Bếp hồng ngoại bật tắt liên tục - Nguyên nhân và cách xử lý
Bếp hồng ngoại bật tắt liên tục là lỗi không mong muốn mà nhiều người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này khiến quá trình nấu ăn không được thuận lợi, mất thời gian, ảnh hưởng an toàn của người sử dụng. Cùng Junger đi tìm các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này dưới đây.
Tại sao bếp hồng ngoại bật tắt liên tục - Cách xử lý
Bếp hồng ngoại bị bật bắt liên tục có thể có một hoặc nhiều tình trạng khác nhau dưới đây:
- Bếp nhấp nháy liên tục: bật tắt nhấp nháy màn hình liên tục.
- Quạt tản nhiệt hoạt động liên tục: Ngay cả khi đã tắt bếp lâu, quạt tản nhiệt vẫn tiếp tục hoạt động.
- Tiếng ồn bất thường: Bếp phát ra tiếng lạch cạch hoặc rè rè kéo dài.
Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách khắc phục.
1. Do cảm biến nhiệt độ
Nguyên nhân:
- Cảm biến nhiệt bị bám bẩn hoặc thức ăn thừa khiến bếp không nhận biết được chính xác nhiệt độ. Do vậy tự động tắt khi nhiệt độ quá cao và bật lại khi nhiệt độ xuống thấp.
- Cảm biến nhiệt bị hỏng do va đập, chập cháy hoặc do lỗi sản xuất, khiến bếp không thể hoạt động bình thường và liên tục bật tắt.
Cách khắc phục:
- Vệ sinh cảm biến nhiệt:
- Tắt bếp và rút phích cắm điện.
- Dùng khăn mềm ẩm để lau chùi loại bỏ bụi bẩn trên cảm biến nhiệt.
- Sau khi lau, để bếp khô hoàn toàn mới cắm điện và sử dụng lại.
- Thay thế cảm biến nhiệt:
- Khi cảm biến nhiệt bị hỏng, bạn cần phải thay mới.
- Nên thay thế cảm biến tại các trung tâm uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
2. Do quạt tản nhiệt
Nguyên nhân:
- Quạt tản nhiệt bị bám bẩn, thức ăn sau một thời gian sử dụng, gây nên bít tắc. Từ đó khả năng tản nhiệt bị giảm đi, khi đun nấu bếp sẽ bị quá nhiệt. Từ đó dẫn đến chức năng tự động tắt bếp khi quá nhiệt của bếp hoạt động.
- Quạt tản nhiệt cũng có thể bị hỏng trong một số trường hợp: sử dụng bếp liên tục trong thời gian dài, linh kiện kém chất lượng, do va đập mạnh,...
Cách khắc phục:
- Vệ sinh quạt tản nhiệt:
- Tắt bếp và rút hoàn toàn nguồn điện.
- Dùng tua vít tháo rời quạt tản nhiệt theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh va chạm các linh kiện xung quanh.
- Dùng khăn mềm để lau sạch bụi bẩn trên quạt tản nhiệt, có thể dùng máy hút bụi để hút những nơi bụi bám dính nhiều.
- Sau khi vệ sinh, lắp đặt quạt tản nhiệt vào vị trí cũ, dùng tua vít vặn chặt các ốc vít.
- Thay thế quạt tản nhiệt:
- Nếu đã vệ sinh quạt tản nhiệt mà bếp vẫn còn tình trạng bật tắt liên tục, bạn cần thay thế quạt tản nhiệt mới.
3. Do nguồn điện
Nguyên nhân:
- Điện áp không ổn định: Điện áp dao động mạnh, không ổn định khiến bếp hồng ngoại bị tắt đột ngột rồi lại bật lên.
- Dây điện bếp bị lỏng hoặc hỏng hóc: Khiến nguồn cung cấp điện cho bếp không ổn định, làm cho bếp bật tắt liên tục.
Cách khắc phục:
- Kiểm tra điện áp: Sử dụng máy đo điện áp để kiểm tra xem điện áp cung cấp cho bếp có ổn định hay không. Nếu điện áp không ổn định, bạn có thể dùng thêm ổn áp.
- Kiểm tra dây điện bếp: Kiểm tra xem dây có bị lỏng hay không và cố định lại, trong trường hợp dây bị hỏng cần thay mới. Nên sử dụng dây điện có công suất phù hợp với công suất của bếp hồng ngoại.
- Sử dụng ổ cắm điện riêng cho bếp: Để đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định cho bếp.
4. Do bo mạch điện
Nguyên nhân:
- Bo mạch điện bị ẩm ướt: Môi trường ẩm ướt hoặc nước tràn vào dễ khiến bo bị hỏng, làm bếp hồng ngoại bị bật tắt liên tục.
- Bo mạch điện bị chập cháy: Do va đập, do nguồn điện không ổn định hoặc do sử dụng bếp sai cách.
- Bo mạch điện bị lỗi: Do lỗi sản xuất hoặc sử dụng lâu ngày, bo mạch điện có thể bị hỏng, dẫn đến tình trạng bếp bật tắt liên tục.
Cách khắc phục:
- Đặt bếp ở vị trí khô ráo, thoáng mát.
- Lau chùi bằng khăn mềm và khô, hạn chế để nhiều nước bắn lên bề mặt bếp.
- Thay thế bo mạch điện: Mua bo mạch điện tại các trung tâm uy tín để đảm bảo chất lượng. Bạn nên nhờ kỹ thuật viên có kinh nghiệm thay thế, không tự ý sửa chữa gây hỏng hóc thêm.
5. Do nồi sử dụng
Nguyên nhân:
- Đáy nồi cong vênh: khiến đáy nồi không tiếp xúc tốt với mặt bếp.
- Kích thước không phù hợp: Nồi quá nhỏ hoặc quá lớn so với vùng nấu cũng có thể khiến bếp không nhận diện được nồi, dẫn đến tình trạng bếp bật tắt liên tục.
Cách khắc phục:
- Sử dụng nồi có đáy phẳng, lành lặn.
- Kiểm tra đáy nồi xem có bị cong vênh hay không, thay thế nồi mới nếu chúng bị cong.
- Sử dụng nồi nấu có kích thước vừa vặn với vùng nấu trên bếp hồng ngoại.
Cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách
1. Trước khi sử dụng
- Kiểm tra nguồn điện: Nguồn điện cung cấp cho bếp phải ổn định, sử dụng ổn áp nếu cần thiết.
- Lắp đặt bếp ở vị trí thông thoáng, khô ráo, tránh môi trường ẩm ướt dễ làm hư hại các linh kiện bên trong.
- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng
2. Trong khi sử dụng
- Sử dụng nồi có đáy bằng phẳng, không cong vênh.
- Không nấu nồi không trên bếp: Dễ gây cháy nổ và hỏng hóc các linh kiện.
- Giữ mặt bếp sạch sẽ: Hạn chế làm thức ăn thừa, dầu mỡ bám nhiều trên bề mặt, ảnh hưởng hoạt động của bếp.
- Sử dụng nhiệt độ phù hợp: Tăng nhiệt độ từ từ, từ thấp lên cao, lựa chọn chế độ phù hợp với từng món ăn.
- Không dùng vật cứng lau bếp: Các miếng cọ kim loại có thể làm trầy xước mặt bếp. Bạn nên dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển để làm vệ sinh.
- Sử dụng nồi nấu có đáy dày: sẽ giúp hấp thụ nhiệt tốt hơn, giảm thiểu lượng sóng điện từ phát ra từ bếp.
- Không để các vật dụng khác trên mặt bếp như đồ nhựa, đồ kim loại nhỏ…
- Không để nước tràn lên bếp, tránh gây hỏng bo mạch điện của bếp.
- Để xa tầm tay trẻ em, trông chừng trẻ nhỏ chơi đùa không được gần bếp
- Không sử dụng bếp khi tay đang ướt, không dùng tay chạm vào mặt bếp khi đun nấu
3. Sau khi sử dụng
- Rút phích cắm điện: Sau khi sử dụng, bạn nên để quạt tản nhiệt hoạt động từ 5-10 phút giúp bếp hạ nhiệt độ rồi mới rút phích cắm để giữ tuổi thọ cho thiết bị.
- Vệ sinh bếp: Sau khi bếp nguội dùng khăn mềm ẩm để lau chùi mặt bếp sau khi sử dụng, có thể dùng dung dịch tẩy rửa pha loãng để vệ sinh bếp.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:
- Không nướng trực tiếp thức ăn: Nướng trực tiếp thức ăn trên mặt bếp hồng ngoại dễ gây hỏng bề mặt và có nguy cơ cháy nổ.
- Vệ sinh bếp hồng ngoại thường xuyên: Bếp hồng ngoại bẩn có thể khiến nhiệt phân tán không đều, dẫn đến tăng lượng sóng điện từ phát ra.
Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến bếp hồng ngoại bật tắt liên tục và các cách khắc phục. Hãy sử dụng và bảo quản bếp đúng cách để giữ tuổi thọ cho bếp cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng nhé.
Đọc thêm các chia sẻ khác của Junger nhé!: