• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Lò vi sóng và nồi chiên không dầu, nên dùng loại nào?

Thứ năm, 11/04/2024 11:13 (GMT+07)

Lò vi sóng và nồi chiên không dầu đều là trợ thủ đắc lực giúp việc bếp núc trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn. Vậy nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu? Junger xin chia sẻ điểm khác biệt giữa hai thiết bị này, và gợi ý cho bạn đọc những mẫu sản phẩm chất lượng tốt nhất dưới đây.

Lò vi sóng và nồi chiên không dầu

Lò vi sóng và nồi chiên không dầu, nên dùng loại nào?

Tổng quan về nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là thiết bị được nhiều gia đình lựa chọn trong những năm gần đây bởi sự an toàn đối với sức khỏe. Điểm nổi bật của nồi là chỉ sử dụng sức nóng của không khí lưu thông để làm chín thức ăn mà không sử dụng dầu, giúp hạn chế lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể.

1. Đặc điểm cấu tạo

Nồi bao gồm các bộ phận:

  • Vỏ nồi: Cách nhiệt tốt, ít bám bẩn, có bảng điều khiển tích hợp bên ngoài.
  • Khay và rổ chiên: Khay chiên dùng để hứng dầu mỡ và rổ chiên để đựng thực phẩm.
  • Dây mayso: Là bộ phận tạo ra nhiệt năng để làm chín thức ăn.
  • Quạt đối lưu: Nhiệm vụ tản khí nóng từ dây mayso ra khắp khoang nồi.

2. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu là tạo nhiệt độ bằng cách dùng nguồn điện đốt nóng dây mayso, sau đó nguồn nhiệt này được truyền từ trên xuống dưới đáy nồi. Đồng thời, quạt đối lưu sẽ tản nhiệt ở hướng còn lại vòng quanh thân nồi để làm chín đều thức ăn.

Nồi chiên không dầu Hawonkoo

Lò vi sóng và nồi chiên không dầu - Đặc điểm của nồi chiên không dầu

3. Đặc điểm

Ưu điểm

  • Nồi chiên giúp giảm tới 80% lượng dầu mỡ, chất béo nạp vào cơ thể, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.
  • Chế biến được đa dạng món ăn như: Thịt, rau, làm bánh, rã đông,..
  • Dung tích đa dạng, nhiều mẫu mã với thiết kế nhỏ gọn.
  • Tiết kiệm thời gian, người dùng có thể làm việc khác trong lúc hẹn giờ với chế độ hẹn giờ lên đến 60 phút.
  • Dễ dàng sử dụng, thao tác đơn giản.
  • Giá thành hợp lý.

Nhược điểm

  • Thức ăn dễ bị khô khi chế biến ở nhiệt độ cao, không được ngon như khi chiên ngập dầu.
  • Khó vệ sinh, nhất là ở khay và rổ chiên.
  • Không hoàn toàn là không dầu. Bạn vẫn nên cho một chút dầu vào để tránh thức ăn bị khô.

Lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị dùng sóng tần số cao để chế biến thức ăn, thường được dùng để rã đông thực phẩm, hâm nóng đồ ăn,...

1. Đặc điểm cấu tạo

Lò vi sóng thường gồm các bộ phận: Khoang lò, đĩa quay, vỏ lò, mạch điều khiển, nguồn phát sóng, quạt tản nhiệt, cánh tản sóng.

2. Nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng hoạt động trên nguyên lý sử dụng sóng tần số cao 2,45GHz để làm nóng. Khi có nguồn điện, ống dẫn sóng dẫn truyền năng lượng đến buồng nấu, từ đó làm các phân tử chất lỏng chuyển động và làm nóng thức ăn.

Lò vi sóng Junger TK 90

Lò vi sóng và nồi chiên không dầu - Đặc điểm của lò vi sóng

3. Đặc điểm

Ưu điểm

  • Lò vi sóng giúp nấu nhanh thức ăn nhanh gấp 4 lần thiết bị thông thường.
  • Thực phẩm được giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng.
  • Sử dụng được nhiều tính năng: Rã đông, hâm nóng, hấp, nướng,...
  • Tiết kiệm đến 30-50% năng lượng điện.
  • Dung tích lớn, nấu được lượng lớn thức ăn.

Nhược điểm

  • Kén vật dụng, không sử dụng được với vật dụng bằng kim loại.
  • Giới hạn loại thức ăn, một số thực phẩm như: Trứng, bánh mỳ, hoa quả,... không nên bỏ vào lò.
  • Thức ăn khó chín đều, ở trung tâm lò khó chín hơn ở xung quanh.
  • Kích thước lớn, cần vị trí lắp riêng.
  • Khó sửa chữa nếu hỏng hóc.
  • Chức năng phức tạp hơn, khó sử dụng hơn với một số thiết bị khác.

So sánh lò vi sóng với nồi chiên không dầu - Có gì khác?

Lò vi sóng khác gì nồi chiên không dầu? Dưới đây là bảng so sánh nồi chiên không dầu và lò vi sóng giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm khác biệt của hai sản phẩm này.

Tiêu chí

Nồi chiên không dầu

Lò vi sóng

Nguyên lý hoạt động

Làm nóng bằng dây mayso và quạt thổi nhiệt

Làm nóng bằng sóng vi ba

Chế biến

Nướng, sấy, chiên, rã đông

Hâm nóng, rã đông, nấu, nướng, hấp.

Thời gian chế biến

5-30 phút, có thể lâu hơn

3-5 phút

Dung tích

2,4-15 lít

20-32 lít

Vệ sinh

Dễ vệ sinh, tháo lắp các bộ phận

Vệ sinh khó khăn

Điện năng

Công suất trên 1000W, tiêu tốn điện năng

Công suất từ 700-1400W, tiết kiệm điện

Tiện ích

Nhiều chương trình nấu sẵn.

Nhiệt được tản đều.

Chế độ hẹn giờ đến 90 phút.

Chế độ khóa tự động.

Nhiệt phân bổ không đều.

Công nghệ Inverter tiết kiệm điện.

Giá cả

Từ 700.000-11.000.000 VNĐ

Từ 1.700.000-24.400.000 VNĐ

 

Mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng?

Lựa chọn mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng gia đình. Trong khi nồi chiên không dầu có ưu điểm là chiên nướng không cần dầu mỡ, hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể, thì lò vi sóng có tác dụng rã đông, hâm nóng thức ăn chỉ trong thời gian ngắn và tiết kiệm điện năng.

Bạn nên mua lò vi sóng khi:

  • Nhu cầu chế biến đơn giản: Rã đông, hâm nóng thức ăn.
  • Chỉ cần hâm nóng trong thời gian ngắn.
  • Muốn tiết kiệm điện năng.

Không có lò vi sóng thì dùng gì? Bạn nên mua nồi chiên không dầu khi:

  • Muốn giảm lượng dầu mỡ hàng ngày trong việc chế biến thức ăn.
  • Thường xuyên chế biến các món chiên rán.
  • Mong muốn thức ăn được chín đều.
  • Có nhiều thời gian chế biến thức ăn.
  • Thích thiết kế gọn nhẹ, đơn giản, tiết kiệm không gian.

Lò vi sóng với nồi chiên không dầu nên mua loại nào?

Lò vi sóng với nồi chiên không dầu nên mua loại nào?

Gợi ý mẫu lò vi sóng và nồi chiên không dầu

Dù là mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng, người dùng cũng nên lựa chọn những đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn khi sử dụng, cũng như cho ra được những món ăn hấp dẫn nhất. Dưới đây là một số dòng sản phẩm lò vi sóng và nồi chiên không dầu chất lượng chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc.

1. Lò vi sóng

Lò vi sóng Junger Tk90

  • Dung tích lên tới 25L giúp bạn chế biến đa dạng món ăn.
  • Là sự kết hợp hoàn hảo giữa tính năng vi sóng và nướng.
  • Đa dạng tính năng với 8 chương trình nấu sẵn.
  • Tính năng thông minh kiểm soát cân nặng thực phẩm tự động.
  • Công nghệ nướng nhiệt đối lưu giúp bạn tiết kiệm điện năng.
  • Thiết kế sang trọng với vật liệu bền bỉ.

Lò vi sóng và nồi chiên không dầu - Chọn Junger TK 90

Lò vi sóng và nồi chiên không dầu - Chọn Junger TK 90

2. Nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-180

  • Công nghệ nướng than độc quyền từ Hàn Quốc giúp giữ trọn hương vị của món ăn.
  • Công nghệ Ultra Rapid Air giảm tới 90% chất béo.
  • 5 chương trình nấu đa dạng, phù hợp với nhiều gia đình.
  • Dung tích lên đến 18L, đáp ứng nhu cầu chế biến lượng lớn thực phẩm.
  • Thiết kế cửa kính chịu lực, chịu nhiệt với nguyên liệu cao cấp có khả năng cách nhiệt, cách điện tốt.

Nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-180

Nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-180

Nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-120

  • Có tới 12 chương trình nấu đa dạng, từ chiên gà, làm pizza, hâm nóng/rã đông,...
  • Tính năng an toàn: Tự ngắt khi khoang nồi hở, chỉ hoạt động khi đóng theo tiêu chuẩn, tự ngắt khi quá nhiệt,...
  • 3 lớp cửa kính trong suốt chịu lực, chịu nhiệt tốt, dễ tháo rời vệ sinh.
  • Dung tích 12L, cho phép chế biến nhiều thực phẩm cùng một lúc.
  • Thiết kế thời trang, nhỏ gọn, tiết kiệm không gian.

Nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-120

Nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-120

Nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-045

  • Công nghệ Ultra Rapid Air nhiệt đối lưu tuần hoàn giúp ngữ nguyên vị tươi ngon của thức ăn.
  • 8 chương trình nấu đa dạng.
  • Bảng điều khiển cảm ứng dễ sử dụng.
  • Dung tích 4,5L với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi.

Nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-045

Nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-045

Trên đây là các sản phẩm lò vi sóng và nồi chiên không dầu được nhiều người tiêu dùng tin dùng. Mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu sẽ tùy theo nhu cầu, sở thích và ngân sách của mỗi gia đình. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa lò vi sóng và nồi chiên không dầu, từ đó có lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

Chia sẻ: