Nồi inox bị ra ten, ố vàng, loang lổ - Nguyên nhân, cách xử lý
Sau khi sử dụng một thời gian, nồi inox bị ra ten, xuất hiện những đốm trắng, ố vàng hay loang lổ. Vậy nguyên nhân của tình trạng ra ten này là do đâu? Liệu tình trạng này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không làm sao để khắc phục ? Cùng Junger tìm giải đáp trong nội dung dưới đây.
Nguyên nhân nồi inox bị ra ten, ố vàng, loang lổ
Nồi inox bị ra ten, hay còn gọi là bị ố vàng, loang lổ, là một hiện tượng khá phổ biến, gây mất thẩm mỹ và khiến nhiều người lo ngại về ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể hơn về vấn đề này, có thể chia theo tình trạng của nồi inox.
1. Đốm trắng
Sau một thời gian sử dụng, nồi xuất hiện các vết đốm trắng loang lổ có thể do các nguyên nhân sau:
- Nước cứng: Nước chứa nhiều cặn khoáng như canxi, magie sau thời gian dài đun nấu sẽ bám vào bề mặt inox và tạo thành các đốm trắng.
- Vệ sinh nồi sai cách: Sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, hoặc cọ rửa mạnh dễ gây trầy xước bề mặt inox. Từ đó các chất bẩn dễ bám dính và hình thành các đốm trắng.
- Nấu đồ chua mặn: Các chất axit có trong thực phẩm chua mặn (như dưa muối, thịt kho, cà chua,...) dễ tác dụng inox và làm xuất hiện các đốm trắng.
- Nấu ở nhiệt độ cao: Thường xuyên chế biến ở nhiệt độ cao dễ khiến lớp bảo vệ bề mặt inox bị bong tróc, làm cho nồi bị ra ten đốm trắng.
2. Ố vàng
Nồi inox bị ố vàng có thể do các nguyên nhân sau:
- Nấu cháy thức ăn: khi thức ăn bị cháy khét sẽ khiến bề mặt nồi inox bị ố vàng, ra ten.
- Thay đổi nhiệt độ đột ngột: Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột (như đổ nước lạnh vào khi nồi đang nóng cao), khiến bề mặt nồi bị biến dạng. Lâu dần làm giảm khả năng chống ăn mòn, gây hiện tượng nồi ố vàng.
- Dùng lửa quá lớn: Khi đặt nồi inox trực tiếp trên ngọn lửa, hoặc nấu liên tục trên lửa lớn nhiệt độ cao khiến nồi vượt quá giới hạn và bị ra ten.
- Nước nhiều cặn, nước cứng hay vệ sinh nồi không đúng cách cũng khiến chúng bị ra ten ố vàng.
3. Loang lổ
Nồi inox bị loang lổ do các nguyên nhân sau:
- Nước rửa chén kém chất lượng: Những loại nước tẩy rửa có chất tạo bọt mạnh dễ làm bong lớp bảo vệ bề mặt inox, khiến nồi bong tróc, loang lổ.
- Va chạm mạnh: Va đập, rơi vỡ dễ khiến trầy xước mặt inox, khiến các chất bẩn dễ bám dính và tạo vết loang lổ.
- Nồi chất lượng kém: Các nồi được làm từ inox pha tạp chất, sẽ có khả năng chống ăn mòn kém, không đảm bảo chất lượng, dễ xảy ra loang lổ, ra ten sau thời gian ngắn sử dụng.
- Nấu ở nhiệt độ cao: Sử dụng nhiệt độ cao trong thời gian dài cũng khiến đáy nồi dễ bị loang lổ.
Nồi inox bị ra ten có ảnh hưởng gì không?
Nồi bị ra ten không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, nó có thể gây một số ảnh hưởng sau:
- Giảm tuổi thọ nồi: Nồi bị ra ten cho thấy lớp bảo vệ nồi đang bị bào mòn, kéo dài gây bong tróc, gỉ sét, làm hỏng hóc nồi.
- Giảm hương vị món ăn: Khi nồi bị ra ten, thức ăn dễ bám dính, dễ cháy khi chế biến. Từ đó làm giảm chất lượng món ăn.
- Mất thẩm mỹ: Nồi xuất hiện các vết đốm trắng, ố vàng, loang lổ khiến chúng mất đi sự sáng bóng, giảm tính thẩm mỹ của căn bếp gia đình bạn.
- Vệ sinh khó khăn: Nồi ra ten dễ bị bám chặt vết bẩn, dầu mỡ khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn.
Cách xử lý nồi inox bị ra ten
Tình trạng nồi ra ten không quá khó xử lý. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này bằng các nguyên liệu dễ kiếm sau đây.
1. Sử dụng chanh hoặc dấm
Chanh và dấm có tính axit, giúp loại bỏ chất bẩn và các vệt đốm trắng, ố vàng trên bề mặt nồi.
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch nồi với nước ấm và nước rửa chén để loại bỏ cặn bẩn.
- Bước 2: Cắt đôi quả chanh hoặc pha loãng dấm với nước theo tỉ lệ 1:1.
- Bước 3: Dùng khăn mềm nhúng vào dung dịch chanh hoặc dấm trên, chà xát lên các vết bị ra ten.
- Bước 4: Để cho dung dịch trên ngấm từ 10-15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước ấm.
2. Sử dụng Baking soda
Baking soda là nguyên liệu phổ biến được dùng để đánh bật các vết bẩn nhà bếp, hiệu quả với các vết ra ten nhẹ.
Cách thực hiện
- Bước 1: Trộn baking soda với nước theo tỷ lệ 1:1 để tạo thành hỗn hợp sệt.
- Bước 2: Thoa đều hỗn hợp baking soda lên bề mặt nồi inox bị ra ten, để hỗn hợp thấm vào trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Dùng khăn mềm hoặc bọt biển chà nhẹ lên bề mặt đã có baking soda.
- Bước 4: Rửa lại nồi với nước ấm và nước rửa chén.
3. Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng
Các chất tẩy rửa chuyên dụng cho đồ inox được bán tại hầu hết các siêu thị hay cửa hàng hiện nay, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì trước khi thực hiện.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Chuẩn bị chất tẩy rửa chuyên dụng, găng tay cao su và khăn mềm.
- Bước 2: Pha loãng chất tẩy rửa theo hướng dẫn trên bao bì.
- Bước 3: Nhúng khăn mềm hoặc giấy nhám vào dung dịch trên, chà sát lên các vết ra ten.
- Bước 4: Đợi cho dung dịch thấm đều trong 5-10 phút, rửa lại bằng nước rửa chén.
4. Sử dụng muối và dấm
Đây là hai nguyên liệu sẵn có, giúp làm sạch các vết ra ten nặng hiệu quả.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Phủ một lớp muối lên nồi.
- Bước 2: Cho thêm một chút dấm ăn theo tỷ lệ dấm-muối 1:1, ngâm từ 15-20 phút.
- Bước 3: Dùng khăn chà bề mặt để loại bỏ muối và dấm, lúc này các vết ra ten cũng đi theo.
- Bước 4: Rửa sạch lại nồi và lau khô bằng khăn mềm.
5. Dùng giấy nhám
Cách này sẽ hữu hiệu với các vết ra ten ố vàng, đốm trắng mới xuất hiện. Bạn chỉ cần dùng giấy nhám mịn chà nhẹ lên bề mặt bị hỏng theo chiều dọc, sau đó rửa sạch lại bằng nước rửa chén và lau khô.
Cách sử dụng hạn chế nồi inox bị ra ten
Để hạn chế nồi bị ra ten, dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng:
1. Vệ sinh nồi mới mua
Sau khi mua nồi, rửa sạch với nước ấm và nước rửa chén để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó luộc nồi với nước sôi khoảng 15-20 phút để loại bỏ cặn bẩn và tạp chất.
2. Dùng nhiệt độ phù hợp khi đun nấu
Cần đặt lửa vừa phải, phù hợp với kích thước của nồi để tránh tình trạng quá nóng khiến nồi bị cháy, biến dạng, giảm khả năng chống ăn mòn.
3. Lựa chọn nồi có chất lượng tốt
Nồi inox được sản xuất với chất liệu cao cấp như 304, 316 được cho là có độ bền và chống ăn mòn tốt nhất. Nên lựa chọn những vật dụng có xuất xứ rõ ràng, được sản xuất từ thương hiệu uy tín để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.
Bộ nồi Inox 5 chi tiết Junger CWJ-050 được làm từ inox 304 cao cấp với đáy nồi 5 lớp giúp hấp thu và truyền nhiệt cực nhanh. Nhờ vậy giúp bạn chế biến món ăn được ngon miệng hơn và tiết kiệm năng lượng đáng kể. Tham khảo thêm về sản phẩm tại: https://junger.vn/bo-noi-inox-5-chi-tiet-junger-cwj-050
4. Hạn chế nấu đồ ăn có tính axit cao
Các món ăn mặn, chua như dưa muối, măng chua, cà chua,... có tính axit cao dễ làm bào mòn lớp bảo vệ nồi. Nên sử dụng nồi đất hoặc nồi có lớp chống dính để chế biến các món ăn này.
5. Vệ sinh nồi ngay sau khi sử dụng
Không nên để thức ăn thừa trong nồi quá lâu gây bám dính khó vệ sinh, thức ăn phan hủy tạo ra các phản ứng hóa học với đáy nồi hình thành các vết ố vàng, loang lổ.
6. Vệ sinh đúng cách
Nên rửa nồi với nước ấm và xà phòng rửa chén sau mỗi lần sử dụng. Dùng vật dụng mềm như khăn mềm, bọt biển để làm vệ sinh tránh gây trầy xước bề mặt. Nên lau khô nồi sau khi rửa để tránh đọng nước gây gỉ sét.
Thi thoảng cũng có thể dùng baking soda hoặc chanh/dấm để đánh bay các vết bẩn trên bề mặt.
7. Sử dụng dầu ăn hoặc nước khi nấu
Không đun nấu trực tiếp khi nồi rỗng mà thiếu nước hoặc dầu ăn để tránh cháy nồi, ảnh hưởng chất lượng bề mặt inox cũng như chất lượng món ăn.
Nồi inox bị ra ten, đốm trắng, loang lổ, ố vàng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến trải nghiệm nấu ăn. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ về nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng này. Hãy áp dụng những mẹo trên đây để giữ cho nồi inox luôn sáng bóng, bền đẹp nhé.
Đọc thêm các chia sẻ khác của Junger: