• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Lò vi sóng có hại không? Có nên dùng?

Thứ sáu, 21/06/2024 14:46 (GMT+07)

Lò vi sóng có hại không là vấn đề mà nhiều khách hàng phân vân vì có thông tin sản phẩm này ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Vậy sự thật là như thế hại như thế nào, sử dụng lò vi sóng sao cho đúng? Cùng Junger tìm hiểu nội dung chi tiết dưới đây nhé.

Lò vi sóng Junger

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng là thiết bị dùng sóng tần số cao để chế biến thức ăn, thường được dùng để rã đông thực phẩm, hâm nóng đồ ăn và chế biến các món ăn đơn giản. Lò vi sóng hoạt động dựa trên nguyên lý sóng vi ba. Sóng vi ba là một loại sóng điện từ có tần số cao, nằm trong khoảng từ 300 MHz đến 300 GHz.

Lò vi sóng có một bộ phận gọi là magnetron, có chức năng tạo ra sóng vi ba. Magnetron hoạt động bằng cách sử dụng điện từ trường để tạo ra dao động điện, sau đó chuyển đổi dao động điện thành sóng vi ba. Sóng vi ba được truyền từ magnetron đến khoang nấu thông qua một ống dẫn sóng. Ống dẫn sóng có tác dụng định hướng sóng vi ba và giúp sóng vi ba phân bố đều trong khoang nấu.

Khi sóng vi ba đi vào khoang nấu, chúng sẽ tương tác với các phân tử nước trong thức ăn. Các phân tử nước bị dao động liên tục theo hướng của điện trường trong sóng. Sự dao động này tạo ra ma sát giữa các phân tử nước, dẫn đến sinh nhiệt. Do vậy, thức ăn được làm nóng từ trong ra ngoài, từ các phân tử nước bên trong thực phẩm.

Hiện nay có 4 loại lò vi sóng bao gồm: Lò vi sóng không nướng, lò có nướng, lò âm tủ không nướng và lò âm tủ có nướng.

Lò vi sóng là gì? Có nên dùng lò vi sóng

Lò vi sóng là gì? Có nên dùng lò vi sóng

Có nên mua lò vi sóng không?

1. Ưu điểm

  • Nấu nướng nhanh chóng giúp làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài. Nhờ vậy tiết kiệm thời gian cho việc chuẩn bị bữa ăn hơn tới 4 lần so với bếp thông thường.
  • Lò vi sóng làm chín thức ăn từ trong ra ngoài nhờ sóng vi ba, giúp giữ nguyên cấu trúc và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Nhờ vậy giảm thiểu tối đa lượng vitamin và khoáng chất bị hao hụt so với các phương pháp như chiên, xào, nướng,... thông thường.
  • Lò vi sóng làm nóng thức ăn nhanh và đều dặn, giúp bạn giữ nguyên hương vị tự nhiên của món ăn. Thức ăn sẽ không còn bị ám mùi khói hay cháy xém so với việc sử dụng bếp gas hay lò nướng.
  • Tiện lợi khi sử dụng, có thể sử dụng lò để rã đông thực phẩm, chế biến món ăn, hâm nóng thức ăn với vài thao tác đơn giản, không cần phải đứng bếp chế biến.
  • Với cơ chế hoạt động chỉ làm nóng thức ăn, không làm nóng toàn bộ khoang lò, lò vi sóng tránh gây ra hao phí nhiệt lượng. Từ đó tiết kiệm năng lượng điện hơn bếp gas hay lò nướng.
  • Lò vi sóng được trang bị nhiều tính năng như khóa trẻ em, tự động ngắt khi quá nhiệt, giúp đảm bảo an toàn cho gia đình bạn trong quá trình sử dụng.

Lò vi sóng an toàn không? Ưu điểm của lò vi sóng

Lò vi sóng an toàn không? Ưu điểm của lò vi sóng

2. Nhược điểm

  • Có một số thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng như trứng, khoai lang, bánh mì, trái cây, động vật có vỏ cứng,.... Vì chúng có thể gây nổ, nguy hiểm hoặc làm mất dưỡng chất trong thực phẩm do nhiệt độ cao của lò.
  • Sóng điện từ của lò vi sóng phân phối không đều khiến xung quanh lò nóng nhiều, trong khi phần giữa lò nóng ít, gây ra tình trạng thực phẩm ở giữa chậm chín hơn xung quanh. Do vậy, nên xếp thực phẩm theo vòng tròn quanh lò, ưu tiên thực phẩm dày, to xếp vào cạnh lò.
  • Lò vi sóng yêu cầu các dụng cụ riêng như đồ thủy tinh, đồ gốm, plastic, giấy cứng. Không sử dụng được vật kim loại cho lò vi sóng

Lò vi sóng có hại không? Có gây ung thư?

Lò vi sóng có gây ung thư không, lò vi sóng có hại không là lo ngại của nhiều người khi lựa chọn thiết bị này. Câu trả lời là hoàn toàn không.

Lò vi sóng sử dụng tần số vi sóng 2,45GHz, có khả năng làm nóng trong thời gian ngắn nhưng không làm thay đổi liên kết hóa học của các phân tử. Do vậy, lò không có khả năng làm đột biến gen hay ADN gây hại cho cơ thể con người.

Tuy nhiên, sử dụng lò không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dùng lò vi sóng sai cách có thể gây ra một số tác hại như:

 

  1. Hâm nóng thực phẩm trong lò lâu khiến chất dinh dưỡng bị biến đổi, gây cháy khét hoặc sinh ra các chất độc hại.
  2. Làm biến đổi chất nếu cho sai thực phẩm vào lò như Trứng, salad, hoa quả,... bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao của lò vi sóng có thể bị biến chất, gây mất chất dinh dưỡng.
  3. Lò vi sóng gây hại nếu hâm nóng, rã đông thực phẩm không đủ thời gian. Việc này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, có nguy cơ gây lạnh bụng hoặc ngộ độc thức ăn.
  4. Nguy cơ gây bệnh nếu dùng sai vật đựng như dùng hộp nhựa để đựng thức ăn và cho luôn vào lò vi sóng. Không phải loại nhựa nào cũng có thể cho vào lò, có nguy cơ gây nên các bệnh tiểu đường, tim mạch hay vô sinh.
  5. Nguy cơ cháy chập nếu sử dụng các dụng cụ đựng sai hướng dẫn sử dụng gây cháy nổ mất an toàn
  6. Lò vi sóng bên cạnh các nguồn phát nhiệt như bếp gas, máy giặt,... có thể gây tình trạng cháy nổ mất an toàn

Lò vi sóng có hại không?

Lò vi sóng có hại không?

Lưu ý sử dụng lò vi sóng an toàn

Dưới đây là một số lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn:

  • Sử dụng dụng cụ, hộp đựng hợp lý, chuyên biệt như hộp thủy tinh, hộp giấy. Tuyệt đối không dùng vật dụng kim loại hoặc nhựa không đảm bảo.
  • Dùng vật đựng lớn hơn thực phẩm để tránh trào thực phẩm ra lò.
  • Cài thời gian hâm nóng hợp lý với từng loại thực phẩm, không quá lâu hoặc quá ngắn.
  • Một số thực phẩm không nên cho vào lò như: Trứng, hoa quả, bánh mì, salad,...
  • Nên chế biến ngay thức ăn sau khi rã đông bằng lò vi sóng để đảm bảo dưỡng chất.
  • Không mở cửa lò khi đang hoạt động, tắt lò trước khi mở cửa lò.
  • Nên đứng cách xa khi lò hoạt động nhằm hạn chế ảnh hưởng từ các bức xạ lên cơ thể.
  • Nên sử dụng ổ cắm riêng chắc chắn cho lò vi sóng.
  • Đặt lò vi sóng ở vị trí khô ráo, thoáng mát, cách tường ít nhất từ 10-15 cm.
  • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng để lò hoạt động tốt nhất.

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn

Sử dụng lò vi sóng sai cách có thể dẫn tới những tác hại xấu tới sức khỏe. Trên đây chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc cho bạn lò vi sóng có hại không. Đừng quên theo dõi Junger để có thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Đọc thêm các chia sẻ khác của Junger:

Chia sẻ: