• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Lò vi sóng 800W là bao nhiêu độ? Cách điều chỉnh

Thứ năm, 11/04/2024 15:14 (GMT+07)

Nhiều người dùng khi mới tìm hiểu về lò vi sóng còn thắc mắc không biết với từng mức công suất thì nhiệt độ của lò là bao nhiêu, lò vi sóng 800W là bao nhiêu độ,...Trong bài viết dưới đây, Junger giải đáp cho bạn đọc vấn đề này, và chia sẻ cách điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với từng món ăn.

Lò vi sóng 800W là bao nhiêu độ? Cách điều chỉnh

Lò vi sóng 800W là bao nhiêu độ? Cách điều chỉnh

Cách lò vi sóng hoạt động

Lò vi sóng (Microwave Oven) là thiết bị nhà bếp hữu dụng được ưa dùng với nhiều chức năng như hâm nóng, rã đông, nướng,... giúp giữ được hương vị của thức ăn đồng thời tiết kiệm thời gian chế biến.

Lò vi sóng hoạt động với nguyên lý sử dụng sóng điện từ tần số 2,45 Ghz, có khả năng xuyên 2,5cm vào trong thức ăn, giúp làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài.

Khi tim đèn được cấp điện 3V sẽ phát xạ ra các sóng điện từ khoảng 2,45Mhz, sau đó chúng được đưa vào khoang lò nhờ ống dẫn sóng và xuyên qua thức ăn. Tiếp đó các phân tử nước trong thức ăn sẽ hấp thụ sóng mạnh, ma sát và nóng lên, nhờ vậy mà thức ăn được làm chín.

Cách lò vi sóng hoạt động

Lò vi sóng bao nhiêu độ? Cách lò vi sóng hoạt động

Lò vi sóng 800W là bao nhiêu độ?

Các thiết bị lò vi sóng trên thị trường hiện nay thường có mức công suất từ 700-2300W. Với công suất càng lớn thì nhiệt lượng càng nhiều, nhờ đó thời gian nấu càng nhanh và ngược lại.

Lò vi sóng 800W là bao nhiêu độ? Thực chất là không có con số chính xác cho câu hỏi này, bởi nhiệt độ của lò  phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mặc dù với cùng công suất 800W, nhưng tùy từng thương hiệu, thiết kế, chất liệu,... mỗi lò sẽ có mức nhiệt lượng khác nhau.

1. Các yếu tố ảnh hưởng nhiệt độ lò

Bởi lò vi sóng hoạt động dựa trên việc bắn các loại vi sóng vào trong chính thức ăn và làm nóng chúng, do vậy nhiệt độ sẽ chịu ảnh hưởng từ:

1.1. Loại thực phẩm

Mỗi loại thức ăn có cấu trúc phân tử khác nhau nên nhiệt độ cũng khác nhau, thức ăn càng ẩm sẽ có thời gian nấu chín càng nhanh hơn so với thức ăn khô.

1.2. Khối lượng thực phẩm

Với lượng thức ăn lớn và dày sẽ yêu cầu nhiều thời gian hơn để đạt được lượng nhiệt bằng với khi có lượng nhỏ thức ăn.

1.3. Thời gian chế biến

Khi để càng lâu thì nhiệt độ trong lò sẽ càng cao.

1.4. Chất liệu vật dụng chứa thức ăn

Vật dụng chứa đựng cũng sẽ ảnh hưởng đến sóng viba tác động lên thức ăn. Các chất liệu thủy tinh, sứ, giấy sẽ giúp truyền sóng tốt.

1.5. Mức công suất

Công suất càng cao thì năng lượng của các vi sóng càng lớn, từ đó nhiệt lượng cũng lớn theo. Người dùng có thể tùy chỉnh mức hiệu suất này theo ý muốn.

2. Lò vi sóng bao nhiêu độ

Lò vi sóng 1000w là bao nhiêu độ? lò vi sóng 700w là bao nhiêu độ? Nhiệt độ của lò vi sóng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố trên đây. Cùng 1000W hoặc cùng 700W nhưng nhiệt độ của mỗi lò có thể khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng nhiệt độ lò vi sóng

Lò vi sóng 800W là bao nhiêu độ? Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ lò

Với mỗi mức công suất, mức nhiệt trung bình sinh ra sẽ phù hợp để chế biến các món ăn như sau.

  • Mức công suất thấp từ 10%-30%: Rã đông đồ đông lạnh, làm tan chảy bơ, socola, hoặc đảo pha thực phẩm ấm nóng.
  • Mức công suất trung bình thấp từ 30%-40%: Rã đông đồ đông lạnh, hoặc hâm ấm thức ăn.
  • Mức công suất trung bình từ 50%-60%: Có thể dùng để nấu chín rau củ, hâm nóng thức ăn.
  • Mức công suất trung bình cao từ 70%-80%: Dùng để làm nóng, chế biến thức ăn với nhiệt độ cao.
  • Mức công suất trung bình cao từ 90%-100%: Phù hợp chế biến, làm chín nhanh với nhiệt độ cao.

Cách điều chỉnh nhiệt độ lò vi sóng với thực phẩm

Với từng món ăn, loại thực phẩm, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp để món ăn được chế biến nhanh nhất, đồng thời giữ được hương vị tươi ngon của thực phẩm. Dưới đây là một vài gợi ý của chúng tôi.

1. Thịt

Với thịt heo, bạn nên để nhiệt độ từ 180-200 độ C, từ 18-20 phút một mặt và 10 phút cho mặt còn lại để thịt được chín đều. Với thịt bò, nên để 250 độ C trong vòng 10-15 phút, không nên để quá lâu tránh thịt bị dai.

2. Sườn

Sườn là thực phẩm nhiều dinh dưỡng và hoàn toàn có thể chế biến bằng lò vi sóng, nhiệt độ được gợi ý với sườn là 250 độ C trong vòng 10-15 phút.

3. Cá

Cá là thực phẩm nhiều đạm và nhanh chính. Bạn nên ướp cá trước khoảng 30 phút trước khi cho vào lò, sau đó đặt 10 phút với 220 độ C. Nếu bọc giấy bạc thì có thể đặt thêm 10 phút nữa.

4. Các loại hải sản

Với tôm, cua, mực chỉ nên để nhiệt độ từ 170-180 độ C trong vòng 10-12 phút, 6-10 phút đối với sò, ốc, hàu.

5. Gà, vịt

Nếu chế biến nguyên con gà, vịt sẽ cần nhiều thời gian để làm chín, từ 30-40 phút với 180-200 độ C; nếu đã chặt nhỏ thì có để giảm thời gian xuống còn 15-20 phút.

Cách điều chỉnh nhiệt độ lò cho từng loại thực phẩm

Lò vi sóng 800W là bao nhiêu độ? Cách điều chỉnh nhiệt độ lò cho từng loại thực phẩm

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi lò vi sóng 800W là bao nhiêu độ, cũng như cách lựa chọn nhiệt độ với một số loại thực phẩm phổ biến hiện nay. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích khác nhé.

 

Chia sẻ: