• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Lò vi sóng có hại không? Có nên dùng?

Thứ tư, 10/04/2024 21:56 (GMT+07)

Lò vi sóng là thiết bị ưa thích của nhiều gia đình hiện nay nhờ giữ được hương vị món ăn khi chế biến và tính tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên có không ít ý kiến cho rằng lò vi sóng có hại tới sức khỏe. Vậy hãy để Junger giúp bạn trả lời câu hỏi lò vi sóng có hại không hay lò vi sóng gây ung thư không, và cách dùng lò vi sóng an toàn dưới đây nhé.

Lò vi sóng có hại không?

Lò vi sóng có hại không? Có nên dùng?

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng hay còn được gọi là thiết bị ứng dụng sóng vi ba, là thiết bị nhà bếp quen thuộc với nhiều gia đình hiện nay. Lò vi sóng là trợ thủ đắc lực trong việc rã đông thực phẩm, hâm nóng, làm chín thức ăn cho các bà nội trợ.

Nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng hoạt động trên nguyên lý dùng sóng điện để làm nóng thức ăn. Khi có nguồn điện, năng lượng từ máy phát được truyền đến buồng nấu thông qua ống dẫn sóng, tại đây các phân tử chất lỏng chuyển động sinh ra nhiệt làm nóng thức ăn bên trong.

Hiện nay có 4 loại lò vi sóng bao gồm: Lò vi sóng không nướng, lò có nướng, lò âm tủ không nướng và lò âm tủ có nướng.

Lò vi sóng là gì? Có nên dùng lò vi sóng

Lò vi sóng là gì? Có nên dùng lò vi sóng

Có nên mua lò vi sóng không?

Lò vi sóng có hại không? Bên cạnh ưu điểm làm chín nhanh, giữ được chất dinh dưỡng, nếu sử dụng lò sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ưu điểm

1. Làm chín thực phẩm từ bên trong

Với các bếp thông thường, nhiệt được tác động từ ngoài vào trong và làm chín thực phẩm, do vậy thức ăn thường gặp tình trạng xém vàng bên ngoài nhưng bên trong có thể còn sống. Trong khi đó, lò vi sóng sử dụng sóng điện từ chui sâu vào đến 2,5cm giúp làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài.

2. Tiết kiệm thời gian

Với nguyên lý sử dụng sóng điện tử tác động khiến nước trong thực phẩm chuyển động nhanh và mạnh sinh ra nhiệt, bếp giúp tiết kiệm thời gian chế biến tới 4 lần so với bếp thông thường. Với những miếng thịt lớn, thời gian chế biến bằng lò vi sóng cũng nhanh chóng.

Ngoài ra, lò vi sóng cũng sử dụng ít năng lượng và tiết kiệm điện năng.

3. Tiện lợi khi sử dụng

Bạn có thể sử dụng lò để rã đông thực phẩm, chế biến món ăn, hâm nóng thức ăn với vài thao tác đơn giản, không cần phải đứng bếp chế biến.

4. Giữ lại được dưỡng chất

Khi chế biến thực phẩm như rau, không cần thêm nước mà lò vẫn nấu chín nhanh, giữ lại được dinh dưỡng và hương vị nguyên vẹn của thực phẩm.

Khi hâm nóng, bạn không cần phải lo sợ món ăn bị khô cháy, mà vẫn đảm bảo giữ nguyên được mùi vị của món ăn.

Lò vi sóng an toàn không? Ưu điểm của lò vi sóng

Lò vi sóng an toàn không? Ưu điểm của lò vi sóng

Nhược điểm

1. Không nấu được một số loại thực phẩm

Các loại thực phẩm như: Trứng, khoai lang, bánh mì, trái cây, động vật có vỏ cứng,... không nên cho vào lò vi sóng. Vì chúng có thể gây nổ, nguy hiểm hoặc làm mất dưỡng chất trong thực phẩm do nhiệt độ cao của lò.

2. Sóng điện từ phân phối không đều

Sóng điện từ của lò vi sóng phân phối không đều khiến xung quanh lò nóng nhiều, trong khi phần giữa lò nóng ít, gây ra tình trạng thực phẩm ở giữa chậm chín hơn xung quanh.

Do vậy, nên xếp thực phẩm theo vòng tròn quanh lò, ưu tiên thực phẩm dày, to xếp vào cạnh lò.

3. Cần sử dụng đồ đựng đặc biệt

Lò vi sóng yêu cầu các dụng cụ riêng như: Đồ thủy tinh, đồ gốm, plastic, giấy cứng. Tuyệt đối không dùng vật dụng kim loại vì chúng hút giữ nhiệt, gây ra tia điện, dẫn đến cháy nổ và làm thực phẩm lâu chín.

Lò vi sóng có hại không? Có gây ung thư?

Lò vi sóng có gây ung thư không, lò vi sóng có hại không là lo ngại của nhiều người khi lựa chọn thiết bị này. Câu trả lời là hoàn toàn không.

Vì lò vi sóng là bức xạ không ion hóa, tức năng lượng bức xạ tương đối nhỏ, do vậy không có khả năng làm đột biến gen hay ADN gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, lò vi sóng sử dụng tần số vi sóng rơi vào 2,45GHz, có khả năng làm nóng trong thời gian ngắn nhưng không làm thay đổi liên kết hóa học của các phân tử. Do vậy không gây ra tổn hại nào cho cơ thể, lò vi sóng ung thư là hoàn toàn không đúng.

Sóng lò vi sóng có hại gì?

Lò vì sóng có tốt không còn tùy thuộc vào cách sử dụng của người tiêu dùng. Sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Khi sử dụng lò vi sóng sai cách có thể gây ra một số tác hại như sau:

1. Làm biến đổi chất của thực phẩm khi hâm nóng lâu

Dùng lò vi sóng để hâm nóng đúng cách không hề có hại. Tuy nhiên cần lưu ý cài đặt thời gian hợp lý với từng món ăn để tránh tình trạng hâm quá lâu khiến chất dinh dưỡng bị biến đổi, gây cháy khét hoặc sinh ra các chất độc hại.

Ví dụ với các món bánh bạn nên hâm trong vòng 3-5 phút, với cơm, canh, súp nên để 100 độ C trong vòng 4 phút.

2. Làm biến đổi chất nếu cho sai thực phẩm vào lò

Không nên dùng lò vi sóng với các thực phẩm như: Trứng, salad, hoa quả,... bởi chúng khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao của lò vi sóng có thể bị biến chất, gây mất chất dinh dưỡng.

Lò vi sóng có hại không?

Lò vi sóng có hại không?

3. Gây ngộ độc nếu không hâm đủ thời gian

Lò vi sóng gây hại nếu hâm nóng, rã đông thực phẩm không đủ thời gian. Việc này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, có nguy cơ gây lạnh bụng hoặc ngộ độc thức ăn.

4. Nguy cơ gây bệnh nếu dùng sai vật đựng

Nhiều gia đình thường có thói quen dùng hộp nhựa để đựng thức ăn và cho luôn vào lò vi sóng, tuy nhiên không phải loại hộp nào cũng sử dụng được trong lò.

Những loại nhựa kém chất lượng, hoặc chứa chất độc hại (ví dụ như BPA) khi quay trong lò có thể bị nóng chảy và ngấm vào thực phẩm. Lúc này chúng có nguy cơ gây nên các bệnh tiểu đường, tim mạch hay vô sinh.

5. Nguy cơ cháy chập

Trong trường hợp người dùng không biết mà sử dụng vật đựng bằng kim loại, sóng viba không thể xuyên qua kim loại, từ đó phản vào thành lò gây nóng xung quanh, gây tình trạng hư hại lò thậm chí là cháy nổ.

6. Mất an toàn nếu đặt sai chỗ

Nếu đặt lò vi sóng bên cạnh các nguồn phát nhiệt như: Bếp gas, máy giặt,... có thể gây tình trạng cháy nổ mất an toàn. Do vậy vị trí sắp xếp cũng là một điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng.

Lưu ý sử dụng lò vi sóng an toàn

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn

Lò vi sóng có an toàn không? Dưới đây là một số lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn:

  • Sử dụng dụng cụ, hộp đựng hợp lý, chuyên biệt như hộp thủy tinh, hộp giấy. Tuyệt đối không dùng vật dụng kim loại hoặc nhựa không đảm bảo.
  • Dùng vật đựng lớn hơn thực phẩm để tránh trào thực phẩm ra lò.
  • Cài thời gian hâm nóng hợp lý với từng loại thực phẩm, không quá lâu hoặc quá ngắn.
  • Một số thực phẩm không nên cho vào lò như: Trứng, hoa quả, bánh mì, salad,...
  • Nên chế biến ngay thức ăn sau khi rã đông bằng lò vi sóng để đảm bảo dưỡng chất.
  • Không mở cửa lò khi đang hoạt động, tắt lò trước khi mở cửa lò.
  • Nên đứng cách xa khi lò hoạt động nhằm hạn chế ảnh hưởng từ các bức xạ lên cơ thể.
  • Nên sử dụng ổ cắm riêng chắc chắn cho lò vi sóng.
  • Đặt lò vi sóng ở vị trí khô ráo, thoáng mát, cách tường ít nhất từ 10-15 cm.
  • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng để lò hoạt động tốt nhất.

Sử dụng lò vi sóng sai cách có thể dẫn tới những tác hại xấu tới sức khỏe.Trên đây chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc cho bạn lò vi sóng có hại không. Đừng quên theo dõi Junger để có thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Chia sẻ: