• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Inox có quay lò vi sóng được không

Chủ nhật, 21/04/2024 13:51 (GMT+07)

Inox có quay lò vi sóng được không? Những dụng cụ nào an toàn trong nấu ăn cho lò vi sóng? Vật liệu nào không được cho vào lò vi sóng? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới của Junger nhé!

Inox có quay lò vi sóng được không - Loại nào an toàn

Inox bỏ lò vi sóng được không?

Inox là kim loại phổ biến được sử dụng trong nhiều vật dụng gia đình, tuy nhiên, inox không phù hợp để sử dụng trong lò vi sóng. Bạn không nên bỏ inox vào lò vi sóng bởi chúng sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ. Khi cho inox vào lò vi sóng, sóng viba sẽ phản xạ trực tiếp lên bề mặt kim loại, tạo ra tia lửa điện. Những tia lửa điện này có thể gây cháy nổ trong khoang lò, dẫn đến hư hỏng thiết bị và tiềm ẩn nguy cơ an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, inox phản xạ sóng viba, khiến thức ăn không được làm nóng đều và có thể dẫn đến tình trạng chín không tới hoặc bị cháy xém, làm giảm hiệu suất hoạt động của lò.

Một số loại inox có thể chứa lượng kim loại độc hại như niken, crom. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lò vi sóng, những kim loại này có thể bị giải phóng vào thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.sóng viba, khiến thức ăn không được làm nóng đều và có thể dẫn đến tình trạng chín không tới hoặc bị cháy xém.

Chính vì vậy, inox không bỏ được vào lò vi sóng để sử dụng.

Inox không bỏ được vào lò vi sóng để sử dụng.

Vật liệu nào không được cho vào lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng không đúng cách có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của lò. Một trong những sai lầm phổ biến là sử dụng các vật dụng không phù hợp cho lò vi sóng. Dưới đây là một số vật liệu cần lưu ý tuyệt đối không cho vào lò vi sóng:

1. Kim loại

Tất cả các loại khay, chén, đĩa nhôm hoặc inox, thậm chí đĩa sành sứ nhưng có viền kim loại đều không nên cho vào lò vi sóng.

Ngay cả những vật dụng nhỏ như muỗng, nĩa bằng kim loại cũng không thể sử dụng trong lò vi sóng, tránh nguy cơ cháy nổ.

Kim loại có thể gây ra tia lửa điện phản xạ với vi sóng, làm hỏng lò và nguy hiểm cho người sử dụng.

Vật liệu nào không được cho vào lò vi sóng

2. Giấy bạc

Tương tự như inox, giấy bạc thường để bọc nướng thực phẩm cũng được làm từ kim loại, gây phóng tia lửa điện nếu sử dụng trong lò vi sóng.

3. Đồ nhựa thông thường

Những loại hộp nhựa thông thường không được sử dụng trong lò vi sóng bởi khi phản xạ với sóng viba có thể làm biến chất thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Túi nhựa cũng được khuyến cáo không cho vào lò vi sóng bởi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi gặp nhiệt độ cao.

4. Hộp xốp

Không nên cho hộp xốp hay túi xốp vào lò vi sóng vì rất nguy hiểm. Khi muốn hâm nóng thức ăn mua ngoài tiệm, bạn cần bỏ hộp xốp ra để tránh gây ra cháy, khét, nổ trong khoang lò.

Dụng cụ nấu ăn an toàn cho lò vi sóng

 

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng, bạn cần lựa chọn đúng vật dụng phù hợp cho lò vi sóng. Danh sách những dụng cụ nấu ăn toàn toàn cho lò vi sóng:

1. Thủy tinh chịu nhiệt

Thủy tinh là chất liệu an toàn hàng đầu cho lò vi sóng vì có khả năng chịu nhiệt cao lên đến hàng nghìn độ C. Khi chọn mua dụng cụ thủy tinh cho lò vi sóng, bạn nên lưu ý:

  • Chọn loại thủy tinh dày dặn, chắc chắn để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
  • Tránh chọn những dụng cụ thủy tinh có hoa văn hoặc đường viền kim loại vì có thể gây nguy cơ nứt vỡ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

2. Bát đĩa bằng gốm, sứ Ceramic:

Gốm sứ Ceramic là chất liệu an toàn và phổ biến thứ hai cho lò vi sóng. Ưu điểm của chất liệu này là:

  • Chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
  • Bền bỉ, dễ dàng vệ sinh.
  • Thẩm mỹ cao, góp phần tô điểm cho gian bếp của bạn.

Ngoài ra, để đem đến hiệu suất hoạt động cao nhất, bạn nên chọn những sản phẩm được nung ở nhiệt độ cao, có màu trắng, ít hoa văn và màu sắc để đảm bảo độ bền và an toàn.

Dụng cụ nấu ăn an toàn cho lò vi sóng

3. Nhựa chịu nhiệt chuyên dụng

Nhựa chịu nhiệt là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn tiết kiệm chi phí.
Đối với các vật liệu làm từ nhựa, bạn chỉ sử dụng loại nhựa có biểu tượng an toàn cho lò vi sóng (microwave-safe hoặc microwavable). Không nên sử dụng nhựa trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao hoặc trong thời gian dài vì có thể giải phóng ra các chất độc hại. Nên thay thế hộp nhựa sau 2-3 năm sử dụng để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Một số lưu ý cần thiết để sử dụng lò vi sóng hiệu quả và an toàn hơn:

  • Không đậy kín nắp vật đựng thực phẩm. Khi đó, áp suất có thể tạo ra trong quá trình hoạt động của lò vi sóng, dẫn đến nứt vỡ hoặc cháy nổ.
  • Tránh bọc thực phẩm bằng túi nilon, bởi túi nilon có thể chảy ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, giải phóng các chất độc hại vào thực phẩm.
  • Tránh sử dụng dụng cụ nhựa thông thường, bởi chúng có thể không chịu được nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến thực phẩm và không đảm bảo an toàn.
  • Không sử dụng lò vi sóng để chiên hoặc rán thực phẩm, bởi nhiệt độ cao của lò khiến dầu bắn ra ngoài gây ra nguy cơ cháy nổ.
  • Đặt lò vi sóng trên mặt phẳng, ổn định, cách xa các thiết bị điện tử khác ít nhất 1 mét.

Trên đây, Junger đã gửi đến bạn toàn bộ thông tin về câu hỏi: "Inox có quay lò vi sóng được không?". Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng lò vi sóng đúng cách và đảm bảo an toàn, đem đến hiệu suất sử dụng cao nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và đừng quên theo dõi các bài tin tức mới nhất để cập nhật thêm kiến thức về thiết bị gia dụng nhé!

Đọc thêm: Lò vi sóng không nóng - Nguyên nhân và cách xử lý

Chia sẻ: