• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt có dùng được nữa không?

Thứ tư, 04/09/2024 09:01 (GMT+07)

Mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào. Và nếu mặt bếp hồng ngoại bị nứt có dùng được nữa không có lẽ là quan tâm của khá nhiều người dùng. Cùng Junger tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

Mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt có dùng được nữa không?

Mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt có ảnh hưởng gì không?

Mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ và không an toàn cho người sử dụng. Việc tiếp tục sử dụng bếp khi mặt kính đã có vết nứt không chỉ làm giảm hiệu quả nấu nướng mà còn gây ra nguy cơ cao bị điện giật và các tai nạn khác:

  • Nguy cơ điện giật: Mặt kính bếp hồng ngoại có chức năng cách điện giữa các bộ phận bên trong bếp và người sử dụng. Khi mặt kính bị nứt, khả năng cách điện bị suy giảm, làm tăng nguy cơ rò rỉ điện và gây ra điện giật, rất nguy hiểm cho người dùng.

  • Giảm hiệu suất nấu nướng: Mặt kính bị nứt làm giảm khả năng truyền nhiệt hiệu quả từ bếp đến nồi, khiến quá trình nấu nướng trở nên kém hiệu quả, tốn nhiều thời gian và năng lượng hơn.

  • Nguy cơ nứt vỡ hoàn toàn: Khi tiếp tục sử dụng bếp với mặt kính bị nứt, các vết nứt có thể lan rộng và dẫn đến nứt vỡ hoàn toàn. Điều này không chỉ gây hỏng bếp mà còn tiềm ẩn nguy cơ chấn thương do các mảnh kính vỡ.

  • Mất an toàn trong nấu nướng: Nấu ăn ở nhiệt độ cao trên mặt kính bị nứt có thể làm cho nhiệt độ không phân bố đều, gây cháy hoặc nổ các bộ phận bên trong bếp.

Chính vì vậy, khi phát hiện sự cố, bạn nên ngừng sử dụng thiết bị để đảm bảo không có vấn đề nào nghiêm trọng xảy ra.

Mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ và không an toàn cho người dùng

Nguyên nhân mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt

1. Bếp kém chất lượng, mặt kính không tốt

Những loại bếp giá rẻ từ thương hiệu không uy tín hoặc không có nguồn gốc rõ ràng thường được trang bị mặt kính kém chất lượng. Do đó, khi sử dụng để nấu nướng trong thời gian dài, mặt bếp sẽ bị nóng lên, dẫn đến hiện tượng cháy hoặc nứt vỡ kính.

Các dấu hiệu nhận diện bếp từ có chất lượng kém và mặt kính không đạt tiêu chuẩn:

  • Mặt kính mỏng và nhẹ hơn so với các loại thông thường.

  • Bề mặt kính không phẳng, có thể có hiện tượng gợn sóng hoặc không đều.

  • Mặt kính dễ bị trầy xước khi gặp phải va chạm nhẹ.

  • Việc nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể làm cho mặt kính bị nứt.

Bếp kém chất lượng, mặt kính không tốt là nguyên nhân dẫn đến mặt kính bị vỡ, nứt

2. Va đập mạnh

Một nguyên nhân phổ biến khiến mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt là do va đập mạnh. Mặc dù được làm từ vật liệu chịu lực và chịu nhiệt tốt nhưng mặt bếp vẫn có thể bị nứt vỡ nếu chịu tác động lực mạnh.

  • Bếp được đặt trên bề mặt không bằng phẳng gây ra áp lực không đồng đều có thể dẫn đến vỡ mặt kính.

  • Khi di chuyển bếp hồng ngoại, nếu va chạm mạnh với các vật dụng khác như tường, tủ bếp, hoặc các thiết bị điện tử khác cũng có thể khiến mặt kính bị nứt.

  • Sử dụng bếp ở nhiệt độ cao sau khi bị va đập có thể làm mặt kính bị vỡ.

  • Lỡ tay làm rơi đồ vật nặng lên mặt kính.

3. Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Vệ sinh bếp khi còn nóng có thể làm vỡ kính do nhiệt độ mặt bếp sau khi nấu vẫn rất cao. Nếu bạn lau chùi khi bếp vẫn còn nóng, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây ra sốc nhiệt cho mặt kính, khiến kính không thể thích nghi kịp và dẫn đến nứt vỡ.

4. Không vệ sinh bếp thường xuyên

Nhiều người thường không quan trọng việc vệ sinh bếp sau khi sử dụng và dẫn đến tình trạng mặt bếp hồng ngoại bị nứt vỡ.

  • Thức ăn và cặn bẩn bám trên bếp không được vệ sinh sạch sẽ bị nhiệt độ cao trong những lần đun nấu sau làm tan chảy và dính trên mặt bếp, làm giảm khả năng chịu nhiệt của mặt kính.

  • Dầu mỡ, thức ăn thừa và cặn bẩn có thể xâm nhập vào các vết nứt nhỏ trên mặt kính, làm cho các vết nứt này mở rộng và sâu hơn. Khi mặt kính nóng lên, các vết nứt này có thể giãn nở đột ngột và dẫn đến vỡ mặt kính bếp.

  • Vệ sinh không đúng cách, chẳng hạn như sử dụng vật nhọn để cạo vết bẩn, lâu ngày sẽ làm mặt bếp bị trầy xước, dẫn đến dễ vỡ khi gặp nhiệt độ cao.

 Không vệ sinh bếp thường xuyên khiến các chất bẩn bám trên bếp bị tan chảy bởi nhiệt độ cao làm giảm khả năng chịu lực của mặt kính

5. Lắp đặt sai kỹ thuật đối với bếp lắp âm

Lắp đặt bếp hồng ngoại âm tủ tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, có thể dẫn đến tình trạng mặt kính bị nứt vỡ, gây nguy hiểm cho người sử dụng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ căn bếp.

  • Bếp hồng ngoại cần được lắp đặt cân bằng trên mặt tủ để đảm bảo mặt kính chịu lực đều. Nếu bếp bị lắp đặt lệch, nghiêng hoặc không cân bằng, trọng lượng của bếp sẽ dồn lên một phần mặt kính, dẫn đến tình trạng quá tải và nứt vỡ.

  • Không gian lắp đặt không khớp với kích thước của bếp khiến bếp không được cố định đúng vị trí, dẫn đến rung lắc khi sử dụng và có thể gây nứt vỡ mặt kính.

  • Lắp đặt bếp quá sát vào tủ hoặc tường sẽ hạn chế khả năng tản nhiệt của bếp, dẫn đến quá nhiệt và nứt vỡ mặt kính. 

Có cách nào xử lý mặt kính bếp bị nứt không?

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên tiếp tục sử dụng bếp khi mặt kính đã bị nứt. Khi mặt kính bếp của gia đình bị nứt vỡ thì giải pháp tốt nhất là thay thế mặt kính mới để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng của bếp.

Thay thế và lắp đặt mặt kính mới để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng

Lưu ý: Quá trình thay mặt kính đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật và hiểu biết về cấu trúc bếp để đảm bảo an toàn. Bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ, không tự ý thay tại nhà.

Cách sử dụng để tránh mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt

Việc sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách là giúp nâng cao tuổi thọ của mặt kính của bếp, tránh bị nứt vỡ. Mặt kính bếp hồng ngoại không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhiệt hiệu quả mà còn bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong. Sử dụng đúng cách giúp mặt kính duy trì được độ bền, hiệu suất và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

  • Chọn lựa các sản phẩm bếp hồng ngoại chất lượng cao, tránh mua hàng không có nguồn gốc rõ ràng trên thị trường để đảm bảo chất lượng mặt kính.

  • Đặt bếp ở vị trí bằng phẳng, rộng rãi trong không gian bếp và tránh đặt dưới các kệ đồ để ngăn đồ vật từ trên rơi xuống mặt bếp.

  • Sử dụng các dụng cụ nấu có kích thước phù hợp với kích thước vùng nấu được quy định bởi bếp, tránh sử dụng nồi chảo quá to và nấu quá nhiều thức ăn.

  • Không sử dụng bếp quá lâu (hơn 2 tiếng) và chỉ đun nấu ở nhiệt độ vừa phải.

  • Sau khi nấu xong, vệ sinh mặt kính bếp thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn và thức ăn không bám dính.

  • Chờ cho bếp nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ bỏng và đảm bảo mặt bếp không bị sốc nhiệt.

  • Không nên rút dây điện ra ngay sau khi sử dụng. Việc ngừng nguồn điện đột ngột có thể làm mặt kính bị sốc nhiệt và gây vỡ kính. Bạn nên để bếp 20 - 30 phút để thích nghi dần với điều kiện môi trường thường.

Đặt bếp ở vị trí bằng phẳng và vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng để tránh mặt kính bếp bị nứt vỡ

Nên lựa chọn bếp có loại mặt kính nào để hạn chế nứt vỡ?

Để hạn chế khả năng nứt vỡ mặt kính bếp, bạn nên lựa chọn mặt kính có các đặc điểm sau:

  • Có khả năng chịu lực cao, chống va đập tốt để giảm nguy cơ nứt vỡ khi có va chạm.

  • Chịu nhiệt cao, không bị biến dạng hay nứt vỡ dưới tác động của nhiệt độ cao.

  • Lựa chọn các thương hiệu uy tín, sản phẩm được sản xuất từ chất liệu chất lượng cao.

Một số chất liệu mặt kính có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt như:

  • Schott Ceran là loại kính cao cấp được sản xuất tại Đức, nổi bật với độ bền cao, khả năng chịu nhiệt lên đến 1000°C và chịu lực vượt trội tới 15kg. Kính này có khả năng chống sốc nhiệt rất tốt, giảm thiểu nguy cơ nứt vỡ trong quá trình sử dụng. Sản phẩm là lựa chọn hàng đầu với dòng bếp chất lượng cao, đảm bảo an toàn và bền bỉ.

  • Ceramic có độ bền khá cao chịu lực khoảng 10kg và khả năng chịu nhiệt tốt. Bề mặt nhẵn bóng, dễ dàng vệ sinh và mang lại vẻ sang trọng cho không gian bếp.

  • Crystallite là loại kính bếp với khả năng chịu nhiệt khoảng 800°C và chịu lực tốt, thường được sử dụng trong các dòng bếp tầm trung. Bề mặt kính sáng bóng, dễ dàng lau chùi.

Để hạn chế nứt vỡ, Schott Ceran là lựa chọn tốt nhất nhờ vào độ bền, khả năng chịu nhiệt và chịu lực vượt trội. Nếu bạn tìm kiếm sản phẩm với mức giá phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, Schott Ceran và Crystallite cũng là những lựa chọn đáng xem xét với khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt.

Bếp Junger với mặt kính Schott Ceran với khả năng chịu lực tốt, chịu nhiệt lên đến 800℃

Mua bếp hồng ngoại Junger với mặt kính Schott Ceran cao cấp

Bếp hồng ngoại Junger là dòng sản phẩm cao cấp được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu nấu nướng hiện đại, tiện lợi và an toàn. Với công nghệ tiên tiến và mặt kính Schott Ceran cao cấp, bếp hồng ngoại Junger không chỉ mang lại hiệu suất nấu nướng vượt trội mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cao.

Mặt kính Schott Ceran là loại kính rất cứng, bền, chống va đập tốt, giãn nở vì nhiệt hầu như bằng không, ổn định kể cả khi nhiệt độ cao, tối ưu hóa truyền nhiệt qua bề mặt kính khả năng chống sốc nhiệt lên đến 800 độ C.

  • Tối ưu hóa truyền nhiệt qua bề mặt kính giúp thức ăn chín nhanh, đều, tiết kiệm điện năng và giữ trọn vẹn hương vị món ăn.

  • Tính năng truyền nhiệt định hướng, chỉ nóng vùng nấu, có thể chạm tay xung quanh mà không nóng.

  • Bề mặt sáng bóng, dễ dàng lau chùi, giúp giữ cho gian bếp luôn sáng đẹp như mới.

  • Khả năng chịu nhiệt ổn định kể cả ở nhiệt độ cao, giãn nở vì nhiệt hầu như bằng không.

  • Kính được làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường, không sử dụng phụ gia kim loại độc hại như asen, antimon,...

  • Sản xuất với công nghệ nano siêu bền, an toàn với người sử dụng.

Bên cạnh đó, dòng bếp hồng ngoại Junger còn sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Điều khiển cảm ứng dạng trượt Slider-Direct Control truy cập trực tiếp đến 16 cấp độ nấu ăn, chọn vùng nấu và dễ dàng thao tác trên bàn phím cảm ứng.

  • Công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

  • Dải điều chỉnh công suất & nhiệt độ nấu rộng cho phép kiểm soát nhiệt tối ưu, phù hợp với từng món ăn, đảm bảo luôn thơm ngon, trọn dinh dưỡng.

  • Tự động kiểm soát khi bị quá nhiệt, trào bồi ra ngoài. Trong trường hợp vượt mức cho phép, bếp sẽ tự động ngắt sau 2 giờ khi không nhận điều khiển của người sử dụng.

  • Tự động ngắt và hiển thị thông báo trên bảng điều khiển khi phát hiện bị trào nước ra bảng điều khiển.

  • Bảo vệ quá nhiệt, quá áp để đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị.

  • Thời gian hẹn giờ tắt lên tới 480 phút vô cùng tiện lợi.

  • Chức năng khóa trẻ em vô hiệu hóa bàn phím cảm ứng, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Tham khảo về sản phẩm bếp hồng ngoại Junger tại: https://junger.vn/bep-hong-ngoai

Bếp điện từ hồng ngoại Junger SIS-68 cao cấp, hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội

Thông số kỹ thuật:

  • Công suất tổng: 4800W. Vùng hồng ngoại (trái): 2200W; Vùng từ (phải): 2600W

  • Loại lắp đặt: Lắp đặt âm/ lắp đặt dương

  • Số vùng nấu: 2 vùng nấu

  • Kích thước vùng nấu: Vùng nấu trái: 23cm; Vùng nấu phải: 20cm

  • Kích thước sản phẩm: 735 x 435 x 80 mm (ngang x sâu x cao)

  • Kích thước lắp đặt âm: 710 x 410 mm (ngang x sâu)

  • Điện áp: 220V / 50Hz

  • Trọng lượng tịnh: 8.8 kg

Mua bếp điện từ hồng ngoại Junger SIS-68 tại đây: https://junger.vn/bep-dien-tu-hong-ngoai-junger-sis-68

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc về mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt có dùng được nữa không và nguyên nhân, cách khắc phục khi gặp tình trạng này. Hy vọng thông tin mà Junger cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý nếu mặt bếp hồng ngoại bị nứt.

Chia sẻ: