Xử lý nồi inox bị cháy đen - Cách làm sạch hiệu quả
Trong quá trình nấu nướng không thể tránh khỏi tình trạng nồi inox bị cháy đen, cháy khét, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng các món ăn cũng như sức khỏe người dùng. Vậy làm thế nào để xử lý tình trạng này, phải lưu ý gì khi sử dụng để giữ nồi luôn được sáng bóng? Cùng Junger đi tìm câu trả lời dưới đây.
Nồi inox bị cháy đen có sao không?
1. Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
Khi xoong nồi bị cháy khét, lớp inox bị phân hủy sẽ giải phóng các ion kim loại như nickel, crom và nhiễm vào thức ăn. Do vậy, sử dụng nồi cháy đen thường xuyên có thể khiến tích tụ kim loại trong cơ thể, gây ra các bệnh lý nguy hiểm như:
- Ung thư: Tiếp xúc với kim loại nặng gây ra nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư dạ dày.
- Dị ứng da: Các kim loại như nickel, crom có thể gây dị ứng da như mẩn đỏ, ngứa ngáy, sưng tấy.
- Rối loạn tiêu hóa: Khi ăn phải thức ăn chứa kim loại nặng có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.
Khi nồi bị cháy đen thường chứa các carbon bám dính, đun nóng chúng sẽ giải phóng các chất độc hại như benzopyrene. Khi hít hoặc ăn phải chất này có thể gây ung thư.
2. Ảnh hưởng chất lượng thức ăn
- Vị kim loại: Khi chế biến bằng nồi inox bị cháy, vị kim loại sẽ bám vào thức ăn, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Biến đổi dinh dưỡng: Nhiệt độ cao từ vết cháy đen có thể làm biến đổi cấu trúc thực phẩm, làm mất đi một số vitamin và khoáng chất.
- Dễ gây cháy khét thức ăn: Vết cháy đen dễ tạo ra các điểm nóng, làm thức ăn nhanh bị cháy khét.
3. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ
- Vết cháy đen khiến nồi trông như bị bám bẩn, mất đi vẻ đẹp sáng bóng của inox, khiến cho căn bếp bạn trở nên kém thẩm mỹ.
Cách rửa xử lý xoong nồi bị cháy đen
1. Sử dụng muối hạt
Muối là nguyên liệu dễ tìm, giúp việc vệ sinh nồi đơn giản và tiết kiệm, phù hợp với những vết cháy nhẹ, mới hình thành.
Cách thực hiện:
- Rắc muối lên nồi: Rắc trực tiếp muối lên vết cháy cần xử lý trên nồi. Với vết cháy càng dày và to càng cần lượng nhiều muối.
- Thêm nước: Cho một chút nước vào nồi để tạo thành hỗn hợp sệt, sau đó ngâm trong 30 phút đến 1 tiếng để muối bám tốt hơn vào vết bẩn.
- Cọ rửa: Dùng miếng cọ rửa chà nhẹ lên vết cháy đen.
- Rửa sạch: Rửa sạch lại nồi với nước rửa chén và nước sạch.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng muối hạt thay vì muối mịn vì chúng có độ mài mòn cao hơn. Không sử dụng muối i-ốt vì có thể làm ố vàng nồi chất liệu inox.
2. Sử dụng dấm
Dấm có tính axit, giúp xử lý nồi inox bị cháy đen một cách nhanh chóng.
Cách thực hiện:
- Đổ dấm vào nồi: Cho dấm trắng vào nồi sao cho ngập hết vết cháy.
- Đun sôi: Đun sôi dấm trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó tắt bếp và tiếp tục ngâm nồi trong dung dịch thêm 30 phút.
- Cọ rửa: Chà nhẹ nhàng để đánh bay đi các vết cháy đen.
- Rửa sạch: Rửa sạch nồi với nước rửa chén và nước sạch.
Lưu ý: Mùi dấm có thể hơi nồng, vì vậy bạn nên mở cửa thông thoáng hoặc sử dụng máy hút mùi khi vệ sinh. Bạn cũng có thể thay thế dấm bằng chanh tươi với cách làm tương tự.
3. Sử dụng khoai tây kết hợp muối
Axit oxalic trong khoai tây kết hợp với khả năng mài mòn nhẹ của muối giúp đánh bay được những vết cháy nhẹ trên xoong nồi.
Cách thực hiện
- Chuẩn bị khoai tây: Rửa sạch 1 củ khoai tây, cắt đôi theo chiều dọc.
- Rắc muối: Rắc một chút muối lên mặt cắt của khoai.
- Chà lên vết cháy: Cầm mặt cắt vừa rắc muối trên chà xát lên vết cháy đen, lặp lại cho đến khi các vết cháy bong tróc và mềm ra.
- Vệ sinh lại: Rửa sạch lại nồi và sử dụng bình thường.
Lưu ý: Cách này phù hợp với các vết cháy nhẹ. Bạn nên dùng khoai tây tươi vì chúng có nhiều axit oxalic, đem lại hiệu quả làm sạch tốt hơn.
4. Sử dụng nước rửa chén
Với những vết cháy nhẹ thì nước rửa chén là công cụ hỗ trợ đơn giản giúp bạn làm sạch xoong nồi của mình.
Cách thực hiện:
- Đun sôi nước: Cho một ít nước vào nồi bị cháy, đặt lên bếp và đun sôi.
- Thêm nước rửa bát: Khi nước sôi, cho lượng nước rửa bát vừa đủ vào nồi.
- Đun sôi hỗn hợp: Tiếp tục đun hỗn hợp trong khoảng 10 phút. Sau khi tắt bếp tiếp tục ngâm nồi trong nước rửa bát nóng thêm 30 phút.
- Chà rửa: Dùng miếng cọ rửa chà nhẹ nhàng lên các vết cháy đen.
- Rửa lại: Rửa xoong nồi bị cháy với nước rửa chén và nước sạch.
Lưu ý: Cách này chỉ phù hợp với những vết cháy nhẹ. Đối với những vết cháy dày và cứng đầu, bạn có thể tham khảo thêm những cách xử lý nồi inox bị cháy đen dưới đây.
5. Sử dụng phèn chua
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị: 50g phèn chua, 1 lít nước và các dụng cụ chà rửa.
- Đun nước: Cho 1 lít nước vào nồi bị cháy đen cần vệ sinh và đun sôi.
- Thêm phèn chua: Khi nước sôi, cho 50g phèn chua vào nồi và khuấy đều đến khi phèn chua tan hết. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp phèn chua trong khoảng 15 - 20 phút.
- Tắt bếp và ngâm: Tắt bếp và để ngâm nồi trong hỗn hợp trên trong 30 phút - 1 tiếng.
- Cọ rửa: Dùng miếng chà nồi chà nhẹ nhàng lên vết cháy đen, rửa sạch lại nồi với nước rửa chén thông thường.
Lưu ý: Phèn chua có thể đánh bay được nhiều vết cháy cứng đầu, bạn cũng có thể trộn chúng với chanh hay baking soda để tăng thêm hiệu quả làm sạch.
6. Sử dụng Baking soda
Baking soda có tính kiềm nhẹ, là biện pháp an toàn và tiết kiệm để xử lý nồi inox bị cháy đen với những vết bám cứng đầu.
Cách thực hiện:
- Rắc bột baking soda: Rắc trực tiếp lên vết cháy đen. Tùy theo độ dày và diện tích vùng cháy mà sử dụng lượng Baking soda nhiều hay ít.
- Đổ thêm nước và ngâm: Cho một ít nước vào phần bột trên để tạo thành hỗn hợp sệt. Để hỗn hợp ngấm vào vết cháy đen trong vòng 30 phút - 1 tiếng.
- Cọ rửa: Khi Baking soda đã giúp làm mềm và bong tróc các vết cháy, dùng khăn mềm hoặc miếng cọ rửa chà nhẹ nhàng lên vết cháy đen.
- Rửa sạch: Rửa sạch nồi với nước rửa chén và nước sạch để sử dụng.
Lưu ý: Cách này có thể làm giảm độ bóng của nồi inox, bạn có thể dùng thêm kem đánh bóng inoox để giúp nồi sáng bóng hơn.
7. Kết hợp nước rửa chén, baking soda và dấm
Đây là cách hữu hiệu giúp loại bỏ những vết cháy cứng đầu nhất.
Cách thực hiện:
- Pha hỗn hợp: Cho 1 muỗng canh nước rửa chén, 2 muỗng canh baking soda và 1 chén nhỏ dấm trắng vào nồi. Đổ thêm nước sao cho hỗn hợp vừa đủ ngập vết cháy.
- Đun sôi: Đặt nồi chứa hỗn hợp trên lên bếp và đun sôi. Tiếp tục ngâm trong vòng ít nhát 30 phút.
- Cọ rửa: Sau khi ngâm, hỗn hợp sẽ làm mềm và bong đi những vết cháy. Bạn dùng miếng chà nồi chà nhẹ lên vết cháy. Rửa sạch lại với nước để sử dụng.
Lưu ý: Nên dùng baking soda dạng mịn bởi chúng dễ hòa tan và thẩm thấu vào vết cháy hơn dạng hạt. Hãy sử dụng găng tay khi thao tác để chất tẩy rửa không làm hại da tay.
Lưu ý khi sử dụng, vệ sinh và bảo quản nồi inox
Để giữ cho nồi inox tránh bị cháy đen, luôn sáng bóng và bền đẹp, trong quá trình sử dụng cần lưu ý:
1. Lưu ý khi sử dụng
- Dùng đúng loại bếp: Nồi inox thích hợp trên bếp gas, bếp điện hoặc bếp từ, không dùng trên bếp củi vì lửa có thể làm đen đáy nồi.
- Không đun nồi khi rỗng: Dễ làm nồi bị cháy đen và hỏng đáy nồi.
- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Nên nấu ăn ở mức nhiệt độ vừa phải, không đun ở nhiệt độ quá cao gây cháy thức ăn và đáy nồi.
- Dùng nước hoặc dầu ăn khi nấu: Giúp thức ăn tránh bị dính vào đáy nồi và cháy.
- Không dùng dụng cụ kim loại sắc nhọn: Nên dùng dụng cụ bằng gỗ hoặc silicone để tránh làm trầy xước bề mặt nồi.
2. Lưu ý khi vệ sinh
- Vệ sinh ngay sau khi sử dụng: Chà rửa nồi ngay trước khi các vết bẩn bám chắc giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn.
- Sử dụng nước rửa bát pha loãng: Nên pha loãng nước rửa bát để vệ sinh, không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh gây bào mòn bề mặt nồi inox.
- Dùng khăn mềm để lau chùi: Nên dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển để vệ sinh. Các vật dụng sắc nhọn như cọ sắt có thể làm trầy xước, giảm tuổi thọ nồi.
- Rửa nồi bằng nước ấm: Rửa nồi bằng nước ấm giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.
3. Lưu ý khi bảo quản
- Bảo quản ở nơi khô ráo: Nên đặt nồi inox ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh bảo quản ở nơi ẩm ướt dễ gây gỉ sét nồi.
- Không xếp chồng lên nhau: Nên xếp nồi inox đứng hoặc treo lên để tránh trầy xước bề mặt.
- Sử dụng khăn mềm hoặc giấy nến lót nồi: Khi xếp chồng nồi lên nhau, nên sử dụng khăn mềm hoặc giấy nến lót giữa các nồi để tránh làm trầy xước bề mặt nồi.
Với những phương pháp xử lý nồi inox bị cháy đen trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn loại bỏ được những vết cháy cứng đầu, giúp nồi trở nên sáng bóng và bền đẹp hơn. Hãy sử dụng cũng như bảo quản nồi đúng cách để đảm bảo chất lượng các món ăn cũng như sức khỏe cho gia đình bạn nhé.
Đọc thêm các nội dung khác: