Lò vi sóng có quay được giấy bạc không? Tìm hiểu về Microwave oven safe
Microwave oven safe là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ các vật liệu an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng mà không gây nguy hiểm hoặc làm hỏng lò vi sóng. Lò vi sóng có quay được giấy bạc không, quay nhựa được không? Cùng Junger tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!
Microwave oven safe là gì?
Microwave oven safe là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ các vật liệu an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc làm hỏng lò vi sóng. Những vật liệu này được thiết kế đặc biệt để chịu được nhiệt độ cao và sóng vi ba được tạo ra trong quá trình nấu nướng.
Đồ đựng bằng nhựa là vật dụng phổ biến được sử dụng hàng ngày, do vậy nhiều gia đình thường có thói quen để luôn vào lò vi sóng. Tuy nhiên không phải loại nhựa nào cũng dùng được với lò, cần sử dụng những loại nhựa chuyên biệt cho lò vi sóng.
Nếu trên đồ dùng bằng nhựa có nhãn Microwave Oven Safe có nghĩa là an toàn khi sử dụng với lò vi sóng. Tức người dùng có thể sử dụng các loại nhựa này trong lò mà không lo bị chảy, nứt vỡ, không thôi hóa chất ra trong quá trình nấu ăn.
Những loại nhựa dùng một lần, hay nhựa kém chất lượng, nhựa mỏng, độ bền kém khi cho vào lò vi sóng có thể bị chảy, phơi nhiễm chất độc vào thức ăn từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, chỉ nên sử dụng những vật dụng nhựa có ký hiệu hoặc nhãn dán Microwave oven safe cho lò vi sóng.
Các chất liệu an toàn cho lò vi sóng
- Nhãn Microwave oven safe: các dụng cụ có gắn nhãn này đều có thể sử dụng an toàn cho lò vi sóng, có thể tìm thấy nhãn Microwave oven safe trên thân dụng cụ hoặc bao bì sản phẩm.
- Đồ vật thủy tinh: Bát, khay, chảo, nồi thủy tinh có thể an toàn khi sử dụng với lò vi sóng, thủy tinh càng dày càng đảm bảo. Lưu ý thủy tinh quá mỏng có thể nứt, vỡ khi sử dụng ở trong lò vi sóng
- Đồ nhựa chất lượng: Các đồ vật từ nhựa chất lượng có khả năng chịu nhiệt có thể dùng được trong lò vi sóng. Tuy nhiên nên sử dụng đồ nhựa có biểu tượng Microwave oven safe để đảm bảo nhất.
- Đồ gốm sứ: thường an toàn cho lò vi sóng, nên chọn đồ sứ có ít hoa văn họa tiết bởi các hoa văn này thường được vẽ bởi các nguyên liệu chứa kim loại chì gây mất an toàn trong lò.
- Giấy nến: dụng cụ hữu ích có thể thay thế được cho giấy bạc khi sử dụng với lò vi sóng, vì chúng không phản xạ sóng vi ba và không gây ra các phản ứng trong lò.
- Đồ gỗ: hoàn toàn an toàn khi cho vào lò vi sóng.
Chất liệu dụng cụ nên tránh sử dụng trong lò vi sóng
- Kim loại: Các vật dụng kim loại có thể gây ra tia lửa điện và làm hỏng lò vi sóng của bạn.
- Xốp: có thể tan chảy trong lò vi sóng và giải phóng hóa chất độc hại.
- Túi ni lông: không an toàn cho lò vi sóng và có thể tan chảy.
- Túi giấy: có thể bốc cháy trong lò vi sóng.
Lưu ý: Ngay cả khi một dụng cụ được dán nhãn Microwave oven safe an toàn cho lò vi sóng vẫn có thể xảy ra vấn đề cháy nổ. Hãy sử dụng đúng hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất.
Lò vi sóng có quay được giấy bạc không?
Không nên sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng vì nhiều lý do:
- Giấy bạc dẫn điện tốt, khi đặt trong lò vi sóng, sóng vi ba sẽ tập trung vào các điểm nhọn, cạnh sắc của giấy bạc, tạo ra các tia lửa điện, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.
- Tia lửa điện có thể làm hỏng lò vi sóng, thậm chí gây cháy nổ, ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng.
- Khi sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng, một số kim loại trong giấy bạc có thể bị hòa tan vào thức ăn, gây ra nguy cơ ngộ độc kim loại.
- Việc sử dụng giấy bạc không đúng cách có thể làm thay đổi hương vị của thực phẩm.
- Giấy bạc phản xạ sóng vi ba, khiến thức ăn không được nấu chín đều.
- Một số bộ phận của lò vi sóng, như kệ kim loại hoặc bàn xoay, có thể bị hư hỏng khi tiếp xúc trực tiếp với giấy bạc.
- Hiệu ứng lồng Faraday và tia lửa điện có thể làm hỏng các bộ phận bên trong lò vi sóng.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng giấy bạc để đựng thực phẩm cho vào lò với các lưu ý sau:
- Cần lựa chọn giấy mới, bề mặt giấy mịn, tuyệt đối tránh đặt giấy bị nhăn, rách để tránh tình trạng hồ quang, tia lửa.
- Chỉ nên che phủ khoảng ¼ bề mặt thức ăn bằng giấy bạc, tránh trường hợp giấy phản xạ sóng khiến nhiệt độ không tới được thức ăn và không thể làm chín.
- Không để giấy sát thành lò, không che giấy bạc vào bàn xoay của thiết bị vì có thể gây ra tia lửa và cháy.
Với lò có kệ hoặc bàn xoay bằng kim loại thì bạn không nên dùng giấy bạc, tránh tình trạng gây nổ, mất an toàn khi sử dụng.
Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng an toàn
Người dùng nên tuân thủ một số nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn khi sử dụng lò vi sóng, cũng như giữ được chất lượng tốt nhất cho món ăn.
1. Không hâm nóng quá lâu
Nếu để thời gian chế biến quá lâu trong lò, thức ăn hoàn toàn có thể bị phân hủy, sinh ra các chất có hại cho sức khỏe. Do vậy bạn chỉ nên hâm nóng từ 1h30 phút đổ lại.
2. Không để thời gian quá nhanh
Việc rã đông hoặc chế biến thực phẩm quá nhanh khiến thức ăn chưa chín, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Do vậy người dùng cần cài đặt nhiệt độ và thời gian hợp lý cho từng món ăn.
Ngoài ra, thực phẩm đã rã đông bằng lò vi sóng nên được chế biến ngay để hạn chế tác động của vi khuẩn.
3. Không đậy nắp kín thực phẩm lỏng
Trong quá trình làm nóng, chất lỏng bên trong thực phẩm nóng lên kéo theo áp suất tăng cao, đậy kín nắp hộp có thể khiến hộp bị nứt vỡ, thức ăn bắn ra ngoài. Vì vậy không nên đậy nắp thực phẩm lỏng khi cho vào lò.
4. Không dùng vật dụng kim loại
Khi đặt kim loại như chén, dĩa, muỗng vào lò có thể gây phản xạ tia lửa điện dẫn tới cháy nổ. Đây là lưu ý vô cùng quan trọng khi sử dụng lò vi sóng.
5. Đậy cửa lò kín trong quá trình quay
Bạn nên đóng cửa lò kín trước khi bấm khởi động, và không mở cửa trong suốt quá trình nấu ăn, vì có thể gây rò rỉ sóng viba ra ngoài. Ngoài ra, dầu mỡ trong khi nấu cũng có thể bị bắn ra ngoài khi mở cửa gây lửa.
Trong trường hợp lò bị cháy, tuyệt đối không mở cửa ngay mà cần rút ổ cắm ra trước khi mở để đảm bảo an toàn.
6. Không hâm trứng chưa bóc vỏ
Trứng chưa bóc vỏ khi cho vào lò có thể bị nổ, các mảnh vỏ vỡ dễ bắn bẩn khiến việc vệ sinh khó khăn sau khi sử dụng.
7. Thường xuyên vệ sinh
Thực phẩm trong quá trình sử dụng sẽ có thể dính, bám bẩn vào lò, nên vệ sinh ngay trước khi chúng bám chặt theo thời gian. Việc này giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời bảo vệ các linh kiện và tăng tuổi thọ cho thiết bị.
Lò vi sóng có quay được giấy bạc không? Lựa chọn thiết bị chất lượng để đảm bảo an toàn
Trên đây là câu trả lời của Junger cho câu hỏi lò vi sóng có quay được giấy bạc không, cùng những gợi ý cách sử dụng lò vi sóng sao cho hiệu quả và an toàn. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và chất lượng.
Đọc thêm: