• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Lò vi sóng có hại không? Có nên dùng?

Chủ nhật, 19/05/2024 13:46 (GMT+07)

Lò vi sóng là thiết bị tiện tích được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay với nhiều tính năng hiện đại. Tuy nhiên nhiều khách hàng phân vân vì có thông tin sản phẩm này ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Vậy lò vi sóng có hại không, hại như thế nào, sử dụng lò vi sóng sao cho đúng? Cùng Junger tìm hiểu nội dung chi tiết dưới đây nhé.

Lò vi sóng có hại không?

Lò vi sóng có hại không? Có nên dùng?

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng hay còn được gọi là thiết bị ứng dụng sóng vi ba, là thiết bị nhà bếp quen thuộc với nhiều gia đình hiện nay. Lò được sử dụng nhiều cho việc rã đông thực phẩm, hâm nóng, làm chín thức ăn.

 

Lò vi sóng hoạt động trên nguyên tắc tạo ra sóng vi ba (microwave) có tần số cao (khoảng 2,45 GHz) để làm nóng thức ăn. Khi có nguồn điện, sóng vi ta tạo ra từ máy phát được truyền đến buồng nấu thông qua ống dẫn sóng.

 

Sóng vi ba với tần số cao có khả năng xâm nhập vào thực phẩm và làm cho các phân tử nước trong thực phẩm dao động nhanh chóng, sinh ra nhiệt năng, từ đó làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài.

 

Hiện nay có 4 loại lò vi sóng bao gồm: Lò vi sóng không nướng, lò có nướng, lò âm tủ không nướng và lò âm tủ có nướng.

 

Lò vi sóng là gì? Có nên dùng lò vi sóng

Lò vi sóng là gì? Có nên dùng lò vi sóng

Có nên mua lò vi sóng không?

 

Ưu điểm

 

1. Nấu nướng nhanh chóng

Với các bếp thông thường, nhiệt được tác động từ ngoài vào trong và làm chín thực phẩm, do vậy thức ăn thường gặp tình trạng xém vàng bên ngoài nhưng bên trong có thể còn sống.

Trong khi đó, lò vi sóng sử dụng sóng điện từ chui sâu vào đến 2,5cm giúp làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài. Nhờ vậy tiết kiệm thời gian cho việc chuẩn bị bữa ăn hơn tới 4 lần so với bếp thông thường.

 

2. Bảo toàn dưỡng chất

Lò vi sóng làm chín thức ăn từ trong ra ngoài nhờ sóng vi ba, giúp giữ nguyên cấu trúc và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Nhờ vậy giảm thiểu tối đa lượng vitamin và khoáng chất bị hao hụt so với các phương pháp như chiên, xào, nướng,... thông thường.

 

3. Chất lượng món ăn được đảm bảo

Lò vi sóng làm nóng thức ăn nhanh và đều dặn, giúp bạn giữ nguyên hương vị tự nhiên của món ăn. Thức ăn sẽ không còn bị ám mùi khói hay cháy xém so với việc sử dụng bếp gas hay lò nướng.

 

4. Tiện lợi khi sử dụng

Bạn có thể sử dụng lò để rã đông thực phẩm, chế biến món ăn, hâm nóng thức ăn với vài thao tác đơn giản, không cần phải đứng bếp chế biến.

 

5. Tiết kiệm năng lượng

Với cơ chế hoạt động chỉ làm nóng thức ăn, không làm nóng toàn bộ khoang lò, lò vi sóng tránh gây ra hao phí nhiệt lượng. Từ đó tiết kiệm năng lượng điện hơn bếp gas hay lò nướng.

 

6. An toàn khi sử dụng

Lò vi sóng được trang bị nhiều tính năng như khóa trẻ em, tự động ngắt khi quá nhiệt, giúp đảm bảo an toàn cho gia đình bạn trong quá trình sử dụng.

 

 

Lò vi sóng an toàn không? Ưu điểm của lò vi sóng

Lò vi sóng an toàn không? Ưu điểm của lò vi sóng

Nhược điểm

 

1. Không nấu được một số loại thực phẩm

Có một số thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng như: Trứng, khoai lang, bánh mì, trái cây, động vật có vỏ cứng,.... Vì chúng có thể gây nổ, nguy hiểm hoặc làm mất dưỡng chất trong thực phẩm do nhiệt độ cao của lò.

 

2. Sóng điện từ phân phối không đều

Sóng điện từ của lò vi sóng phân phối không đều khiến xung quanh lò nóng nhiều, trong khi phần giữa lò nóng ít, gây ra tình trạng thực phẩm ở giữa chậm chín hơn xung quanh.

Do vậy, nên xếp thực phẩm theo vòng tròn quanh lò, ưu tiên thực phẩm dày, to xếp vào cạnh lò.

 

3. Cần sử dụng đồ đựng đặc biệt

Lò vi sóng yêu cầu các dụng cụ riêng như: Đồ thủy tinh, đồ gốm, plastic, giấy cứng.

Tuyệt đối không dùng vật dụng kim loại vì chúng hút giữ nhiệt, gây ra tia điện, dẫn đến cháy nổ và làm thực phẩm lâu chín.

 

 

Lò vi sóng có hại không? Có gây ung thư?

Lò vi sóng có gây ung thư không, lò vi sóng có hại không là lo ngại của nhiều người khi lựa chọn thiết bị này. Câu trả lời là hoàn toàn không.

 

Lò vi sóng sử dụng tần số vi sóng 2,45GHz, có khả năng làm nóng trong thời gian ngắn nhưng không làm thay đổi liên kết hóa học của các phân tử. Do vậy, lò không có khả năng làm đột biến gen hay ADN gây hại cho cơ thể con người.

 

Tuy nhiên, sử dụng lò không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dùng lò vi sóng sai cách có thể gây ra một số tác hại như:

 

1. Làm biến đổi chất của thực phẩm khi hâm nóng lâu

Dùng lò vi sóng để hâm nóng đúng cách không hề có hại. Tuy nhiên cần lưu ý cài đặt thời gian hợp lý với từng món ăn để tránh tình trạng hâm quá lâu khiến chất dinh dưỡng bị biến đổi, gây cháy khét hoặc sinh ra các chất độc hại.

 

2. Làm biến đổi chất nếu cho sai thực phẩm vào lò

Không nên dùng lò vi sóng với các thực phẩm như: Trứng, salad, hoa quả,... bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao của lò vi sóng có thể bị biến chất, gây mất chất dinh dưỡng.

 

3. Gây ngộ độc nếu không hâm đủ thời gian.

Lò vi sóng gây hại nếu hâm nóng, rã đông thực phẩm không đủ thời gian. Việc này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, có nguy cơ gây lạnh bụng hoặc ngộ độc thức ăn.

 

4. Nguy cơ gây bệnh nếu dùng sai vật đựng

Nhiều gia đình thường có thói quen dùng hộp nhựa để đựng thức ăn và cho luôn vào lò vi sóng, tuy nhiên không phải loại hộp nào cũng sử dụng được trong lò.

Những loại nhựa kém chất lượng khi quay trong lò có thể bị nóng chảy và ngấm vào thực phẩm. Lúc này chúng có nguy cơ gây nên các bệnh tiểu đường, tim mạch hay vô sinh.

 

5. Nguy cơ cháy chập

Trong trường hợp người dùng không biết mà sử dụng vật đựng bằng kim loại, sóng viba không thể xuyên qua chúng, từ đó phản vào thành lò gây nóng xung quanh, gây hư hại lò thậm chí là cháy nổ.

 

6. Mất an toàn nếu đặt sai chỗ

Nếu đặt lò vi sóng bên cạnh các nguồn phát nhiệt như: Bếp gas, máy giặt,... có thể gây tình trạng cháy nổ mất an toàn. Do vậy vị trí sắp xếp cũng là một điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng.

 

 

Lò vi sóng có hại không?

Lò vi sóng có hại không?

Lưu ý sử dụng lò vi sóng an toàn

 

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn

Dưới đây là một số lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn:

● Sử dụng dụng cụ, hộp đựng hợp lý, chuyên biệt như hộp thủy tinh, hộp giấy. Tuyệt đối không dùng vật dụng kim loại hoặc nhựa không đảm bảo.

● Dùng vật đựng lớn hơn thực phẩm để tránh trào thực phẩm ra lò.

● Cài thời gian hâm nóng hợp lý với từng loại thực phẩm, không quá lâu hoặc quá ngắn.

● Một số thực phẩm không nên cho vào lò như: Trứng, hoa quả, bánh mì, salad,...

● Nên chế biến ngay thức ăn sau khi rã đông bằng lò vi sóng để đảm bảo dưỡng chất.

● Không mở cửa lò khi đang hoạt động, tắt lò trước khi mở cửa lò.

● Nên đứng cách xa khi lò hoạt động nhằm hạn chế ảnh hưởng từ các bức xạ lên cơ thể.

● Nên sử dụng ổ cắm riêng chắc chắn cho lò vi sóng.

● Đặt lò vi sóng ở vị trí khô ráo, thoáng mát, cách tường ít nhất từ 10-15 cm.

● Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng để lò hoạt động tốt nhất.

 

Sử dụng lò vi sóng sai cách có thể dẫn tới những tác hại xấu tới sức khỏe. Trên đây chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc cho bạn lò vi sóng có hại không. Đừng quên theo dõi Junger để có thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Chia sẻ: