏng mặt bếp.
  • Vệ sinh bếp định kỳ 1-2 tuần/lần để đảm bảo bếp hoạt động hiệu quả và sử dụng bền lâu.

Các bước vệ sinh - Bảo quản bếp từ

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết cách sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả, mang đến hiệu suất cao. Đừng quên liên hệ với Junger nếu có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn thêm về bếp từ cho căn bếp của mình nhé!

Xem thêm các sản phẩm bếp từ tại Junger: https://junger.vn/bep

Đọc thêm:

Chia sẻ: