• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Microwave oven safe là gì? Lò vi sóng có quay được giấy bạc không?

Thứ hai, 27/05/2024 17:22 (GMT+07)

Lò vi sóng không còn xa lạ gì với các gia đình hiện nay, chúng có thể dùng để chế biến được nhiều món ăn nhanh chóng và ngon miệng. Tuy nhiên, không phải vật dụng nào cũng bỏ vào lò vi sóng được. Lò vi sóng có quay được giấy bạc không? Lò có dùng vật đựng bằng nhựa được không? Ý nghĩa biểu tượng trên vật đựng Microwave oven safe là gì?

Lò vi sóng có quay được giấy bạc không?

Lò vi sóng có quay được giấy bạc không?

Microwave oven safe là gì?

Đồ đựng bằng nhựa là vật dụng phổ biến được sử dụng hàng ngày, do vậy nhiều gia đình thường có thói quen để luôn vào lò vi sóng. Tuy nhiên không phải loại nhựa nào cũng dùng được với lò, cần sử dụng những loại nhựa chuyên biệt cho lò vi sóng.

Biểu tượng hay nhãn Microwave oven safe có nghĩa là an toàn khi sử dụng với lò vi sóng. Tức người dùng có thể sử dụng các loại nhựa này trong lò mà không lo bị chảy, nứt vỡ, không thôi hóa chất ra trong quá trình nấu ăn.

Những loại nhựa dùng một lần, hay nhựa kém chất lượng, nhựa mỏng, độ bền kém khi cho vào lò vi sóng có thể bị chảy, phơi nhiễm chất độc vào thức ăn từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì vậy, chỉ nên sử dụng những vật dụng nhựa có ký hiệu hoặc nhãn dán Microwave oven safe cho lò vi sóng.

Biểu tượng Microwave oven safe

Microwave oven safe là gì? Biểu tượng an toàn cho lò vi sóng

Lò vi sóng có quay được giấy bạc không?

Bỏ giấy bạc vào lò vi sóng có thể gây nguy hiểm do:

  • Giấy bạc dẫn điện: Khi đặt trong lò vi sóng, giấy bạc có thể tạo ra hiệu ứng lồng Faraday, khiến sóng vi ba tập trung tại một điểm, dẫn đến hiện tượng hồ quang điện và tia lửa. Tia lửa này có thể làm cháy giấy bạc, thậm chí là gây cháy nổ trong lò vi sóng.
  • Nguy cơ cháy nổ: Tia lửa điện từ giấy bạc có thể gây cháy thức ăn hoặc các vật dụng khác trong lò vi sóng.
  • Hỏng hóc lò vi sóng: Hiệu ứng lồng Faraday và tia lửa điện có thể làm hỏng các bộ phận bên trong lò vi sóng.

Bạn vẫn có thể dùng giấy bạc để đựng thực phẩm cho vào lò, tuy nhiên cần một vài lưu ý sau:

1. Dùng giấy bạc mới

Cần lựa chọn giấy mới, bề mặt giấy mịn, tuyệt đối tránh đặt giấy bị nhăn, rách để tránh tình trạng hồ quang, tia lửa.

2. Đặt đúng vị trí

Người dùng chỉ nên che phủ khoảng ¼ bề mặt thức ăn bằng giấy bạc, tránh trường hợp giấy phản xạ sóng khiến nhiệt độ không tới được thức ăn và không thể làm chín.

Đồng thời không để giấy sát thành lò, không che giấy bạc vào bàn xoay của thiết bị vì có thể gây ra tia lửa và cháy.

Với lò có kệ hoặc bàn xoay bằng kim loại thì bạn không nên dùng giấy bạc, tránh tình trạng gây nổ, mất an toàn khi sử dụng. Có thể thay thế bằng các vật dụng dưới đây.

Lò vi sóng có quay được giấy bạc không

Lò vi sóng có quay được giấy bạc không? Cần sử dụng giấy bạc đúng cách

Các vật dụng dùng an toàn cho lò vi sóng

Bên cạnh giấy bạc, bạn cũng có thể sử dụng một số vật dụng sau với lò vi sóng để đảm bảo an toàn

1. Đồ vật thủy tinh

Bát, khay, chảo, nồi thủy tinh có thể an toàn khi sử dụng với lò vi sóng, nên dùng đồ thủy tinh càng dày càng đảm bảo an toàn. Thủy tinh quá mỏng có thể gây nứt, vỡ khi sử dụng ở nhiệt độ cao.

2. Đồ nhựa chất lượng

Các đồ vật từ nhựa chất lượng có khả năng chịu nhiệt có thể dùng được trong lò vi sóng. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi cho vào lò, dấu hiệu nhận biết đồ nhựa có thể cho được vào lò là có biểu tượng Microwave oven safe.

3. Đồ gốm sứ

Đồ vật gốm sứ được cho là an toàn khi cho vào lò vi sóng. Tuy nhiên nên chọn vật dụng có ít hoa văn, do các hoa văn này thường được vẽ bởi các nguyên liệu chứa kim loại chì gây mất an toàn trong lò.

4. Giấy nến

Giấy nến là dụng cụ hữu ích có thể thay thế được cho giấy bạc khi sử dụng với lò vi sóng, vì chúng không phản xạ sóng vi ba và không gây ra các phản ứng trong lò. Có thể dùng giấy nến để bọc thực phẩm hoặc lót khay nướng khi đặt vào lò.

5. Đồ gỗ

Đồ gỗ cũng hoàn toàn an toàn khi cho vào lò vi sóng.

Các vật dụng cho được vào lò vi sóng

Lò vi sóng có quay được giấy bạc không? Các vật dụng cho được vào lò vi sóng

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Người dùng nên tuân thủ một số nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn khi sử dụng lò vi sóng, cũng như giữ được chất lượng tốt nhất cho món ăn.

1. Không hâm nóng quá lâu

Nếu để thời gian chế biến quá lâu trong lò, thức ăn hoàn toàn có thể bị phân hủy, sinh ra các chất có hại cho sức khỏe. Do vậy bạn chỉ nên hâm nóng từ 1h30 phút đổ lại.

2. Không để thời gian quá nhanh

Việc rã đông hoặc chế biến thực phẩm quá nhanh khiến thức ăn chưa chín, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Do vậy người dùng cần cài đặt nhiệt độ và thời gian hợp lý cho từng món ăn.

Ngoài ra, thực phẩm đã rã đông bằng lò vi sóng nên được chế biến ngay để hạn chế tác động của vi khuẩn.

3. Không đậy nắp kín thực phẩm lỏng

Trong quá trình làm nóng, chất lỏng bên trong thực phẩm nóng lên kéo theo áp suất tăng cao, đậy kín nắp hộp có thể khiến hộp bị nứt vỡ, thức ăn bắn ra ngoài. Vì vậy không nên đậy nắp thực phẩm lỏng khi cho vào lò.

4. Không dùng vật dụng kim loại

Khi đặt kim loại như chén, dĩa, muỗng vào lò có thể gây phản xạ tia lửa điện dẫn tới cháy nổ. Đây là lưu ý vô cùng quan trọng khi sử dụng lò vi sóng.

5. Đậy cửa lò kín trong quá trình quay

Bạn nên đóng cửa lò kín trước khi bấm khởi động, và không mở cửa trong suốt quá trình nấu ăn, vì có thể gây rò rỉ sóng viba ra ngoài. Ngoài ra, dầu mỡ trong khi nấu cũng có thể bị bắn ra ngoài khi mở cửa gây lửa.

Trong trường hợp lò bị cháy, tuyệt đối không mở cửa ngay mà cần rút ổ cắm ra trước khi mở để đảm bảo an toàn.

6. Không hâm trứng chưa bóc vỏ

Trứng chưa bóc vỏ khi cho vào lò có thể bị nổ, các mảnh vỏ vỡ dễ bắn bẩn khiến việc vệ sinh khó khăn sau khi sử dụng.

7. Thường xuyên vệ sinh

Thực phẩm trong quá trình sử dụng sẽ có thể dính, bám bẩn vào lò, nên vệ sinh ngay trước khi chúng bám chặt theo thời gian. Việc này giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời bảo vệ các linh kiện và tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Lưu ý khi dùng lò vi sóng

Lò vi sóng có quay được giấy bạc không? Lựa chọn thiết bị chất lượng để đảm bảo an toàn

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi lò vi sóng có quay được giấy bạc không, cùng những gợi ý cách sử dụng lò vi sóng sao cho hiệu quả và an toàn. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và chất lượng.

 

Chia sẻ: