Máy rửa bát có rửa được nồi xoong chảo không
Máy rửa bát có rửa được nồi không, để rửa được thì máy phải có yếu tố nào và lưu ý gì khi rửa xoong nồi bằng máy rửa chén? Giải đáp cho các vấn đề này, chuyên gia Junger xin chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết này. Cùng tìm hiểu để tìm ra giải đáp cho mình nhé!
Tổng quan máy rửa bát
Máy rửa bát là thiết bị gia dụng hiện đại giúp rửa sạch chén bát, đĩa, ly, muỗng, nĩa,... một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Hiện nay, máy rửa bát là thiết bị ngày càng phổ biến trong không gian bếp của mỗi gia đình với những ưu điểm vượt trội. Máy rửa chén được trang bị các vòi phun nước áp lực cao, kết hợp với các chất tẩy rửa chuyên dụng giúp làm sạch mọi vết bẩn bám trên chén bát.
Hiện nay có các dòng máy rửa bát thông dụng như sau:
- Máy rửa bát để bàn/mini: có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với những căn bếp có diện tích hạn chế.
- Máy rửa bát độc lập: có thể lắp đặt đứng độc lập ở bất kỳ vị trí nào trong nhà bếp.
- Máy rửa chén âm tủ: lắp đặt trong không gian tủ bếp, tiết kiệm diện tích và tăng tính đồng bộ
Cấu tạo của máy rửa bát bao gồm các bộ phận cơ bản sau:
- Khung máy: thường được làm từ kim loại chắc chắn như thép không gỉ, đảm bảo độ bền cao, sáng bóng.
- Bảng điều khiển: gồm các phím chức năng điều chỉnh chế độ rửa, chế độ sấy, lượng nước,...
- Khoang máy: gồm ngăn chứa chén dĩa, hệ thống bơm nước, hệ thống sấy, tay phun, lưới lọc rác, thanh gia nhiệt, cảm biến,...
- Các ngăn chứa: chứa các chất tẩy rửa cần thiết khác.
- Giàn rửa: Từ 2 - 4 tầng tùy loại để xếp bát, đĩa, muỗng, thìa,...
- Tay quay phun nước: Nằm dưới các giàn rửa, nhiệm vụ phun nước áp lực cao lên chén dĩa qua các lỗ nhỏ,
- Lưới lọc: Nằm dưới cùng khoang máy, chứa đựng rác thải còn sót lại trong quá trình rửa.
Mỗi chương trình rửa trên máy rửa chén được thiết kế riêng biệt để tối ưu hóa hiệu quả làm sạch cho từng loại chén dĩa và mức độ bẩn khác nhau. Tuy nhiên, dù bạn chọn chương trình nào, quy trình hoạt động cơ bản của máy vẫn tuân theo một nguyên tắc chung giúp rửa sạch mọi loại chén dĩa, nồi chảo một cách hoàn hảo, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc bếp núc.
Đọc thêm: Nguyên lý hoạt động máy rửa bát
Máy rửa bát có rửa được nồi không?
Máy rửa bát hoàn toàn có thể rửa được xoong, nồi và chảo:
- Sử dụng nước nóng để rửa: Máy rửa chén sử dụng nước nóng kết hợp cùng chất tẩy rửa chuyên dụng, giúp đánh bay mọi vết dầu mỡ cứng đầu bám trên nồi chảo.
- Sử dụng lực phun của nước: phun mạnh mẽ len lỏi vào từng ngóc ngách của nồi chảo, loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, thức ăn thừa, đảm bảo chén dĩa được làm sạch tối ưu.
- Hệ thống sấy khô giúp diệt khuẩn: nồi chảo sẽ được sấy khô hoàn toàn, loại bỏ hoàn toàn nước rửa chén và vi khuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh cho sức khỏe.
Do kích thước của xoong, nồi chảo khá lớn nên để rửa sạch sẽ nên cần đảm bảo các vấn đề sau đây.
1. Dòng máy rửa chén
Không phải tất cả các loại máy rửa bát đều có thể rửa được xoong nồi chảo, ví dụ như dòng mini sẽ không đáp ứng được về kích thước để đảm bảo rửa được xoong. Cần chọn máy có dung tích khoang rửa đủ lớn để chứa được xoong nồi chảo, đồng thời có các giá đỡ và vòi phun phù hợp để làm sạch hiệu quả.
Các dòng máy cao cấp sở hữu 2 ngăn xếp chén riêng biệt giúp dễ dàng xếp nồi chảo vào máy và tách biệt chúng với chén dĩa hay vật dụng dễ vỡ, đảm bảo an toàn cho bát chén. Một số loại máy rửa bát có chương trình rửa chuyên biệt cho xoong nồi chảo với nhiệt độ nước cao và áp lực phun mạnh hơn.
2. Kích thước xoong nồi
Máy rửa bát chỉ có thể rửa được những xoong nồi chảo có kích thước vừa vặn với khoang rửa. Một số loại rồi có thể tháo rời tay cầm và quai xách giúp việc cho vào máy dễ dàng hơn.
Ngoài ra, với các loại xoong nồi chảo bằng kim loại mỏng, thủy tinh mỏng, hoặc bị nứt vỡ từ trước nếu cho vào máy rửa chén có thể bị biến dạng và làm hỏng máy.
3. Cách xếp bát đũa xoong nồi
Kích thước xoong nồi cũng ảnh hưởng tới việc xếp gọn ghẽ trong máy và đảm bảo có khoảng trống để tia nước có thể tới được. Điều này còn phụ thuộc vào cách người sử dụng xếp xoong nồi chảo và trong máy như thế nào. Cần xếp đặt xoong nồi chảo một cách hợp lý trong máy rửa bát để đảm bảo nước phun được đều khắp và hiệu quả làm sạch tốt nhất.
Không nên xếp quá nhiều xoong nồi chảo vào máy vì có thể làm cản trở dòng nước và ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch.
4. Chất tẩy rửa
Chất tẩy rửa giúp máy rửa chén hoạt động hiệu quả, rửa sạch chén bát nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức cho người sử dụng. Đối với các dụng cụ nhà bếp lớn như xoong nồi chảo thì dùng đúng loại chất tẩy rửa chuyên dụng là cần thiết.
Tuy nhiên cần lưu ý sử dụng đúng loại hóa chất rửa bát nếu không sẽ rửa không sạch. Không sử dụng các chất tẩy rửa có tính axit hoặc kiềm mạnh vì có thể làm hỏng xoong nồi chảo và máy.
Xem thêm: Nước rửa chén cho máy rửa bát dùng loại nào?
Các loại xoong nồi rửa được bằng máy
Nếu nồi và chảo có dán nhãn "dùng được trong máy rửa chén" thì có thể sử dụng máy rửa bát để làm sạch. Các loại xoong chảo có nhãn này thường được làm từ vật liệu chịu được nhiệt độ cao, chống hóa chất và chất tẩy rửa mà không bị hư hại.
Trước khi cho bất kỳ dụng cụ nấu nướng nào vào máy rửa chén, hãy kiểm tra xem có ghi nhãn an toàn cho máy rửa bát hay không. Nếu nhà sản xuất không có nhãn hoặc cảnh báo gì về các sử dụng sản phẩm, cùng Junger điểm qua một số chất liệu phổ biến của xoong nồi có thể dùng cho máy rửa bát nhé.
Các loại xoong nồi chảo thường được làm từ các chất liệu sau:
- Inox/Thép không gỉ: Đây là loại chất liệu phổ biến nhất và an toàn nhất để rửa bằng máy rửa bát.
- Gang: Xoong nồi chảo gang cũng có thể rửa được nhưng rất dễ bị han gỉ và nếu không khô ráo hoàn toàn
- Nhôm: Một số loại xoong nồi chảo nhôm có thể rửa được bằng máy rửa bát, tuy nhiên có thể bị ố vàng, đổi màu, mất đi độ sáng bóng, bị ăn mòn, biến dạng
- Đồng: Có thể dùng cho máy rửa bát, tuy nhiên đồng có thể bị ố vàng, đổi màu, mất đi độ sáng bóng và thậm chí bị ăn mòn, biến dạng
- Thủy tinh: Chỉ nên rửa các loại xoong nồi chảo thủy tinh chịu nhiệt trong máy rửa bát.
- Sứ: Xoong nồi chảo sứ có thể rửa được bằng máy rửa bát, nhưng cần lưu ý rằng chúng có thể bị nứt vỡ nếu va chạm mạnh. Ngoài ra nếu gốm sứ tráng men có hoa văn họa tiết dễ bị ảnh hưởng và biến dạng
Ngoài ra, các xoong nồi có lớp chống dính với nhãn "dùng được trong máy rửa chén" có thể yên tâm rửa với máy rửa bát. Với các dụng cụ không có nhãn thì việc dùng máy rửa chén sẽ không đảm bảo, có thể làm giảm tuổi thọ và hiệu quả chống dính của chúng.
Xoong nồi nào không nên cho vào máy rửa bát?
Máy rửa bát mang đến sự tiện lợi cho người dùng, tuy nhiên, việc sử dụng sai cách có thể làm hỏng xoong nồi và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy. Dưới đây là danh sách chi tiết các dụng cụ đun nấu không nên cho vào máy rửa bát cùng với giải thích khoa học và lưu ý quan trọng:
- Xoong nồi mỏng : Nhiệt độ cao và áp lực nước mạnh trong máy rửa bát có thể làm cong vênh, biến dạng hoặc thậm chí làm tan chảy những loại xoong nồi này.
- Chảo chống dính: lớp chống dính này có thể bị bong tróc, trầy xước hoặc biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và hóa chất tẩy rửa mạnh trong máy rửa bát
- Xoong nồi có tay cầm bằng gỗ hoặc nhựa: hỏng tay cầm bằng gỗ hoặc nhựa, khiến chúng bị bong tróc, nứt nẻ hoặc biến dạng.
- Xoong nồi có đáy tráng men: lớp men trên đáy xoong nồi có thể bị bong tróc hoặc nứt vỡ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và áp lực nước mạnh
- Xoong nồi bị nứt vỡ: khiến nứt vỡ càng nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể vỡ vụn thành từng mảnh nhỏ, ảnh hưởng tới hoạt động của máy rửa bát
- Đồ sứ mạ vàng, cổ, hiếm, tinh xảo, hoa văn, đắp nổi: dễ bị nứt vỡ trong máy, các hoa văn họa tiết bị bay màu
- Nồi áp suất/nồi hầm: hỏng lớp chống dính hoặc lớp tráng bên trong.
- Xong nồi thủy tinh: thủy tinh vốn dĩ mong manh hơn so với nồi kim loại, do vậy dễ bị nứt vỡ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, lực va đập mạnh hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột trong môi trường máy rửa bát
Lưu ý khi rửa xoong nồi bằng máy rửa bát
Một số lưu ý khi rửa xoong nồi bằng máy rửa bát
1. Trước khi rửa
- Kiểm tra xoong nồi có phù hợp để rửa bằng máy hay không
- Loại bỏ xoong nồi bị nứt vỡ, sứt mẻ, bong tróc lớp chống dính hoặc có tay cầm lỏng lẻo.
- Loại bỏ bớt thức ăn thừa bám dính trên nồi trước khi cho vào máy
- Xếp xoong nồi úp xuống hoặc nghiêng để đảm bảo nước và chất tẩy rửa lưu thông tốt, giúp rửa sạch mọi ngóc ngách.
- Xếp xoong nồi cách đều nhau để tránh va chạm và trầy xước trong quá trình rửa.
- Đặt xoong nồi nặng ở vị trí thấp hơn giúp đảm bảo sự ổn định và tránh làm hỏng các bộ phận bên trong máy.
- Chọn chương trình rửa phù hợp
2. Sử dụng chất tẩy rửa phù hợp
- Chọn chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát, tránh sử dụng xà phòng rửa chén thông thường vì có thể làm hỏng máy và ảnh hưởng đến hiệu quả rửa.
- Lượng sử dụng vừa đủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất chất tẩy rửa và máy rửa bát.
- Sử dụng muối làm mềm nước giúp tăng hiệu quả làm sạch và bảo vệ máy khỏi cặn bẩn.
3. Sau khi rửa
- Nên chờ bát đũa xoong nồi nguội bớt rồi lấy luôn ra khỏi máy
- Dùng khăn mềm lau khô xoong nồi
- Vệ sinh máy rửa bát, loại bỏ cặn bẩn và thức ăn thừa bám trên bộ lọc sau mỗi lần sử dụng.
Rửa xoong nồi sạch khô với máy rửa bát Junger Leopard
Được sản xuất trên công nghệ theo tiêu chuẩn Châu Âu, máy rửa bát Junger Leopard đến từ thương hiệu Junger - Đức đang dần chiếm lĩnh thị trường và được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng. Theo đuổi thiết kế tối giản với màu sắc đen huyền bí, đem đến một tổng thể không gian bếp sang trọng chuẩn Đức, tạo cảm hứng cho những người nội trợ và thể hiện phong cách của gia chủ.
Máy rửa bát Junger Leopard có khả năng rửa xoong nồi với các tính năng vượt trội: công nghệ phun nước mạnh mẽ, chương trình rửa chuyên dụng, chức năng sấy khô,... Giúp tiết kiệm thời gian và công sức, đảm bảo xoong nồi được rửa sạch và diệt khuẩn hoàn toàn. Junger Leopard là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc rửa xoong nồi, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Junger Super Dry Tech: Công nghệ sấy nóng sử dụng thanh gia nhiệt kết hợp lượng nhiệt tồn dư của nước nóng và hệ thống quạt gió đối lưu giúp sấy khô hoàn hảo.
- Junger Super AI Cleaning: Hệ thống tự động nhận diện độ bẩn của nước, tự động phát hiện độ bẩn của vật dụng để điều chỉnh chương trình phù hợp.
- Junger UV Virus Killer Tech: Công nghệ rửa khử khuẩn bằng nước nóng 75 độ C, tiệt trùng bằng tia UV giúp bát chén được tiệt trùng hoàn toàn.
- Công nghệ khử mùi bằng gió tươi đối lưu Fresh Air giúp ngăn ngừa sự ngưng tụ hơi nước lên bát đĩa xoong nồi
- Chức năng rửa từng phần Half Load giúp tiết kiệm điện năng.
Việc sấy khô hoàn hảo giúp người dùng không phải lo lắng về vấn đề bát đũa để lâu trong máy rửa bát.
TOP máy rửa bát cho xoong nồi tại Junger:
- Máy rửa bát Junger Leopard DWJ-100
- Máy rửa bát Junger Leopard DWJ-103
- Máy rửa bát Junger Leopard DWJ-140
- Máy rửa bát Junger Leopard DWJ-143
Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp: "Máy rửa bát có rửa được nồi xoong chảo không?" cũng như một vài lưu ý khi rửa. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích. Liên hệ ngay với Junger qua Hotline: 1900232396 nếu có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu nào nhé!
Xem thêm các nội dung khác: