• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
 • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Máy rửa bát có tốn điện không? Dùng như nào tiết kiệm

Thứ hai, 01/04/2024 09:04 (GMT+07)

Máy rửa bát là thiết bị giúp tiết kiệm thời gian và công sức, có khả năng làm sạch, sấy khô và diệt khuẩn cho bát đũa. Máy rửa bát có tốn điện không là câu hỏi chung được khá nhiều người quan tâm. Cùng Junger tìm hiểu trong bài viết dưới đây về máy rửa chén có tốn điện không nhé!

Máy rửa bát là thiết bị giúp tiết kiệm thời gian và công sức, có khả năng làm sạch, sấy khô và diệt khuẩn cho bát đũa. Máy rửa bát có tốn điện không là câu hỏi chung được khá nhiều người quan tâm. Cùng Junger tìm hiểu trong bài viết dưới đây về máy rửa chén có tốn điện không nhé!

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Máy rửa bát hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng sức phun của nước ở áp lực cao để làm sạch bát đũa. Hệ thống vòi phun sẽ phun tia nước và chất tẩy rửa với áp lực cao, làm sạch mọi ngóc ngách của chén đĩa. Sau khi rửa, máy sử dụng nước nóng để tráng sạch chén đĩa, loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn và chất tẩy rửa. Cuối cùng, máy sử dụng luồng khí nóng để sấy khô và diệt khuẩn chén đĩa.

Máy rửa bát hoạt động trên nguyên lý sử dụng sức phun của nước ở áp lực cao để làm sạch bát đũa

Công suất phổ biến của máy rửa bát

Công suất của máy rửa bát là một yếu tố quan trọng cần quan tâm khi chọn mua máy rửa chén. Nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch, lượng điện năng tiêu thụ và tốc độ rửa chén.

Máy rửa bát hiện nay được trang bị đa dạng các mức công suất khác nhau, dao động khoảng từ 750W đến 2500W. Để tính tổng công suất chính xác của máy rửa chén, bạn cần dựa vào công suất hoạt động của các bộ phận thành phần hoạt động bằng điện năng, bao gồm:

 • Hệ thống bơm thủy lực: Có nhiệm vụ bơm nước vào khoang rửa và tạo áp lực để phun nước. Công suất của máy bơm thường dao động từ 150W đến 500W.
 • Thanh đốt nóng: Giúp đun nóng nước để làm sạch chén dĩa hiệu quả hơn. Công suất của thanh gia nhiệt thường dao động từ 1000W đến 2000W.
 • Bảng điều khiển: Điều khiển hoạt động của máy rửa chén. Công suất của bảng điều khiển thường rất nhỏ, chỉ khoảng 1W đến 2W.

Ngoài ra, một số máy rửa chén còn có thêm các bộ phận khác như quạt sấy, hệ thống khử mùi, v.v. cũng tiêu thụ điện năng. Do đó, để tính toán chính xác công suất tổng của máy, bạn cần cộng dồn công suất của tất cả các bộ phận này.

Công suất của máy rửa bát dao động khoảng từ 750W đến 2500W

Máy rửa bát có tốn điện không - Các yếu tố ảnh hưởng

Máy rửa bát có tốn điện hay không phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: công suất, thời gian rửa,...

Máy rửa bát có tốn điện hay không phụ thuộc vào: công suất, thời gian rửa,...

Ví dụ như máy rửa bát của bạn có công suất 1200W để rửa sạch chén bát cho gia đình với thời gian 30 phút.

Để tính mức điện năng tiêu thụ cho mỗi lần rửa bạn lấy công suất nhân với thời gian:

 • Mức điện tiêu thụ = 1000 x 0,5h = 500 W/h = 0.5 số điện.
 • Ngày rửa 2 lần = (0.5 x 2) x 30 = 30 số điện.
 • Giả sử 3000đ/1 số điện thì 1 tháng bạn sẽ tiêu tốn hết 90.000đ tiền điện.

Ngoài ra, việc quyết định máy rửa chén có tốn điện hay không còn bị tác động bởi một số yếu tố khác có thể kể đến như:

1. Dung tích máy

Dung tích máy rửa bát là yếu tố ảnh hưởng đến lượng điện năng mà nó tiêu thụ. Máy có dung tích lớn hơn sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn để làm nóng nước và rửa nhiều chén bát hơn. Vậy nên, hãy lựa chọn cho mình một máy rửa chén có dung tích phù hợp.

2. Chế độ rửa

Thông thường, máy rửa bát có nhiều chế độ rửa tùy theo nhu cầu như: chế độ rửa thông thường, chế độ rửa nhanh, chế độ tiết kiệm, chế độ rửa sạch sâu, chế độ khử khuẩn,... Tùy theo nhu cầu của người dùng, máy rửa bát có đa dạng các chế độ để lựa chọn.

Tuy nhiên, các chế độ rửa sạch sâu, rửa nhanh hay chế độ khử khuẩn thường tiêu tốn nhiều điện năng hơn chế độ thông thường. Chính vì vậy, để tiết kiệm điện bạn nên chọn chế độ rửa phù hợp nhé!

3. Nhiệt độ nước

Máy rửa bát sử dụng nước nóng để rửa sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn khi sử dụng nước lạnh. Nhiệt độ nước càng cao thì yêu cầu máy cần sử dụng năng lượng nhiều hơn để làm nóng nước. Hãy điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp để tiết kiệm điện nhé!

4. Chất lượng và hiệu quả sử dụng

Máy rửa bát được trang bị công nghệ tiên tiến sẽ giúp giảm tiêu thụ điện so với các dòng máy cũ, máy kém chất lượng. Vậy nên, hãy chọn mua máy rửa bát trang bị công nghệ Inverter để tiết kiệm điện năng cho gia đình nhé!

5. Kết luận

Như vậy, máy rửa bát có tốn điện không còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình cũng như các tiện ích đi kèm của máy. Bạn nên chọn các dòng máy có dung tích phù hợp, tìm hiểu chương trình rửa, nhiệt độ nước phù hợp với mức độ bẩn của bát đũa. Các dòng máy đời mới thường được trang bị các công nghệ giúp tiết kiệm điện năng hơn các dòng máy đời cũ hơn hoặc dòng máy kém chất lượng.

Cách sử dụng máy rửa chén tiết kiệm điện

Một vài mẹo giúp bạn sử dụng máy rửa chén tiết kiệm điện:

 • Sắp xếp chén bát hợp lý, không xếp chồng lên nhau để đảm bảo hiệu quả rửa.
 • Chọn chương trình rửa và mức độ, nhiệt độ nước phù hợp với độ bám bẩn trên bát đĩa.
 • Hạn chế sử dụng chức năng sấy khô.
 • Chọn máy được trang bị công nghệ tiết kiệm điện năng: Công nghệ Inverter, cảm biến Eco,...
 • Kiểm tra mức độ tiết kiệm năng lượng trên thông tin của máy. Các chỉ số A, AA, AAA tương ứng A là thấp nhất, AAA là tiết kiệm điện năng nhất.

Như vậy, Junger đã giải đáp chi tiết cho bạn về: “Máy rửa bát có tốn điện không?” và cách sử dụng máy tiết kiệm. Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ tìm ra phương pháp sử dụng máy rửa chén hiệu quả, tiết kiệm điện năng. Mọi thắc mắc, cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Chia sẻ: