• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Mặt bếp hồng ngoại bị xước - Cách xử lý

Thứ hai, 03/06/2024 16:09 (GMT+07)

Tình trạng mặt bếp hồng ngoại bị xước sau thời gian dài sử dụng khiến mặt bếp không còn sáng bóng, ảnh hưởng tính thẩm mỹ chung của căn bếp. Để loại bỏ tình trạng mặt kính bếp bị xước phục hồi thẩm mỹ ban đầu có nhiều cách. Junger chia sẻ chi tiết trong nội dung dưới đây, cùng tìm hiểu nhe! 

Nguyên nhân mặt bếp hồng ngoại bị xước

HIện nay, đa phần các dòng bếp hồng ngoại đều được sản xuất với loại kính cao cấp có độ sáng bóng tốt đi kèm với khả năng chịu lực, chịu nhiệt cao. Tuy nhiên theo thời gian sử dụng, bếp vẫn xuất hiện các vết xước có thể là do các nguyên nhân:

1. Dùng nồi chảo không phù hợp

  • Sử dụng xong nồi chảo có đáy không bằng phẳng, có chỗ nhọn, gồ ghề đặt trên mặt bếp có thể làm xước kính
  • Kéo lê xong nồi chảo trên mặt kính bếp
  • Thường xuyên đặt dụng cụ nấu, vật dụng nặng lên bề mặt, quá tải trọng của bếp lâu dần gây nứt vỡ.

2. Vệ sinh bếp sai cách

  • Dùng bàn chải lông cứng, cọ xoong để vệ sinh mặt bếp
  • Dùng các chất tẩy rửa mạnh làm bào mòn mặt kính, dẫn tới mặt bếp dễ bị xước
  • Dùng khăn ẩm vệ sinh mặt bếp khi còn nóng khiến kính bị sốc nhiệt, dễ nứt vỡ và xước

3. Chất lượng mặt kính thấp

Chất lượng mặt kính ảnh hưởng độ bền và khả năng chống xước của mặt bếp. Những mặt kính có chất lượng tốt, dày dặn sẽ ít bị xước hơn so với những mặt kính mỏng, chất lượng kém, sẽ ít bị tác động vật lý bởi các yếu tố bên ngoài.

Theo đó mặt kính chất lượng thấp dễ bị xước hơn chất lượng cao, và tuổi thọ sử dụng cũng thấp hơn.

4. Tác động vật lý

Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi trường hợp rơi vung đũa thìa muôi...lên mặt bếp. Các tình huống như này khiến mặt bếp bị xước dần theo thời gian.

Cách xử lý các vết xước trên bếp hồng ngoại

Những vết xước trên bề mặt có thể khiến bếp mất đi một phần tính thẩm mỹ. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì có thể làm mờ đi các vết xước trên bề mặt dễ dàng. Trước khi xử lý, hãy đảm bảo bếp đã được làm nguội hoàn toàn và ngắt khỏi nguồn điện, tránh trường hợp bị bỏng khi vệ sinh bếp.

1. Với các vết xước nhỏ

Với những vết xước xát nhỏ, bạn có thể dùng kem đánh bóng chuyên dụng hoặc tận dụng dấm trắng hoặc nước chanh hay baking soda để làm mờ.

  • Kem đánh bóng: chuyên dụng cho mặt bếp hồng ngoại để đánh bóng các vết xước nhẹ.
  • Baking soda: Trộn baking soda với nước theo tỉ lệ 2:1 thành hỗn hợp sệt, sau đó thoa lên vết xước và để trong khoảng 15 phút, rồi lau sạch bằng khăn mềm.
  • Giấm: Trộn giấm với nước theo tỉ lệ 1:1, sau đó xịt lên vết xước và để trong khoảng 10 phút, rồi lau sạch bằng khăn mềm.

Có thể dùng miếng bọt biển để chà xát nhẹ, xoay vòng chỗ vết xước cho đến khi chúng mờ đi hoặc biến mất. Cuối cùng hãy lau lại mặt kính bằng khăn khô để vệ sinh nhé.

Dung dịch baking soda hoặc giấm này không chỉ giúp làm mờ vết xước, mà chúng cũng có thể dùng để làm vệ sinh, lau đi các bụi bẩn, mảng bám trên bếp.

Khắc phục mặt bếp hồng ngoại bị xước bằng baking soda

2. Với các vết xước lớn

Đối với những vết xước lớn và sâu có thể thực hiện các cách sau:

  • Dùng bút xóa xước chuyên dụng cho mặt bếp hồng ngoại để che đi các vết xước sâu.
  • Dùng giấy nhám nước có độ mịn phù hợp để chà nhẹ lên vết xước, sau đó đánh bóng bằng kem đánh bóng chuyên dụng.

Có thể áp dụng thêm các biện pháp đối với các vết xước nhỏ. Tuy nhiên thông thường giải pháp này chỉ hỗ trợ làm mờ vết xước đi thôi, không đảm bảo khiến bề mặt kính khôi phục hoàn toàn như mới được.

3. Với vết xước lớn và nhiều

Với trường hợp bếp bị xước xát quá nhiều hay bị nứt vỡ, bạn có thể liên hệ trung tâm bảo hành, sửa chữa để thay mặt kính mới cho bếp. Nên thay mặt kính nếu mặt bếp bị xước quá nhiều và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của bếp.

Sử dụng bếp hồng ngoại thế nào để hạn chế vết xước

Việc sử dụng và vệ sinh bếp đúng cách giúp hạn chế trầy xước, nứt vỡ bề mặt kính, đồng thời tăng tuổi thọ cho bếp.

1. Sử dụng dụng cụ nấu nướng phù hợp

  • Nên sử dụng dụng cụ nấu nướng có đáy phẳng, mịn và
  • Sử dụng nồi có vật liệu cao cấp như inox
  • Tránh sử dụng dụng cụ nấu nướng có đáy nhọn, gồ ghề hoặc làm bằng vật liệu kim loại như nồi, chảo gang, nồi, chảo nhôm

2. Vệ sinh bếp đúng cách

Để thức ăn và dầu mỡ bắn bẩn lên mặt bếp lâu ngày khiến các vết bẩn bị khô lại, gây khó khăn, thậm chí là xước bề mặt khi vệ sinh. Do vậy, lau chùi bếp sau khi sử dụng là cần thiết để làm giảm bụi bẩn, cặn bám vào bếp, từ đó bếp được hoạt động tốt hơn và hạn chế hư hại.

Dùng các dụng cụ chuyên dụng hoặc mềm mại như khăn mềm, bàn chổi lông mềm để vệ sinh mặt bếp. Sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc có tính tẩy rửa nhẹ để vệ sinh. 

Không dùng chất tẩy rửa mạnh hoặc dụng cụ có khả năng làm trầy xước mặt bếp như nước lau kính thông thường, cọ xoong, miếng chà nồi...

Với những vết bẩn lâu ngày, chất tẩy rửa thông thường không làm sạch được, người dùng hay lấy dao để cạo, việc này vô tình có thể gây vết xước cho bếp. Bạn nên dùng loại dao cạo chuyên dụng, có lưỡi không quá sắc, đặt dao nghiêng 30-40 độ để cạo nhẹ tránh làm xước kính. Sau đó lau lại bếp bằng chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc hỗn hợp pha loãng chanh/dấm hoặc banking soda.

Dùng dao chuyên dụng để tránh mặt bếp hồng ngoại bị xước

4. Hạn chế va chạm bếp

Nên tránh kéo lê nồi chảo trên bề mặt hay va đập các vật dụng với bếp để tránh gây xước mặt kính, từ đó làm giảm thẩm mỹ bếp hồng ngoại. 

Nên sử dụng miếng lót nồi khi đặt nồi, chảo lên mặt bếp để hạn chế trầy xước. Chọn miếng lót nồi có kích thước phù hợp với nồi, chảo và được làm từ vật liệu chịu nhiệt tốt.

Hy vọng những thông tin Junger chia sẻ trên đây hữu ích với bạn trong việc khắc phục tình trạng mặt bếp hồng ngoại bị xước xát, hư hại . Đừng quên lựa chọn những sản phẩm uy tín để được đảm bảo chất lượng tốt nhất nhé.

Đọc thêm các chia sẻ khác của chúng tôi:

Chia sẻ: