• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Bếp hồng ngoại báo lỗi - Tổng hợp vấn đề thường gặp

Thứ ba, 02/04/2024 17:54 (GMT+07)

Bạn đã khởi động nhưng bếp không hoạt động, màn hình bếp hồng ngoại báo lỗi E1, E2, E3,...? Đừng lo lắng, đây là những lỗi phổ biến thường gặp, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục dưới đây.

bếp hồng ngoại báo lỗi - nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp hồng ngoại báo lỗi - Nguyên nhân và cách khắc phục

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bếp hồng ngoại

Hiểu được cấu tạo sẽ giúp bạn dễ nắm được các sự cố cũng như có biện pháp xử lý khi bếp bị lỗi. Thông thường bếp hồng ngoại được cấu tạo bởi ba bộ phận: Mặt kính, mạch điện, thân và đáy bếp.

1. Cấu tạo

Mặt kính: Mặt kính bếp hiện nay thường được làm từ kính cường lực, có tác dụng bảo vệ những linh kiện bên trong.

Mạch điện: Gồm có mạch điều khiển, mạch công suất, quạt tản nhiệt, mâm nhiệt, cảm biến nhiệt. Chúng có tác dụng tiếp nhận những yêu cầu của người dùng, sau đó truyền nhiệt làm nóng bếp, từ đó làm chín thức ăn. Đồng thời quạt tản nhiệt và cảm biến nhiệt còn có tác dụng nhận biết nhiệt độ và làm mát bếp.

Thân và đáy bếp: Thân và đáy bếp được phủ bởi lớp sơn tĩnh điện, nhằm bảo vệ các bo mạch điện tử bên trong bếp.

2. Nguyên lý hoạt động

Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, tức sau khi được khởi động, dòng điệnchạy qua và làm nóng các sợi dây carbon và tỏa nhiệt, sau đó mâm nhiệt được truyền nhiệt và làm nóng đáy nồi, nhờ đó làm chín thức ăn.

Cấu tạo bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại báo lỗi? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp

Bếp hồng ngoại lỗi E1

E1 là lỗi liên quan đến cảm ứng nhiệt. Nguyên nhân bếp hồng ngoại báo lỗi E1 có thể là do lỗi hệ thống cảm biến nhiệt, hỏng mạch điều khiển hoặc do bếp đã quá cũ.

Cách xử lý

Bước 1: Tắt nguồn bếp và kiểm tra quạt tản nhiệt. Nếu quạt không hoạt động cần thay quạt mới, hoặc trong trường hợp quạt chạy yếu thì cần kiểm tra và vệ sinh các lỗ trên quạt nếu bị bít tắc.

Bước 2: Dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra cảm biến nhiệt, nếu chúng không hoạt động thì bạn cần thay mới.

Bước 3: Trong trường hợp không phải lỗi do cảm biến, bạn nên kiểm tra bo mạch xem có hỏng hay không. Nếu bị hỏng nên đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Bếp hồng ngoại báo lỗi E1

Bếp hồng ngoại báo lỗi E1 - Cách khắc phục

Bếp hồng ngoại lỗi E2

Bếp hồng ngoại báo lỗi H1 hay E2 (tùy theo mỗi hãng sản xuất) là một lỗi khác liên quan đến phần cảm ứng nhiệt.

Nguyên nhân bếp hồng ngoại báo lỗi E2 thường là do nguồn điện cho bếp quá cao (trên 260V) hoặc nồi đặt trên bếp lâu nhưng không có thực phẩm. Ngoài ra, nếu sử dụng nồi có đường kính nhỏ hơn quá nhiều bề mặt bếp cũng sẽ báo lỗi E2.

Cách xử lý

Đầu tiên nên tắt bếp nhưng chú ý không rút điện để quạt tản nhiệt giúp làm giảm bớt độ nóng của bếp.

Nếu sau đó khi khởi động lại vẫn gặp lỗi E2 thì bạn cần:

  • Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho bếp có phải 220V hay không, nếu không thì nên sử dụng ổn áp để điều chỉnh.
  • Nếu nồi đặt bếp chưa có đồ ăn thì cần tắt bếp, cho đồ ăn vào nồi và tiếp tục nấu.
  • Đảm bảo bạn sử dụng loại nồi có kích thước phù hợp với mặt bếp để tránh thất thoát nhiệt.

Bếp hồng ngoại báo lỗi E2

Bếp hồng ngoại báo lỗi E2 - Cách xử lý

Bếp hồng ngoại lỗi E3

Nguyên nhân bếp hồng ngoại báo lỗi E3 là quạt tản nhiệt bị hỏng, khi đó nhiệt lượng của bếp đang rất lớn và có thể gây cháy, nổ.

Cách xử lý

Đầu tiên, bạn cần tắt bếp và đợi từ 10-15 phút cho bếp nguội, sau đó tháo, sửa chữa hoặc thay thế quạt tản nhiệt cho bếp. Để đảm bảo an toàn, nên liên hệ với trung tâm bảo hành để có biện pháp tốt nhất nhé.

Bếp hồng ngoại báo lỗi E3

Quạt tản nhiệt hỏng là nguyên nhân Bếp hồng ngoại báo lỗi E3

Bếp hồng ngoại lỗi E4

Bếp hồng ngoại báo lỗi E4 là khi điện áp cung cấp cho bếp quá thấp, dưới 170V khiến bếp không thể hoạt động bình thường.

Việc cắm bếp chung với thiết bị khác khiến nguồn điện cung cấp cho bếp bị giảm, điện lưới gia đình yếu hoặc do dùng bếp vào giờ cao điểm đều khiến nguồn điện cung cho bếp dưới 170 V.

Cách xử lý

Đầu tiên, hãy tắt bếp và rút dây cắm ra khỏi ổ và kiểm tra xem nguồn điện có bị sự cố gì không.

Sau đó bạn hãy thử cắm bếp hồng ngoại vào ổ điện khác với điện áp 220V xem bếp có hoạt động không. Ngoài ra, các gia đình cũng nên sử dụng ổn áp để điều chỉnh nguồn điện cung cấp cho bếp.

Bếp hồng ngoại báo lỗi E4

Điện áp không phù hợp khiến Bếp hồng ngoại báo lỗi E4

Bếp hồng ngoại lỗi E5

Trái ngược với lỗi E4, Bếp hồng ngoại báo lỗi E5 khi điện áp cung cấp cho bếp quá cao. Khi điện áp không ổn định, cao hơn mức 260 V, bếp sẽ không hoạt động được.

Cách xử lý

Đầu tiên người dùng cũng cần tắt bếp và kiểm tra nguồn điện. Hãy sử dụng ổn áp để ổn định nguồn điện cho bếp hồng ngoại, sau đó khởi động lại và sử dụng bếp bình thường.

Bếp hồng ngoại báo lỗi E5

Bếp hồng ngoại báo lỗi E5 - Cách xử lý

Bếp hồng ngoại lỗi E6

Bếp hồng ngoại báo lỗi E6 khi nhiệt độ trong bếp đang quá nóng vượt mức cho phép. Nguyên nhân có thể do đã sử dụng công suất lớn hoặc dùng bếp để nấu liên tục trong thời gian dài.

Cách xử lý

Sau khi tắt bếp, hãy kiểm tra quạt tản nhiệt xem còn hoạt động hoặc có bị bít tắc các lỗ thoát khí hay không. Cần thay nếu quạt tản nhiệt bị hỏng. Ngoài ra bạn cũng cần vệ sinh, tạo sự thông thoáng cho bếp.

Bếp hồng ngoại báo lỗi E6

Bếp hồng ngoại báo lỗi E6 khi nhiệt độ bếp quá nóng

Bếp hồng ngoại lỗi E7

Bếp hồng ngoại báo lỗi E7 báo hiệu bếp đang bị hở mạch điện.

Cách xử lý

Với lỗi này, bạn cần tắt bếp ngay lập tức và liên hệ với các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa uy tín. Đây là lỗi thuộc bo mạch bên trong do đó người dùng không nên tự khắc phục.

Bếp hồng ngoại báo lỗi E7

Bếp hồng ngoại báo lỗi E7 - Cách xử lý

Bếp hồng ngoại lỗi E0

Bếp hồng ngoại lỗi E0 tức bạn đang dùng dụng cụ nấu không phù hợp, nguyên nhân có thể là do nồi quá lớn hoặc quá nhỏ, hay quá dày hoặc quá mỏng.

Cách khắc phục

Với trường hợp này, bạn chỉ cần chọn nồi có kích thước phù hợp, phần đáy nồi vừa với vòng tròn của bếp và sử dụng lại bình thường.

Bếp hồng ngoại báo lỗi E0

Dùng nồi phù hợp để tránh Bếp hồng ngoại báo lỗi E0

Những lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

Để tránh những sự cố phía trên, người dùng nên lưu ý một số vấn đề dưới đây trong quá trình sử dụng bếp.

1. Không để bếp tiếp xúc với nhiều nước

Trong quá trình đun nấu cũng như vệ sinh bếp, cần tránh để nhiều nước bắn vào bề mặt gây giảm khả năng truyền nhiệt của bếp hồng ngoại, đồng thời tránh các sự cố như bỏng hay điện giật.

2. Không bật bếp lâu khi không có thức ăn

Như đã chia sẻ ở trên, bật bếp lâu khi không có nồi cũng khiến bếp báo lỗi, bên cạnh đó có thể gây cháy, hỏng nồi.

Lưu ý để tránh bếp hồng ngoại báo lỗi

Những lưu ý để tránh bếp hồng ngoại báo lỗi

3. Không ngắt nguồn điện ngay sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng và tắt bếp, không nên rút dây ngay mà hãy để vài phút cho quạt tản nhiệt hoạt động. Lúc này quạt sẽ giúp bếp giảm nhiệt, từ đó bảo vệ các linh kiện bên trong.

4. Sử dụng đúng nguồn điện

Bếp hồng ngoại có công suất lớn từ 2000-2200W, do đó nên sử dụng nguồn điện ổn định và phù hợp để bếp hoạt động tốt nhất. Không nên cắm chung ổ bếp với các thiết bị khác và hãy sử dụng ổn áp nếu cần thiết nhé.

5. Không chạm vào bề mặt khi nấu

Trong và ngay sau khi nấu, bếp hồng ngoại thường tỏa ra nhiệt lượng lớn, do đó chạm vào bề mặt bếp có thể gây bỏng. Hãy chờ bếp nguội hẳn rồi mới lau bếp để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những lỗi phổ biến thường gặp của bếp hồng ngoại. Tuy nhiên tùy theo mỗi nhà sản xuất mà các lỗi sẽ có sự khác biệt. Khi bếp hồng ngoại báo lỗi, cần sửa chữa sớm để bếp có thể hoạt động tốt và lâu dài. Nếu còn thắc mắc, đừng ngại liên hệ với Junger qua hotline để được chúng tôi tư vấn thêm nhé!

Chia sẻ: