• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Nên dùng bếp ga hay bếp điện? Loại bếp nào tốt hơn?

Thứ hai, 18/12/2023 16:21 (GMT+07)

Bếp nấu ăn là dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Hiện nay, có hai loại bếp được rất nhiều người ưa chuộng là bếp gas và bếp điện, mỗi loại bếp sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Vậy nên dùng loại bếp nào tốt hơn? Hãy cùng Junger tìm hiểu và so sánh hai loại bếp gas và bếp điện trong bài viết này nhé!

Bếp điện là gì?

Bếp điện hay bếp hồng ngoại là một thiết bị thông minh sử dụng điện năng để nấu chín thức ăn, hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại có đặc điểm là có thể sử dụng được đa dạng các loại nồi, chảo với nhiều mẫu mã như: bếp hồng ngoại đơn, bếp hồng ngoại đôi, bếp hồng ngoại 3 vùng nấu.

Về cơ bản, bếp hồng ngoại được cấu tạo từ các thành phần bao gồm:

  • Mâm nhiệt: Được làm từ các vòng dây đồng và thanh chắn từ có tác dụng sinh nhiệt và đảm bảo độ ổn định và an toàn trong quá trình sử dụng.
  • Quạt làm mát: Có tác dụng làm mát, giảm nhiệt các linh kiện trong bếp, đồng thời duy trì nhiệt độ ổn định khi bếp hoạt động với công suất cao.
  • Bo mạch: Hỗ trợ điều khiển hoạt động của bếp.
  • Mặt kính: Tính thẩm mỹ cao, đồng thời giúp bảo vệ thân bếp và các linh kiện bên trong.

Mặt kính bếp hồng ngoại có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên mặt kính Schott-Ceran cao cấp từ Đức, được đánh giá là một trong những chất liệu bên bỉ nhất.

Chất liệu mặt kính Schott-Ceran này đã được ứng dụng vào dòng sản phẩm bếp Junger, giúp mặt kính bếp luôn sáng bóng, chịu được lực và nhiệt cao nên có khả năng chống trầy xước vượt trội và rất dễ dàng lau chùi.

Ưu điểm của bếp điện

  • Thiết kế gọn gàng, hiện đại làm tăng sự sang trọng cho căn bếp.
  • Công suất cao cho khả năng đun nấu siêu nhanh, giúp tiết kiệm thời gian.
  • Dễ dàng kiểm soát nhiệt độ đun nấu.
  • An toàn, giảm thiểu khả năng bị bỏng do một số bếp có chức năng cảnh bảo nhiệt dư và khóa trẻ em như bếp điện Junger.
  • An toàn và thân thiện với môi trường vì không có bức xạ và không thông thải ra những khí độc hại như CO2.
  • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi bếp.

Nhược điểm của bếp điện

  • Giá thành thường cao hơn bếp gas.
  • Không thể đun nấu khi mất điện.

Bếp ga là gì?

Bếp ga (bếp gas) là loại bếp sử dụng khí thiên nhiên như propan, butan, khí hóa lỏng hay các thành phần khí dễ cháy khác để làm nguồn nhiên liệu, tạo lửa và cung cấp nhiệt độ cho quá trình nấu nướng.

Hiện nay, bếp ga được thiết kế nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau. Nhưng nhìn chung, bếp ga có 2 loại chính là bếp ga lắp dương (bếp ga truyền thống) và bếp ga lắp âm với cấu tạo gồm:

  • Hệ thống đánh lửa: Giúp bật bếp nhanh chóng và nhẹ nhàng.
  • Bát chia lửa: Đỡ pép chia lửa và phân đều ngọn lửa trong suốt quá trình sử dụng.
  • Ống dẫn gas: Cung cấp gas tới cụm van và ống dẫn phụ.
  • Pép chia lửa: Giúp phân chia ngọn lửa tỏa đều.
  • Thân bếp: Bộ phận chịu lực, nâng đỡ các linh kiện khác.
  • Kiềng bếp: Nâng đỡ và giữ cân bằng xoong, nồi, chảo trong quá trình nấu.
  • Họng bếp: Giúp dẫn và chia đều gas tới các pép.

Ưu điểm của bếp ga

  • Sử dụng được cho đa dạng các loại nồi, chảo.
  • Cung cấp nhiệt tức thời chỉ với một thao tác vặn nút.
  • Dễ dàng kiểm soát nhiệt độ, giúp món ăn có hương vị ngon hơn.
  • Có thể sử dụng khi mất điện.
  • Cách sử dụng đơn giản.

Nhược điểm của bếp ga

  • Lãng phí nhiệt lượng dùng để đốt nóng không khí dẫn đến hiệu suất không cao.
  • Khó vệ sinh, lau chùi do thiết kế khá nhiều chi tiết.
  • Thải nhiều khí CO và CO2 có hại cho môi trường và sức khỏe con người. Do đó cần lắp đặt thêm thiết bị thông gió để tránh việc bị ngộ độc khí thải.
  • Khả năng cháy nổ cao do bếp ga làm nóng thức ăn bằng lửa trực tiếp nên dễ bắt lửa với các đồ vật xung quanh.
  • Dễ rò rỉ ga nếu hệ thống ống dẫn khí và ống van không được đảm bảo an toàn.

So sánh bếp gas và bếp điện

Để lựa chọn được loại bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân, hãy cùng xem xét các yếu tố quan trong trong bảng so sánh giữa bếp ga và bếp điện dưới đây.

Tiêu chíBếp điệnBếp ga
Thiết kếMỏng nhẹ, nhỏ gọn, mặt kính sáng bóng, hiện đại có tính thẩm mỹ cao.Nhiều linh kiện phức tạp, khá nặng và cồng kềnh.
Tính an toànKhông gây khói độc hại, được tích hợp các chức năng tự động an toàn trong quá trình sử dụng.Tạo ra khí thải CO, CO2 độc hại cho sức khỏe. Dễ bắt lửa, rò rỉ ga, nguy cơ cháy nổ cao.
Giá cảTùy model, thương hiệu, tính năng có giá từ 1–20 triệu đồng.Giá cả dao động từ 500–10 triệu đồng.
Lắp đặtKhông cần lắp đặt cầu kỳ, có thể sử dụng ở bất cứ chỗ nào có nguồn điện.Nên đặt ở nơi thoáng mát và tránh gió lùa trực tiếp, cách xa các đồ dùng, kệ đựng bếp 1 mét để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.
Sử dụngBảng điều khiển điện tử có thể gây khó khăn cho người già và trẻ nhỏ sử dụng.Sử dụng đơn giản chỉ với 1 nút bật, không kén nồi.
Hiệu suấtCông suất lớn giúp đun nấu nhanh.Hiệu suất cao nhất của bếp ga chỉ đạt 65% do thất thoát nhiều năng lượng trong quá trình nấu.
Kiểm soát nhiệtKhả năng tùy chỉnh nhiệt độ kém, đặc biệt khi chuyển từ nhiệt độ nóng hơn sang nhiệt độ mát hơn.Khả năng tùy chỉnh nhiệt độ nhanh chóng giúp giúp món ăn thơm ngon hơn.
Vệ sinhVệ sinh khá đơn giản do chất liệu thân bếp phủ kẽm tĩnh điện và mặt bếp được làm bằng kính.Vệ sinh tốn khá nhiều công sức và thời gian do cấu tạo nhiều linh kiện phức tạp.
Tiện ích sử dụngTích hợp chức năng hẹn giờ nấu, cảnh báo nhiệt dư, tự động đóng ngắt an an toàn.
Một số bếp hiện đại như Junger còn trang bị thêm khóa trẻ em và các chế độ nấu tự động rất tiện lợi.
Một vài dòng bếp ga hiện đại cũng có chức năng hẹn giờ nấu, ngắt ga tự động,... tuy nhiên giá thành khá cao.

 

Vậy nên dùng bếp ga hay bếp điện?

Như vậy qua bảng cho sánh chi tiết bên trên, chúng ta có thể thấy những ưu, nhược điểm của từng loại bếp. Nên dùng bếp ga hay bếp điện còn phụ thuộc vào nhu cầu và tài chính của người dùng.

Về nhu cầu nấu nướng, bếp điện sẽ thích hợp hơn cho những gia đình trẻ muốn nấu những món ăn nhanh chóng, đơn giản. Còn những gia đình thường xuyên nấu những món ăn đa dạng thì nên sử dụng bếp ga.

Về mặt chi phí, nhìn chung bếp điện sẽ có giá thành nhỉnh hơn so với bếp gas. Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ phát triển hiện đại, bếp điện đã không còn được coi là “đồ xa xỉ” mà được sử dụng rất rộng rãi với nhiều loại model, mẫu mã và mức giá hợp lý.

Điển hình là bếp điện Junger, không chỉ có thiết kế sang trọng mà còn được trang bị rất nhiều tính năng hiện đại, an toàn đỉnh cao với giá thành dao động chỉ từ 1,890,000 đồng đến 28,990,000 đồng, phù hợp với điều kiện kinh tế mọi gia đình.

Bên cạnh đó, tưởng chừng như bếp ga rẻ hơn bếp điện nhưng sự thật là chi phí lắp đặt và thay ga hàng tháng còn tốn kém hơn sử dụng bếp điện rất nhiều. Không những thế, bếp ga còn thải ra các khí độc hại cho sức khỏe con người và có nguy cơ cháy nổ cao do rò rỉ ga.

Mỗi loại bếp đều có ưu, nhược điểm riêng nhưng nhìn chung, bếp điện vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn, đặc biệt là về tính an toàn cao, đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng cũng như bảo vệ môi trường xung quanh.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin so sánh bếp điện và bếp ga cùng những đặc điểm nổi bật của hai loại bếp này. Hi vọng những thông tin mà Junger vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn lựa chọn được loại bếp phù hợp với gia đình mình.

Đừng quên ghé Junger để tham khảo thêm nhiều loại bếp hiện đại khác hoặc liên hệ tới Hotline 1900 232396 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhé!

Chia sẻ: