• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Nên dùng bếp ga hay bếp điện? Loại bếp nào tiết kiệm hơn?

Thứ ba, 15/10/2024 15:28 (GMT+07)

Bếp nấu ăn là dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Hiện nay, có hai loại bếp được rất nhiều người ưa chuộng là bếp gas và bếp điện, mỗi loại bếp sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Vậy nên dùng loại bếp nào tốt hơn? Hãy cùng Junger tìm hiểu và so sánh hai loại bếp gas và bếp điện trong bài viết này nhé!

Bếp điện là gì? Các loại bếp điện phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện có 3 loại bếp điện phổ biến nhất là bếp điện từ, bếp điện hồng ngoại và bếp điện từ kết hợp hồng ngoại.

1. Bếp điện từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Foucault để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Khi kết nối điện và khởi động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính, tạo ra dòng từ trường biến thiên với tần số cao trên bề mặt bếp.

Đáy nồi nấu phải bằng vật liệu nhiễm từ để có thể sinh nhiệt dưới đáy nồi. Dưới tác động của từ trường biến thiên, các phân tử nhiễm từ trong đáy nồi sẽ dao động mạnh, sinh ra nhiệt lượng làm nóng nồi và thức ăn bên trong.

2. Bếp điện hồng ngoại

Bếp điện hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua các lõi điện trở bên trong, đốt nóng và sinh ra bức xạ nhiệt. Bức xạ nhiệt truyền qua mặt bếp và tác động vào đáy nồi/chảo, làm nóng nồi và nấu chín thức ăn.

Khác với bếp điện từ chỉ hoạt động với nồi có đáy nhiễm từ, bếp điện hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi, bất kể chất liệu, từ nồi inox, nhôm đến nồi sứ, nồi thủy tinh,...

3. Bếp điện từ kết hợp hồng ngoại

Bếp điện từ kết hợp hồng ngoại là bếp có cả vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại, mang đến cho người dùng trải nghiệm nấu nướng linh hoạt và tiện lợi hơn bao giờ hết. Loại bếp này có nguyên lý hoạt động tương tự như bếp điện từ và bếp điện hồng ngoại thông thường khác.

Bếp điện từ kết hợp hồng ngoại sở hữu ưu điểm vượt trội là khả năng tương thích với đa dạng dụng cụ nấu nướng. Nhờ tích hợp hai loại bếp, người dùng có thể linh hoạt sử dụng các loại nồi có đáy nhiễm từ cho vùng nấu từ và tất cả các loại nồi cho vùng nấu hồng ngoại, thậm chí nấu nướng trực tiếp trên mặt bếp.

Có nên dùng bếp điện? 

Ưu điểm:

  • Thiết kế gọn gàng, hiện đại làm tăng sự sang trọng cho căn bếp.
  • Công suất cao cho khả năng đun nấu siêu nhanh, giúp tiết kiệm thời gian.
  • Dễ dàng kiểm soát nhiệt độ đun nấu.
  • An toàn, giảm thiểu khả năng bị bỏng do một số bếp có chức năng cảnh bảo nhiệt dư và khóa trẻ em như
  • An toàn và thân thiện với môi trường vì không có bức xạ và không thông thải ra những khí độc hại như CO2.
  • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi bếp.

Nhược điểm:

  • Giá thành thường cao hơn bếp gas.
  • Không thể đun nấu khi mất điện.

Chính bởi sở hữu vô vàn ưu điểm nổi bật nên bếp điện ngày càng được ưa chuộng và thay thế cho các loại bếp truyền thống.

1. Công suất lớn, hiệu suất cao

Bếp điện sở hữu công suất mạnh mẽ, giúp làm chín thức ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và điện năng hiệu quả hơn so với bếp ga truyền thống. Hiệu suất sử dụng năng lượng của bếp điện cũng vượt trội hơn hẳn so với bếp ga.

Nguyên nhân là bởi bếp ga đốt cháy nhiên liệu để làm nóng đáy nồi, dẫn đến thất thoát 60% nhiệt lượng ra môi trường xung quanh. Trong khi đó, bếp điện truyền nhiệt trực tiếp tới đáy nồi, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm thiểu hao phí điện năng chỉ dưới 10%.

2. Thiết kế sang trọng

Bếp điện có thiết kế sang trọng, gọn nhẹ vừa tối ưu không gian bếp vừa nâng tầm thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bếp điện có thể lắp âm hoặc lắp dương, dễ dàng bố trí bếp ở bất kỳ vị trí nào trong bếp. Kích thước bếp đa dạng từ 1, 2, 3, 4,... vùng nấu đáp ứng nhu cầu nấu nướng của mọi hộ gia đình.

Ngoài ra, bếp điện còn được chế tạo từ những chất liệu cao cấp, đảm bảo độ bền bỉ theo thời gian. Mặt bếp sáng bóng được làm từ các loại kính có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt, chống trầy xước, dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.

3. Đảm bảo an toàn

Bếp điện không chỉ giúp nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà còn mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng:

  • Bề mặt bếp điện từ không bị nhiễm điện, chỉ nóng vùng tiếp xúc với đáy nồi nên tránh được nguy cơ bỏng tay hay điện giật.
  • Không thải ra khí CO2 hay bức xạ, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và môi trường.
  • Không có nguy cơ cháy nổ do rò rỉ khí ga như bếp gas truyền thống.
  • Tự động ngắt khi quá nhiệt, quá tải, chống cháy nổ hiệu quả.
  • Hẹn giờ nấu tiện lợi, tránh việc để quên bếp làm cháy khét thức ăn.
  • Khóa an toàn trẻ em giúp yên tâm nấu nướng ngay cả khi có trẻ nhỏ bên cạnh.
  • Cảnh báo nhiệt dư, chống cháy chống trào tự động, đảm bảo an toàn tối ưu.

4. Dễ sử dụng

Bếp điện có nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau để lựa chọn phù hợp với sở thích và không gian bếp của bạn. Các dòng bếp điện hiện nay đều có bảng điều khiển với phim cảm ứng hoặc phím cơ dễ dàng thao tác với mọi lứa tuổi.

Các phím chức năng được thiết kế rõ ràng, cài đặt sẵn chế độ và có thể dễ dàng sử dụng mới một thao tác.

Bếp ga là gì?

Bếp ga (bếp gas) là loại bếp sử dụng khí thiên nhiên như propan, butan, khí hóa lỏng hay các thành phần khí dễ cháy khác để làm nguồn nhiên liệu, tạo lửa và cung cấp nhiệt độ cho quá trình nấu nướng.

Hiện nay, bếp ga được thiết kế nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau. Nhưng nhìn chung, bếp ga có 2 loại chính là bếp ga lắp dương (bếp ga truyền thống) và bếp ga lắp âm với cấu tạo gồm:

  • Hệ thống đánh lửa: Giúp bật bếp nhanh chóng và nhẹ nhàng.
  • Bát chia lửa: Đỡ pép chia lửa và phân đều ngọn lửa trong suốt quá trình sử dụng.
  • Ống dẫn gas: Cung cấp gas tới cụm van và ống dẫn phụ.
  • Pép chia lửa: Giúp phân chia ngọn lửa tỏa đều.
  • Thân bếp: Bộ phận chịu lực, nâng đỡ các linh kiện khác.
  • Kiềng bếp: Nâng đỡ và giữ cân bằng xoong, nồi, chảo trong quá trình nấu.
  • Họng bếp: Giúp dẫn và chia đều gas tới các pép.

1. Ưu điểm của bếp ga

  • Sử dụng được cho đa dạng các loại nồi, chảo.
  • Cung cấp nhiệt tức thời chỉ với một thao tác vặn nút.
  • Dễ dàng kiểm soát nhiệt độ, giúp món ăn có hương vị ngon hơn.
  • Có thể sử dụng khi mất điện.
  • Cách sử dụng đơn giản.

2. Nhược điểm của bếp ga

  • Lãng phí nhiệt lượng dùng để đốt nóng không khí dẫn đến hiệu suất không cao.
  • Khó vệ sinh, lau chùi do thiết kế khá nhiều chi tiết.
  • Thải nhiều khí CO và CO2 có hại cho môi trường và sức khỏe con người. Do đó cần lắp đặt thêm thiết bị thông gió để tránh việc bị ngộ độc khí thải.
  • Khả năng cháy nổ cao do bếp ga làm nóng thức ăn bằng lửa trực tiếp nên dễ bắt lửa với các đồ vật xung quanh.
  • Dễ rò rỉ ga nếu hệ thống ống dẫn khí và ống van không được đảm bảo an toàn.

Bảng so sánh bếp gas và bếp điện

Để lựa chọn được loại bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân, hãy cùng xem xét các yếu tố quan trong trong bảng so sánh giữa bếp ga và bếp điện dưới đây.

Tiêu chíBếp điệnBếp ga
Thiết kếMỏng nhẹ, nhỏ gọn, mặt kính sáng bóng, hiện đại có tính thẩm mỹ cao.Nhiều linh kiện phức tạp, khá nặng và cồng kềnh.
Tính an toànKhông gây khói độc hại, được tích hợp các chức năng tự động an toàn trong quá trình sử dụng.Tạo ra khí thải CO, CO2 độc hại cho sức khỏe. Dễ bắt lửa, rò rỉ ga, nguy cơ cháy nổ cao.
Giá cảTùy model, thương hiệu, tính năng có giá từ 1–20 triệu đồng.Giá cả dao động từ 500–10 triệu đồng.
Lắp đặtKhông cần lắp đặt cầu kỳ, có thể sử dụng ở bất cứ chỗ nào có nguồn điện.Nên đặt ở nơi thoáng mát và tránh gió lùa trực tiếp, cách xa các đồ dùng, kệ đựng bếp 1 mét để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.
Sử dụngBảng điều khiển điện tử có thể gây khó khăn cho người già và trẻ nhỏ sử dụng.Sử dụng đơn giản chỉ với 1 nút bật, không kén nồi.
Hiệu suấtCông suất lớn giúp đun nấu nhanh.Hiệu suất cao nhất của bếp ga chỉ đạt 65% do thất thoát nhiều năng lượng trong quá trình nấu.
Kiểm soát nhiệtKhả năng tùy chỉnh nhiệt độ kém, đặc biệt khi chuyển từ nhiệt độ nóng hơn sang nhiệt độ mát hơn.Khả năng tùy chỉnh nhiệt độ nhanh chóng giúp giúp món ăn thơm ngon hơn.
Vệ sinhVệ sinh khá đơn giản do chất liệu thân bếp phủ kẽm tĩnh điện và mặt bếp được làm bằng kính.Vệ sinh tốn khá nhiều công sức và thời gian do cấu tạo nhiều linh kiện phức tạp.
Tiện ích sử dụngTích hợp chức năng hẹn giờ nấu, cảnh báo nhiệt dư, tự động đóng ngắt an an toàn.
Một số bếp hiện đại như Junger còn trang bị thêm khóa trẻ em và các chế độ nấu tự động rất tiện lợi.
Một vài dòng bếp ga hiện đại cũng có chức năng hẹn giờ nấu, ngắt ga tự động,... tuy nhiên giá thành khá cao.

 

Vậy nên dùng bếp ga hay bếp điện?

Như vậy qua bảng cho sánh chi tiết bên trên, chúng ta có thể thấy những ưu, nhược điểm của từng loại bếp. Nên dùng bếp ga hay bếp điện còn phụ thuộc vào nhu cầu và tài chính của người dùng.

  • Về nhu cầu nấu nướng, bếp điện sẽ thích hợp hơn cho những gia đình trẻ muốn nấu những món ăn nhanh chóng, đơn giản. Còn những gia đình thường xuyên nấu những món ăn đa dạng thì nên sử dụng bếp ga.
  • Về mặt chi phí, nhìn chung bếp điện sẽ có giá thành nhỉnh hơn so với bếp gas. Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ phát triển hiện đại, bếp điện đã không còn được coi là “đồ xa xỉ” mà được sử dụng rất rộng rãi với nhiều loại model, mẫu mã và mức giá hợp lý.

Điển hình là bếp điện Junger, không chỉ có thiết kế sang trọng mà còn được trang bị rất nhiều tính năng hiện đại, an toàn đỉnh cao với giá thành dao động chỉ từ 1,890,000 đồng đến 28,990,000 đồng, phù hợp với điều kiện kinh tế mọi gia đình.

Bên cạnh đó, tưởng chừng như bếp ga rẻ hơn bếp điện nhưng sự thật là chi phí lắp đặt và thay ga hàng tháng còn tốn kém hơn sử dụng bếp điện rất nhiều. Không những thế, bếp ga còn thải ra các khí độc hại cho sức khỏe con người và có nguy cơ cháy nổ cao do rò rỉ ga.

Mỗi loại bếp đều có ưu, nhược điểm riêng nhưng nhìn chung, bếp điện vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn, đặc biệt là về tính an toàn cao, đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng cũng như bảo vệ môi trường xung quanh.

Mua bếp điện Junger - Chuẩn chất Đức

Bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là không gian sống đầy cảm hứng, nơi bạn thỏa sức sáng tạo và tận hưởng niềm đam mê ẩm thực. Là một trong những thương hiệu gia dụng cao cấp mang đậm chất Đức, Junger chinh phục người dùng bởi thiết kế sang trọng, hiện đại cùng hàng loạt công nghệ và tính năng tiên tiến.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành, Junger luôn thấu hiểu nhu cầu của người dùng và không ngừng cải tiến sản phẩm để mang đến trải nghiệm nấu nướng hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm bếp điện Junger.

1. Thiết kế hiện đại

Junger mang đến đa dạng các lựa chọn bếp điện từ đơn, đôi cho đến bếp điện hồng ngoại hay bếp điện từ hồng ngoại đáp ứng nhu cầu nấu nướng của mọi gia đình.

Các dòng sản phẩm bếp điện của Junger sở hữu thiết kế hiện đại, kiểu dáng sang trọng với mọi góc nhìn. Các chi tiết trên bề mặt bếp đều được thiết kế tối giản đạt đến độ tinh tế, hài hòa cả về đường nét lẫn màu sắc tô điểm cho không gian bếp thêm phần thẩm mỹ.

Điểm đặc biệt là các dòng sản phẩm bếp điện Junger có thể lắp đặt âm hoặc dương linh hoạt, dễ dàng lựa chọn vị trí phù hợp. Nhờ vậy, không gian bếp trở nên gọn gàng, thẩm mỹ, hiện đại hơn, đồng thời tiết kiệm diện tích hiệu quả so với bếp gas hay bếp điện truyền thống.

2. Chất liệu chắc chắn, bền bỉ

Nhờ thiết kế chắc chắn và sử dụng vật liệu cao cấp, bếp điện Junger mang đến cho bạn trải nghiệm nấu nướng tiện lợi, hiệu quả và an toàn:

  • Khung bếp được dập nguyên khối từ thép không gỉ, phủ lớp cách điện cao cấp an toàn.
  • Phần khung chịu lực của bếp làm bằng hợp kim thép với lớp sơn phủ tĩnh điện chống oxy hóa và là lớp cách điện an toàn.
  • Mặt kính cao cấp với khả năng chịu nhiệt lên đến, chống nứt vỡ, chống trầy xước, có thể chịu lực tốt
  • Mâm từ: Sử dụng đồng nguyên chất phủ lớp emay cách điện tiêu chuẩn Châu Âu kết hợp với 6 thanh hướng từ tích hợp ngay trên mâm từ giúp khả năng gia nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều.
  • Mâm nhiệt: EGO Hilight sử dụng hợp kim Carbon kết hợp hệ thống cảm biến nhiệt công nghệ cao.
  • Sò công suất IGBT từ thương hiệu Đức Infineon Technology AG (1 trong 10 công ty sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới, công ty con của tập đoàn Siemen - Đức)

3. Công nghệ tiên tiến - An toàn tuyệt đối

Junger luôn áp dụng những công nghệ mới, hiện đại để tạo ra các sản phẩm bếp điện chất lượng cao với hiệu suất tối ưu, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

  • Công nghệ Inverter tiết kiệm điện.
  • Bảng điều khiển cảm ứng trượt nhạy bén, hiển thị đèn LED dễ quan sát.
  • Khóa bàn phím an toàn, hẹn giờ lên đến 480 phút.
  • Tự ngắt khi phát hiện trào bồi ra bảng điều khiển.
  • Tự ngắt điện khi nguồn điện không ổn định.
  • Tính năng chống cháy, chống trào khi quá nhiệt
  • Cảnh báo nhiệt dư mặt bếp còn nóng.
  • Tự động nhận diện kích thước của nồi/chảo.

Trên đây là những thông tin nên dùng bếp điện hay bếp ga cùng những đặc điểm nổi bật của hai loại bếp này. Hi vọng những thông tin mà Junger vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn lựa chọn được loại bếp phù hợp với gia đình mình.

Xem thêm:

Chia sẻ: