• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Lò vi sóng không đĩa xoay là gì? Có gì nổi bật

Thứ ba, 04/06/2024 17:59 (GMT+07)

Lò vi sóng không đĩa xoay là thiết bị được nhiều sự chú ý hiện nay bởi sự tiện lợi mà nó đem lại. Vậy lò vi sóng không đĩa xoay là gì, có gì khác biệt so với loại thông thường, có nên mua hay không,... Junger sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Lò vi sóng không đĩa xoay là gì? Có gì nổi bật

Lò vi sóng không đĩa xoay là gì? Có gì nổi bật

Lò vi sóng không đĩa xoay là gì?

Lò vi sóng không đĩa xoay là thiết bị sử dụng công nghệ biến tần inverter để phân tán đều sóng viba trong khoang lò thay vì dùng đĩa xoay thực phẩm. Thức ăn sẽ được đặt trực tiếp vào đáy lò, giúp tăng diện tích sử dụng và dễ dàng vệ sinh.

Lò sử dụng thanh dẫn sóng và bộ phận khuếch tán giúp vi sóng được lan tỏa đều khoang lò. Nhờ vậy, thực phẩm được chín đều mà không cần phải đảo bằng tay.

Đặc điểm cấu tạo chi tiết

  • Khoang lò: Thường làm bằng thép không gỉ hoặc sơn tĩnh điện, chịu nhiệt và chịu lực tốt.
  • Cửa lò: Làm bằng kính cường lực chịu nhiệt tốt, giúp quan sát được thực phẩm bên trong.
  • Hệ thống phát sóng vi sóng: Magnetron tạo ra sóng vi sóng với tần số cao 2.45GHz, Anten giúp khuếch đại và phân tán sóng vi sóng đều khắp khoang lò.
  • Bộ phận khuếch tán sóng: Thiết kế dạng cánh quạt hoặc dạng lưới. Có tác dụng phân tán sóng vi sóng đều khắp khoang lò, thay thế cho đĩa xoay thông thường.
  • Hệ thống điều khiển: Bảng điều khiển nút bấm hoặc màn hình cảm ứng, thường được cài sẵn nhiều chế độ nấu khác nhau.
  • Hệ thống tản nhiệt: Quạt gió có nhiệm vụ hút khí nóng bên trong khoang lò ra ngoài.
  • Hệ thống Inverter (biến tần): Điều chỉnh mức công suất linh hoạt, giúp tiết kiệm điện năng hơn 20% so với lò vi sóng thông thường.
  • Khay nướng: Được bổ sung để nướng hoặc rán thực phẩm trong lò vi sóng.

Nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng không đĩa xoay vẫn hoạt động dựa trên nguyên tắc sóng vi sóng (microwave) để làm nóng thức ăn. Tuy nhiên, chúng sử dụng bộ phận khuếch tán sóng và công nghệ Inverter (biến tần) thay vì sử dụng đĩa xoay để phân tán sóng vi sóng như lò vi sóng thông thường.

Dưới đây là chi tiết về nguyên lý hoạt động của lò vi sóng không đĩa xoay:

  • Khi bật lò vi sóng, magnetron (ống phát sóng) sẽ tạo ra sóng vi sóng với tần số 2.45GHz.
  • Bộ phận khuếch tán sóng sẽ điều hướng sóng theo nhiều hướng khác nhau, phủ đều toàn bộ khoang lò. Nhờ vậy thức ăn được chín đều và không bị cháy xém.
  • Khác với nguyên tắc bật/tắt liên tục như lò vi sóng thông thường, bộ phận biến tần của lò không đĩa xoay sẽ điều chỉnh công suất và nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm một cách linh hoạt.
  • Phân tử nước trong thức ăn sẽ hấp thụ sóng vi sóng, chúng quay tròn và va chạm vào nhau, tạo ra nhiệt năng.
  • Nhiệt năng này sẽ làm nóng thức ăn từ bên trong ra bên ngoài.

Công nghệ Inverter cũng giúp điều chỉnh mức công suất một cách linh hoạt, giúp cho thức ăn được nấu chín đều hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

Có nên mua lò vi sóng không đĩa xoay

Việc lựa chọn mua lò vi sóng không đĩa xoay hay lò vi sóng có đĩa xoay phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, ngân sách và sở thích cá nhân của bạn. Dưới đây là một số đặc điểm của thiết bị này giúp bạn đưa ra quyết định.

Ưu điểm

1. Hâm nóng thức ăn đều hơn

Công nghệ Inverter (biến tần) cùng bộ phận khuếch tán sóng hiện đại, giúp lò vi sóng không đĩa xoay phân tán sóng vi sóng đều khắp khoang lò.

Nhờ vậy, thực phẩm được nấu chín đều dù không có đĩa xoay.

2. Tiết kiệm điện năng

Công nghệ Inverter thông minh giúp điều chỉnh mức công suất linh hoạt, phù hợp với từng loại thực phẩm, nhờ vậy tiết kiệm điện năng đến 20% so với lò vi sóng thông thường.

3. Khoang lò rộng rãi

Thiết kế không có đĩa xoay giúp tiết kiệm không gian đáng kể, cho phép bạn nấu nướng nhiều thực phẩm cùng lúc, tiết kiệm thời gian chế biến.

Lò vi sóng không đĩa xoay có ưu điểm khoang lò rộng rãi

4. Dễ dàng vệ sinh

Bề mặt khoang lò phẳng và rộng rãi giúp bạn dễ dàng lau chùi, loại bỏ các vết bẩn thức ăn thừa một cách nhanh chóng so với lò không đĩa xoay.

5. Thiết kế hiện đại

Lò sở hữu kiểu dáng sang trọng, hiện đại, góp phần tô điểm cho không gian bếp thêm đẹp mắt và tiện nghi.

6. Đa dạng tính năng

Lò vi sóng không đĩa xoay được trang bị nhiều chức năng nấu nướng như rã đông, hâm nóng, nấu cơm, làm bánh, nướng,... đáp ứng nhu cầu nấu nướng đa dạng của người dùng.

7. An toàn khi sử dụng

Các dòng lò vi sóng không đĩa xoay hiện nay được trang bị nhiều tính năng an toàn như khóa trẻ em, tự ngắt khi quá nhiệt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

8. Tuổi thọ cao

Công nghệ inverter cho phép điều chỉnh công suất, nhiệt độ tối ưu nên thiết bị được hoạt động hiệu quả hơn, từ đó duy trì tuổi thọ cao hơn.

Nhược điểm

1. Giá thành cao

Lò vi sóng không đĩa xoay thường có mức giá cao hơn (từ 10-20%) so với lò thông thường do ứng dụng công nghệ Inverter (biến tần) và bộ phận khuếch tán sóng hiện đại.

Mức giá trung bình của lò giao động từ 1.500.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tùy thuộc vào dung tích, thương hiệu, tính năng và nơi bán.

Mức giá trung bình của lò vi sóng không đĩa xoay theo dung tích:

  • Dung tích 17-20 lít: Từ 2.500.000-3.500.000 đồng.
  • Dung tích từ 21-23 lít: Từ 3.500.000-4.500.000 đồng.
  • Dung tích từ 24-26 lít: Từ 4.500.000 đồng đến 5.500.000 đồng.
  • Dung tích từ 27-29 lít: Từ 5.500.000 đồng đến 6.500.000 đồng.

2. Kích thước lớn

Với lò vi sóng không đĩa xoay, khoang lò thường được thiết kế rộng rãi để đảm bảo vi sóng di chuyển đều khắp khoang lò. Đồng thời kích thước cần lớn để chứa các linh kiện và hệ thống làm mát.

3. Một số hạn chế trong nấu nướng

Với một số món ăn phức tạp như bánh, pizza,... lò không điều chỉnh vị trí thực phẩm thường xuyên được nên khó đảm bảo chín đều. Thực phẩm có thể được rã đông không đều nên cần theo dõi quá trình nấu thường xuyên và đảo thức ăn giúp chúng chín đều.

Nhược điểm của lò vi sóng không đĩa quay

4. Ít lựa chọn về mẫu mã

Hiện nay, thị trường lò vi sóng không đĩa xoay còn tương đối mới mẻ với số lượng mẫu mã và thương hiệu hạn chế so với lò vi sóng thông thường.

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng không đĩa xoay

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Trước khi sử dụng, hãy dành thời gian đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu rõ về các tính năng và lưu ý an toàn của sản phẩm.

2. Sử dụng đúng dụng cụ nấu nướng

  • Chỉ sử dụng các dụng cụ nấu nướng được thiết kế dành riêng cho lò vi sóng, có khả năng chịu nhiệt như: gốm sứ, silicone, gốm sứ,...
  • Tránh sử dụng các vật dụng bằng kim loại, nhựa mỏng, hoặc các vật dụng không được ghi rõ là "an toàn cho lò vi sóng".

3. Đặt thức ăn đúng vị trí

  • Nên đặt thức ăn ở vị trí trung tâm để sóng được phân bố đều đến thực phẩm.
  • Với các món có kích thước lớn hoặc phức tạp, có thể đặt cạnh mép lò để tiếp cận được nhiều sóng vi sóng hơn.
  • Với các món ăn nhiều lớp, nên đặt các lớp dày ở vị trí thấp và mỏng ở vị trí cao, có thể sử dụng giá đỡ để hỗ trợ.
  • Đảo thức ăn trong quá trình nấu để chúng được làm chín đều.

Cách sử dụng lò vi sóng không đĩa quay an toàn và tiết kiệm

Cách sử dụng lò vi sóng không đĩa quay an toàn và tiết kiệm

4. Cài đặt thời gian và công suất phù hợp

Mỗi loại thực phẩm cần được nấu nướng với thời gian và công suất riêng, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng để cài đặt chế độ phù hợp với từng thực phẩm.

  • Thịt sẽ cần nhiều thời gian và công suất cao hơn rau củ quả.
  • Thức ăn có kích thước lớn hơn sẽ cần công suất và thời gian chế biến lâu hơn.
  • Nên bắt đầu nấu với công suất thấp, sau đó tăng dần lên nếu cần thiết.

5. Không sử dụng lò vi sóng khi đang rỗng

Vận hành lò vi sóng khi không có thức ăn bên trong khiến sóng vi sóng không có gì để hấp thụ và dội ngược vào thành lò. Từ đó gây quá tải cho các bộ phận điện tử, dễ dẫn đến nguy cơ hỏng hóc, cháy nổ.

6. Vệ sinh lò vi sóng thường xuyên

Sau mỗi lần sử dụng, hãy lau chùi khoang lò và bên ngoài lò vi sóng bằng khăn mềm ẩm để loại bỏ thức ăn thừa và bụi bẩn, tránh vi khuẩn sinh sôi.

7. Kiểm tra lò vi sóng định kỳ

Nên kiểm tra lò vi sóng định kỳ tại các trung tâm bảo hành uy tín để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không sử dụng lò vi sóng để nấu nướng các thực phẩm có vỏ kín như trứng gà, trứng vịt, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt,... vì dễ dẫn đến hiện tượng nổ.
  • Đeo găng tay khi mở cửa lò vi sóng sau khi nấu nướng, vì hơi nóng bên trong có thể gây bỏng.
  • Không cho trẻ em sử dụng lò vi sóng nếu không có sự giám sát của người lớn.

Trên đây là những đặc điểm của lò vi sóng không đĩa xoay. Hy vọng bài viết đã đem tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm, từ đó lựa chọn cho gia đình mình một thiết bị ưng ý.

Chia sẻ: