Inox có quay lò vi sóng được không
Inox có quay lò vi sóng được không? Những dụng cụ nào an toàn cho lò vi sóng? Vật liệu nào không được cho vào lò vi sóng? Cùng Junger tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!
Inox bỏ lò vi sóng được không?
Inox vốn được ưa chuộng bởi độ bền, khả năng chống gỉ và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, inox không phù hợp để sử dụng trong lò vi sóng bởi nguyên nhân sau:
- Khi cho inox vào lò vi sóng, sóng viba sẽ phản xạ trực tiếp lên bề mặt kim loại, tạo ra tia lửa điện có thể gây cháy nổ trong khoang lò.
- Inox phản xạ sóng viba khiến thức ăn không được làm nóng đều,chín không tới hoặc bị cháy xém, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị món ăn..
- Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lò vi sóng, những loại inox chứa kim loại độc như niken, crom có thể bị giải phóng vào thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Vật liệu nào không được cho vào lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng không đúng cách có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của lò. Một trong những sai lầm phổ biến là sử dụng các vật dụng không phù hợp cho lò vi sóng. Hãy ghi nhớ danh sách "vật liệu cấm kỵ" không được sử dụng trong lò vi sóng dưới đây để đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị.
1. Kim loại
Kim loại có thể gây ra tia lửa điện phản xạ với vi sóng, làm hỏng lò và nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, tất cả các loại vật dụng bằng kim loại như khay, chén, đĩa, muỗng, nĩa nhôm hoặc inox đều không được cho vào lò vi sóng.
2. Giấy bạc
Tương tự như inox, giấy bạc thường để bọc nướng thực phẩm cũng được làm từ kim loại, gây phóng tia lửa điện nếu sử dụng trong lò vi sóng.
3. Đồ nhựa thông thường
Những loại hộp nhựa thông thường không được sử dụng trong lò vi sóng bởi khi phản xạ với sóng viba có thể làm biến chất thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Túi nhựa cũng được khuyến cáo không cho vào lò vi sóng bởi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi gặp nhiệt độ cao.
4. Hộp xốp
Không cho hộp xốp hay túi xốp vào lò vi sóng vì rất nguy hiểm. Khi muốn hâm nóng thức ăn mua ngoài tiệm, bạn cần bỏ hộp xốp ra để tránh gây ra cháy, khét, nổ trong khoang lò.
Dụng cụ nấu ăn an toàn cho lò vi sóng
Dưới đây là danh sách những vật dụng "thân thiện" với lò vi sóng cho bạn an tâm sử dụng.
1. Thủy tinh chịu nhiệt
Thủy tinh là chất liệu an toàn hàng đầu cho lò vi sóng vì có khả năng chịu nhiệt cao lên đến hàng nghìn độ C. Khi chọn mua dụng cụ thủy tinh cho lò vi sóng, bạn cần lưu ý:
- Chọn loại thủy tinh dày dặn, chắc chắn.
- Không dùng những dụng cụ thủy tinh có hoa văn hoặc đường viền kim loại vì có thể gây nguy cơ nứt vỡ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
2. Bát đĩa bằng gốm, sứ Ceramic:
Gốm sứ Ceramic là chất liệu an toàn và phổ biến cho lò vi sóng bởi những ưu điểm sau:
- Chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
- Bền bỉ, dễ dàng vệ sinh.
- Thẩm mỹ cao, góp phần tô điểm cho gian bếp của bạn.
Ngoài ra, để có hiệu quả sử dụng tốt nhất, hãy chọn sản phẩm được nung ở nhiệt độ cao, có màu trắng, ít hoa văn và màu sắc để đảm bảo độ bền và an toàn.
3. Nhựa chịu nhiệt chuyên dụng
Lựa chọn và sử dụng nhựa chịu nhiệt đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Theo đó:
- Chỉ sử dụng loại nhựa có biểu tượng an toàn cho lò vi sóng (microwave oven safe hoặc microwavable). Không dùng nhựa thông thường vì có thể giải phóng chất độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
- Hạn chế sử dụng ở nhiệt độ cao hoặc thời gian dài để tránh làm nhựa bị biến dạng và giải phóng chất độc hại.
- Thay thế hộp nhựa sau 2-3 năm sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Xem thêm: Microwave oven safe là gì?
Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng
Một số lưu ý cần thiết để sử dụng lò vi sóng hiệu quả và an toàn hơn:
- Mở nắp hộp khi hâm nóng thức ăn vì nếu đậy kín nắp hộp đựng có thể khiến áp suất bên trong tăng cao, dẫn đến nứt vỡ hoặc thậm chí cháy nổ.
- Không bọc thực phẩm bằng túi nilon để tránh làm túi nóng chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và giải phóng các chất độc hại vào thực phẩm.
- Không sử dụng hộp nhựa thông thường vì chúng có thể biến dạng hoặc giải phóng chất độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
- Không sử dụng lò vi sóng để chiên hoặc rán thực phẩm, bởi nhiệt độ cao của lò khiến dầu bắn ra ngoài gây ra nguy cơ cháy nổ.
- Đặt lò vi sóng trên mặt phẳng, ổn định, cách xa các thiết bị điện tử khác ít nhất 1 mét.
Trên đây, Junger đã gửi đến bạn toàn bộ thông tin về câu hỏi: "Inox có quay lò vi sóng được không?". Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng lò vi sóng đúng cách và đảm bảo an toàn, đem đến hiệu suất sử dụng cao nhất. Đừng quên theo dõi các bài tin tức mới nhất để cập nhật thêm kiến thức về thiết bị gia dụng nhé!
Đọc thêm: