Bếp điện có kén nồi không? Nên dùng nồi nào tốt?
Bếp điện có kén nồi không là thắc mắc của rất nhiều người khi chuyển sang dùng dòng bếp hiện đại này. Vậy hãy cùng Junger tìm hiểu chi tiết về bếp điện và cách chọn loại nồi chảo phù hợp để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất nhé.
Nguyên lý hoạt động của bếp điện
Bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi điện năng thành nhiệt năng. Khi bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua các cuộn dây điện trở bên trong bếp, làm cho cuộn dây nóng lên. Nhiệt độ từ cuộn dây được truyền qua mặt bếp và làm nóng dụng cụ nấu nướng đặt trên đó. Nhiệt độ của các sợi dây nung nóng dao động từ 250 độ C đến 600 độ C, tương tự như cách mặt trời phát ra ánh sáng và nhiệt. Nhờ vậy, bếp có thể nấu chín mọi loại thực phẩm nhanh chóng và hiệu quả.
Đọc thêm: Bếp điện là gì? Có an toàn không? Ưu nhược điểm
Bếp điện có kén nồi không?
Bếp điện hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt từ mặt kính sang dụng cụ nấu, do đó bạn có thể sử dụng tất cả các loại nồi khác nhau, chính vì vậy bếp điện không kén nồi nấu. Tuy nhiên, do nhiệt độ được truyền trực tiếp từ bếp sang dụng cụ nấu, để đảm bảo hiệu suất nấu, bạn nên lựa chọn nồi làm bằng vật liệu dẫn nhiệt tốt để truyền nhiệt hiệu quả. Nồi cần có đáy phẳng để tiếp xúc tốt với mâm nhiệt và cần có kích thước phù hợp với vùng nấu.
Tuy nhiên, bếp điện từ kén nồi bởi bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây đồng bên dưới mặt bếp, nó tạo ra từ trường trên bề mặt bếp. Từ trường này sẽ tác động lên đáy nồi nấu, tạo ra dòng điện Foucault và làm nóng nồi. Vậy nên nếu bạn đang sử dụng bếp điện từ thì cần lưu ý chọn nồi có đáy nhiễm từ để đem đến hiệu quả nấu nướng cao.
Khi đó, bếp điện từ hồng ngoại sẽ là lựa chọn lý tưởng cho mọi gia đình, với 2 vùng nấu linh hoạt giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng, phù hợp với hầu hết nồi nấu.
Bếp điện dùng nồi gì tốt?
Để sử dụng bếp điện hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý lựa chọn nồi nấu phù hợp với từng loại bếp điện (hay còn gọi là bếp điện hồng ngoại) và bếp điện từ. Với từng loại bếp thì có những lưu ý khi chọn nồi khác nhau để đảm bảo hiệu suất nấu nướng. Cụ thể như sau:
Đối với dòng bếp điện (bếp hồng ngoại) không kén nồi nên bạn có thể sử dụng mọi loại nồi, chảo.
- Chất liệu nồi được làm từ nhôm, gang, inox, đất, thủy tinh… đều có thể sử dụng được.
- Đáy nồi phẳng không cong, lồi lõm hoặc biến dạng vẫn có thể giữ thăng bằng không bị nghiêng, lắc lư. Không chọn đáy nồi quá mỏng dễ gây cháy thức ăn.
- Chọn nồi có kích thước vừa với vùng nấu bếp. Nếu sử dụng nồi có đường kính quá lớn, bếp không thể cung cấp để nhiệt để nấu chín thức ăn. Nếu nồi có đường kính quá nhỏ, thức ăn sẽ không được nấu chín đều.
Đối với dòng bếp điện từ hoạt động trên sử dụng từ trường để làm nóng nồi, do đó, nồi nấu cần có đáy nhiễm từ để nhận diện và truyền nhiệt hiệu quả.
- Chất liệu nồi có tính dẫn từ cao như gang hay thép không gỉ. Bạn có thể sử dụng nam châm để kiểm tra từ tính của đáy nồi, nếu nam châm bị hút thì nồi sẽ dùng được trên bếp từ.
- Đáy nồi phẳng, dày dặn để tiếp xúc tốt với mặt bếp, đảm bảo truyền nhiệt tối ưu.
- Kích thước nồi phù hợp với vùng nấu của bếp để tối ưu hiệu quả truyền nhiệt, tránh lãng phí năng lượng.
Bếp điện không kén nồi mua loại nào?
Trong số các loại bếp điện phổ biến hiện nay, bếp hồng ngoại và bếp từ kết hợp hồng ngoại nổi bật với khả năng tương thích cao với nhiều loại nồi, đáp ứng nhu cầu nấu nướng đa dạng của người dùng. Mời bạn tham khảo 3 chiếc bếp điện không kén nồi được rất nhiều hộ gia đình sử dụng nhé.
1. Bếp hồng ngoại Junger ASC-86
Bếp hồng ngoại Junger ASC-86 sở hữu thiết kế mặt kính Ceramic cao cấp, chịu lực, chịu nhiệt tốt, vát cạnh tinh tế, cùng với màu đen tuyền tạo nên vẻ ngoài hiện đại, góp phần tô điểm cho không gian bếp thêm sang trọng. Bếp có công suất 2200W, giúp nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Bếp được trang bị hệ thống điều khiển cảm ứng nhạy bén, dễ dàng thao tác, giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ chính xác và linh hoạt.
Đặc điểm nổi bật:
- Đa tính năng, không kén nồi, có thể nấu được mọi loại nồi.
- Thời gian sôi nhanh với 8 mức công suất và 7 mức điều chỉnh nhiệt độ.
- Dễ dàng điều chỉnh công suất, nhiệt độ chính xác, giảm hiện tượng bị quá nhiệt, chống trào, tiết kiệm điện tiêu thụ, phù hợp với tất cả các món ăn: đun nấu, luộc, lẩu, xào...
- Chức năng hẹn giờ tắt/ bật thông minh lên tới 360 phút.
- Tính năng khóa phím trẻ em an toàn.
- Chức năng cảnh báo nhiệt dư tránh người dùng vô tình chạm phải khi mặt bếp còn nóng.
- Tự ngắt khi bếp quá nhiệt, quá tải, khi điện áp không ổn định để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Thông số kỹ thuật:
- Công suất: 2200W
- Điện áp: 220V/50Hz
- Kích thước vùng nấu: 20cm
- Kích thước sản phẩm: 440 x 300 x 65 mm
- Trọng lượng tịnh: 3,3kg
Tham khảo thêm về sản phẩm bếp hồng ngoại Junger ASC-86: https://junger.vn/bep-hong-ngoai-junger-asc-86
2. Bếp điện từ hồng ngoại Junger MK-24
Bếp điện từ hồng ngoại Junger MK-24 sở hữu lối thiết kế tối giản, giúp căn bếp của bạn trở nên gọn gàng, sang trọng. Bếp được trang bị 2 vùng nấu riêng biệt: 1 vùng từ và 1 vùng hồng ngoại có thể sử dụng mọi loại nồi, chảo. Sản phẩm được ưa chuộng nhờ vào những tính năng hiện đại nhanh chóng trở thành "trợ thủ" đắc lực cho căn bếp gia đình bạn.
Đặc điểm nổi bật:
- Công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng tối đa.
- Chức năng hẹn giờ lên đến 480 phút tiện lợi khi sử dụng.
- Bảng điều khiển cảm ứng dạng trượt Slider-Direct Control dễ dàng thao tác.
- Chức năng cảnh báo nhiệt dư khi bếp >60 độ C bảo vệ an toàn cho người dùng.
- Tự động nhận diện kích thước của nồi để điều chỉnh nhiệt độ vùng nấu phù hợp.
- Cảm biến nhiệt giúp kiểm soát nhiệt độ trên bếp, tránh quá nhiệt, trào bồi ra ngoài.
- Tương thích với điện từ và không gây nhiễu thiết bị điện từ.
Thông số kỹ thuật:
- Điện áp: 220V/50Hz
- Tổng công suất: 4200W - Công suất bên từ: 2000W; Công suất bên nhiệt: 2200W
- Kích thước vùng nấu: Trái - 20 cm, Phải - 23 cm
- Kích thước sản phẩm: 710 x 435 x 80 mm
- Trọng lượng tịnh: 8.8kg
Tìm hiểu về sản phẩm bếp điện từ hồng ngoại Junger MK-24 tại: https://junger.vn/bep-dien-tu-hong-ngoai-junger-mk-24
3. Bếp điện từ hồng ngoại Junger NKD-20
Bếp điện từ hồng ngoại Junger NKD-20 với thiết kế có thể lắp đặt âm hoặc lắp dương phù hợp với mọi không gian bếp. Thiết bị được trang bị 2 vùng nhiệt có thể được điều khiển riêng biệt, đáp ứng tối đa cho các loại dụng cụ nấu đường kính khác nhau. Phần khung chịu lực của bếp được làm bằng hợp kim thép với lớp sơn phủ tĩnh điện chống oxy hóa và là lớp cách điện an toàn.
Đặc điểm nổi bật:
- Dải điều chỉnh công suất và nhiệt độ nấu rộng với 8 cấp độ cho phép kiểm soát nhiệt tối ưu.
- Bảng điều khiển cảm ứng và màn hình LED dễ dàng thao tác.
- Chức năng khóa an toàn trẻ em đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị.
- Tính năng hẹn giờ nấu lên đến 480 phút tiện lợi.
- Tự động ngắt và hiển thị thông báo khi phát hiện quá nhiệt và trào nước ra bảng điều khiển.
- Tự động kích hoạt cảm biến nhiệt để kiểm soát nhiệt độ, giảm thiểu khả năng quá nhiệt, trào bồi ra ngoài.
- Cảnh báo nhiệt dư trên bếp bảo vệ an toàn cho người dùng.
- Tự động nhận diện vật liệu và kích thước nồi phù hợp với vùng nấu.
Thông số kỹ thuật:
- Điện áp: 220V/50Hz
- Tổng công suất: 4200W - Công suất bên từ: 2000W; Công suất bên nhiệt: 2200W
- Kích thước vùng nấu: Trái - 20cm, Phải - 23cm
- Kích thước: 710 x 435 x 80 mm
- Trọng lượng tịnh: 8.5kg
Tham khảo chi tiết về sản phẩm bếp điện từ hồng ngoại Junger NKD-20 tại: https://junger.vn/bep-dien-tu-hong-ngoai-junger-nkd-20
Trên đây, Junger đã giải đáp cho bạn toàn bộ thông tin về bếp điện có kén nồi không, nên dùng loại nồi nào tốt. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Liên hệ hotline 1900 232396 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé!