• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Bếp điện là gì

Thứ hai, 01/04/2024 14:48 (GMT+07)

Bếp điện ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình Việt Nam bởi sự tiện lợi, an toàn và hiệu quả. So với bếp gas truyền thống, bếp điện mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng Junger tìm hiểu chi tiết về bếp điện là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bếp điện, có nên dùng bếp điện không?

Bếp điện là gì? Có an toàn không?

Bếp điện là gì?

Bếp điện là thiết bị nấu nướng sử dụng điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng có khả năng nấu chín thức ăn thay cho gas. Bếp điện là thiết bị ngày càng phổ biến trong các gia đình Việt bởi sự tiện lợi, an toàn và hiệu quả. Hiện nay, có 3 loại bếp điện phổ biến: bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp từ kết hợp với hồng ngoại.

Bếp điện là gì?

Cấu tạo bếp điện

Bếp điện ngày càng được ưa chuộng bởi sự tiện lợi, an toàn và hiệu quả. Dưới đây là những bộ phận chính cấu tạo nên bếp điện:

1. Bề mặt kính

Bếp điện thường được làm bằng kính Ceramic cao cấp, có khả năng chịu nhiệt tốt, chống trầy xước, chịu va đập và dễ dàng vệ sinh. Bề mặt kính có nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng, mang lại tính thẩm mỹ cho căn bếp.

2. Bảng điều khiển

Bảng điều khiển của bếp điện nằm trên bề mặt kính, bao gồm các nút bấm hoặc cảm ứng giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nấu nướng và các chức năng khác của bếp. Bảng điều khiển có thể hiển thị thông tin về mức nhiệt độ, thời gian nấu, chức năng đang sử dụng,...

Cấu tạo bếp điện

3. Mâm nhiệt (cuộn cảm)

Mâm nhiệt hay gọi là cuộn cảm là bộ phận quan trọng nhất của bếp điện , tạo ra từ trường để làm nóng nồi nấu. Mâm nhiệt được làm bằng đồng hoặc nhôm, có khả năng dẫn nhiệt tốt và tuổi thọ cao.

4. Quạt làm mát (quạt tản nhiệt)

Quạt tản nhiệt giúp làm mát các linh kiện bên trong bếp, đảm bảo bếp hoạt động ổn định và bền bỉ. Quạt làm mát thường được đặt ở phía sau hoặc dưới đáy bếp.

5. Bo mạch điện tử

Bo mạch điện tử là bộ não của bếp điện, điều khiển và kiểm soát hoạt động của tất cả các bộ phận khác. Bo mạch điện tử được trang bị các vi mạch và linh kiện điện tử hiện đại, có khả năng xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác.

Ngoài ra, bếp điện còn có thể có một số bộ phận khác như:

  • Khung bếp: Giúp cố định các bộ phận bên trong bếp.
  • Chân bếp: Giúp bếp đứng vững trên mặt bàn.
  • Hệ thống an toàn: Tự động tắt bếp khi quá nhiệt, khi không có nồi hoặc khi có vật cản trên mặt bếp.

Nguyên lý hoạt động

Bếp điện hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ của dòng Fuco để làm nóng nồi nấu trực tiếp, mang đến hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Khi cắm điện vào bếp từ, mạch dao động điện LC sẽ tạo ra một từ trường biến thiên trên mặt bếp. Từ trường này có tần số cao, thường từ 20 kHz đến 30 kHz. 

Khi đặt nồi nấu có đáy nhiễm từ lên mặt bếp, từ trường biến thiên sẽ sinh ra dòng điện Fuco trong lòng nồi. Dòng điện này có tác dụng sinh nhiệt lớn, làm nóng nồi và nấu chín thức ăn. Do nồi được làm nóng trực tiếp nên bếp từ có hiệu suất truyền nhiệt cao, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và giảm thiểu hao phí điện năng.

Đặc điểm của bếp điện

Bếp điện ngày nay đang được sử dụng phổ biến thay thế các thiết bị truyền thống khác, chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm, tính năng mà nó mang lại. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, bếp điện vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!

Ưu điểm

  • Hiệu suất nấu nướng cao: Bếp điện hoạt động với cơ chế truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, giúp nâng cao hiệu suất đun nấu. Nhờ vậy, bạn có thể tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ.
  • An toàn và thân thiện với môi trường: Bếp điện không thải ra khí CO2, không có bức xạ nên an toàn cho sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, bếp có nhiều tính năng an toàn như tự ngắt khi quá nhiệt, cảnh báo khi không có nồi, khóa trẻ em,...
  • Tiện lợi và dễ sử dụng: Bếp điện được tích hợp nhiều tính năng tiện lợi như thực đơn nấu sẵn, chế độ hẹn giờ,... giúp bạn chế biến các món ăn dễ dàng. Bề mặt bếp từ làm bằng kính cường lực, dễ dàng vệ sinh.
  • Mang lại tính thẩm mỹ cho gian bếp: Bếp từ có thiết kế hiện đại, sang trọng, góp phần tô điểm cho gian bếp của bạn.

Bếp điện có hiệu suất nấu nướng cao

Nhược điểm

Bên cạnh những mặt tích cực, bếp điện vẫn còn một vài nhược điểm:

  • Bếp điện kén nồi, chỉ sử dụng được với nồi có đáy nhiễm từ.
  • Bếp điện phụ thuộc vào nguồn điện, nếu mất điện sẽ không thể sử dụng.
  • Giá thành của bếp điện khá cao.

Xem thêm: Bếp điện có tốn điện không? Cách dùng bếp tiết kiệm điện

Có nên dùng bếp điện không?

Bất cứ dòng bếp nào cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định, chính vì vậy việc có nên sử dụng bếp điện không hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình để có lựa chọn phù hợp nhất. 

Bếp điện không sử dụng lửa nên không có nguy cơ cháy nổ, rò rỉ khí gas, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bếp điện có nhiều chức năng nấu nướng đa dạng như hẹn giờ, tự ngắt, điều chỉnh nhiệt độ,... giúp bạn nấu ăn dễ dàng hơn. Bếp điện có hiệu suất nấu nướng cao, giúp tiết kiệm điện năng. Chính vì vậy, việc sử dụng bếp điện không chỉ đem đến tính thẩm mỹ cho căn bếp của bạn, mang đến sự an toàn mà còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nấu nướng bởi những tiện ích đi kèm.

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, bếp điện đang có giá thành nhỉnh hơn so với các thiết bị khác. Khi sử dụng bếp điện, bạn cũng phải bỏ ra thêm chi phí ban đầu để mua nồi, chảo, nhưng bù lại bạn sẽ có được một chiếc bếp an toàn, dễ vệ sinh và cực kỳ tiện lợi khi nấu nướng.

Bếp điện có an toàn không - Cách dùng

Bếp điện là thiết bị được cho là đảm bảo an toàn cho người sử dụng hiện nay.  Bởi bếp điện hoạt động trên nguyên lý sử dụng cảm ứng điện từ, không sử dụng lửa nên không có nguy cơ cháy nổ, rò rỉ khí gas, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ. Ngoài ra, bếp điện có nhiều tính năng an toàn như tự ngắt khi quá nhiệt, cảnh báo khi nồi nấu không phù hợp,... Bếp điện đang là thiết bị ngày càng được ưa chuộng bởi độ an toàn, tiện lợi, hiệu quả nấu nướng cao.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn cần lưu ý sử dụng đúng cách:

  • Chọn loại bếp điện phù hợp với nhu cầu nấu nướng của gia đình.
  • Sử dụng nồi, chảo có đáy phẳng và tương thích với bếp điện để đảm bảo hiệu quả nấu nướng và an toàn cho người sử dụng.
  • Tránh để nồi, chảo bị tràn nước ra mặt bếp, có thể gây chập điện hoặc hư hỏng bếp.
  • Không sử dụng bếp điện khi bị nứt vỡ mặt kính hoặc các bộ phận khác bị hư hỏng.
  • Tắt bếp khi không sử dụng để tiết kiệm điện năng và đảm bảo an toàn.
  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng món ăn.
  • Vệ sinh bếp điện thường xuyên sau khi sử dụng.

Bếp điện Junger - Công nghệ đến từ Châu Âu

Với những ưu điểm mà bếp điện mang lại, chắc hẳn bạn không thể chối từ một thiết bị đem đến sự tiện lợi và an toàn cho căn bếp và gia đình của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm bếp điện cao cấp an toàn, được trang bị nhiều tiện ích đem đến tính thẩm mỹ cao, hãy liên hệ ngay với Junger - thương hiệu đến từ Đức chuyên sản xuất và cung cấp các thiết bị nhà bếp hiện đại.

Bếp điện Junger - Công nghệ đến từ Châu Âu

Mỗi sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều mang trong mình vẻ đẹp "duy mỹ", làm nên dấu ấn Đức khác biệt trong mỗi căn bếp hiện đại. Các sản phẩm đều được ứng dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến chuẩn Châu Âu để đem đến các sản phẩm với các tiện ích giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên đây, Junger đã gửi đến bạn toàn bộ thông tin về bếp điện là gì cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động và đặc điểm của nó. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình có nên dùng bếp điện không? Đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp và nhận hỗ trợ tư vấn miễn phí về bếp điện từ các chuyên viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn nhé!

Tham khảo thêm các sản phẩm bếp điện Junger tại: https://junger.vn/bep

Chia sẻ: