Lò vi sóng bốc khói tại sao - Cách xử lý hiệu quả
Lò vi sóng bốc khói nguyên nhân do đâu và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả là vấn đề Junger sẽ gửi đến bạn trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo chi tiết thông tin về lỗi này trên lò vi sóng cũng như mẹo sử dụng an toàn, hiệu quả nhé!
Tại sao lò vi sóng bốc khói - Cách xử lý
1. Lò vi sóng bị quá tải
Lò vi sóng hoạt động ở công suất cao để làm chín thức ăn nên nếu để lò hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không nghỉ thì rất dễ gây ra tình trạng quá tải nhiệt, dẫn đến hiện tượng lò vi sóng bốc khói.
Cách xử lý:
Tắt lò vi sóng và để máy nguội giúp ngăn chặn tình trạng bốc khói lan rộng hơn.
Mở cửa lò và lấy thực phẩm ra khỏi máy và sau đó vệ sinh sạch sẽ lò vi sóng giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.
Chọn chế độ và công suất phù hợp với từng món nấu.
2. Thức ăn trong lò bị cháy khét
Khi bạn thấy lò vi sóng bốc khói, rất có thể khói này xuất phát từ thức ăn đang được chế biến bên trong do các nguyên nhân sau:
Thức ăn bị nướng ở nhiệt độ cao với lượng nhỏ, khiến thức ăn cháy khét và tỏa ra khói trắng.
Sử dụng một số loại thực phẩm như mì ống, nước sốt, hoặc các mảnh vụn dễ bắn tung tóe trong quá trình nấu bằng lò vi sóng.
Lò không được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng, các mảnh vụn này có thể tích tụ và trở thành nguyên nhân gây ra khói trong những lần dùng sau.
Cách xử lý:
Khi phát hiện khói bốc ra từ lò vi sóng, mở cửa lò và cẩn thận lấy thức ăn bị cháy ra ngoài.
Mở cửa lò và để lò thông thoáng trong một thời gian. Bạn có thể mở cửa sổ hoặc dùng quạt để giúp mùi thoát ra ngoài nhanh hơn.
Tránh để thực phẩm trong khoang lò quá ít có thể dẫn đến cháy nhanh chóng, đặc biệt khi sử dụng chức năng nướng của lò vi sóng.
Vệ sinh lò vi sóng sạch sẽ, lau sạch các mảnh vụn thức ăn và mảng bám bên trong lò bằng khăn ẩm hoặc dùng dung dịch làm sạch an toàn cho lò vi sóng. Đảm bảo mọi góc cạnh đều được làm sạch để tránh khói xuất hiện trong các lần nấu sau.
Chọn mức công suất phù hợp với lượng thực phẩm bạn đang chế biến. Không nên sử dụng công suất quá cao cho lượng thực phẩm nhỏ để tránh tình trạng cháy khét.
Luôn theo dõi thời gian nấu và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo thực phẩm không bị nấu quá lâu hoặc quá nhiệt.
Vệ sinh và bảo trì lò vi sóng thường xuyên tránh tình trạng bốc khói mà còn kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
3. Sử dụng vật dụng chất liệu không phù hợp
Khi sử dụng lò vi sóng, việc đặt đồ inox hoặc kim loại bên trong là một điều tuyệt đối cấm kỵ mà bạn cần nhớ. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, kim loại không nên được sử dụng trong lò vi sóng vì nó có khả năng dẫn nhiệt rất cao, phát ra tia lửa điện dẫn đến bốc khói.
Cách xử lý:
Nếu bạn phát hiện mình đã đặt vật dụng kim loại trong lò vi sóng, hãy tắt lò và loại bỏ vật dụng đó ngay lập tức.
Để đảm bảo an toàn, không nên sử dụng hộp đựng, bát đĩa, tô chén, thìa làm từ kim loại trong lò vi sóng.
Sử dụng các dụng cụ làm từ gốm sứ trắng, thủy tinh, hoặc nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng.
4. Quạt tản nhiệt bị hỏng
Quạt tản nhiệt bên trong lò vi sóng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải phóng nhiệt lượng khi thiết bị hoạt động. Nếu quạt bị hỏng, lò vi sóng sẽ không thể tản nhiệt hiệu quả và dẫn đến hiện tượng bốc khói chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.
Cách xử lý:
Bạn có thể kiểm tra và thay thế quạt tản nhiệt nếu không hoạt động.
Liên hệ cho trung tâm bảo hành để được hỗ trợ, tránh tự ý sửa chữa nếu không có chuyên môn.
5. Một số linh kiện bị cháy, hư hỏng
Tấm chắn lò vi sóng là một bộ phận quan trọng, nằm bên trong lò giữa bóng điện cao tần và phía bên trái của khoang lò. Tấm chắn này thường được làm từ chất liệu giấy dày, chịu nhiệt tốt, chống thấm và cách điện, giúp bảo vệ khỏi tác động của sóng từ.
Khi tấm chắn sóng bị cháy hoặc lớp men nhựa mỏng bên trong bị hư hại, hiện tượng phóng điện có thể xảy ra, làm hỏng các linh kiện như tụ cao áp, biến thế cao áp và bóng cao tần. Đây là những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến lò vi sóng bốc khói mà khó có thể nhận biết nếu không có chuyên môn.
Cách xử lý:
Nếu lò vi sóng bốc khói do hỏng các bộ phận và linh kiện bên trong, bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành và mang thiết bị đi sửa chữa.
Không sửa chữa tại nhà nếu không có kỹ thuật tránh làm hư hỏng thêm.
Mẹo sử dụng lò vi sóng an toàn, bền lâu
1. Sử dụng hộp đựng phù hợp
Nhiều gia đình thường sử dụng hộp đựng có chất liệu không phù hợp để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng như nhựa, xốp,.... Những loại chất liệu này không chịu được nhiệt độ cao tốt và khi bị đun nóng đến mức nhất định, nó có thể chảy và hòa lẫn vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Dưới đây là những loại hộp đựng không được cho vào lò vi sóng:
Kim loại có thể phản ứng với sóng vi sóng và gây ra điện từ, có thể dẫn đến nguy cơ chập điện và hỏng lò vi sóng.
Giấy bạc có lớp mạ bóng dễ dàng phản xạ sóng vi sóng, gây ra điện từ và làm hỏng lò vi sóng.
Đồ nhựa thông thường có thể bị tan chảy hoặc bong tróc khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của sóng vi sóng, gây ra ô nhiễm thực phẩm và hư hỏng lò.
Hộp xốp có thể bị nóng chảy hoặc phát ra khí độc khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của sóng vi sóng, gây ra nguy hiểm và làm hỏng lò.
Do đó, để đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe, bạn nên chọn các loại hộp chuyên dụng được thiết kế chịu nhiệt tốt, không gây độc hại và được sản xuất riêng cho việc sử dụng trong lò vi sóng. Hộp thủy tinh là lựa chọn tối ưu vì chất liệu này an toàn và lý tưởng nhất khi sử dụng để đun nấu trong lò vi sóng. Một số dụng cụ phù hợp khi sử dụng lò vi sóng:
Thủy tinh chịu nhiệt được sử dụng rộng rãi trong lò vi sóng bởi khả năng chịu nhiệt tốt.
Bát đĩa bằng gốm, sứ Ceramic bền bỉ, dễ vệ sinh, đặc biệt là an toàn, không bị biến dạng khi ở nhiệt độ cao.
Nhựa chịu nhiệt chuyên dụng có ký hiệu microwave-safe hoặc microwavable dễ dàng sử dụng trong lò vi sóng, tiết kiệm chi phí.
2. Tránh đặt thức ăn ở trung tâm lò vi sóng
Thức ăn thường có mức độ chín không đồng đều khi nấu trong lò vi sóng, nguyên nhân là do lò vi sóng có sóng điện từ phản xạ xung quanh, va chạm với các điểm không đồng nhất trong thực phẩm. Điều này dẫn đến tạo ra các vùng nóng và lạnh khác nhau. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên đặt thức ăn cần đun nóng ở rìa của tấm xoay thay vì đặt ở trung tâm.
Bạn nên xếp thực phẩm thành hình vòng tròn trước khi cho vào lò vi sóng. Cách này giúp tăng diện tích tiếp xúc của thực phẩm với các điểm nhiệt, giúp thức ăn được hâm nóng đều hơn và đồng thời kéo dài tuổi thọ của lò vi sóng.
3. Giữ ẩm cho thức ăn bằng khăn ướt
Khi nấu trong lò vi sóng, thức ăn dễ mất đi độ ẩm do cơ chế hoạt động của lò vi sóng chuyển đổi các phân tử nước có sẵn trong thực phẩm thành nhiệt ma sát, được gọi là hiệu ứng nhiệt. Khi thực phẩm mất quá nhiều nước, chúng trở nên dai và ít ngon hơn nhiều.
Để giữ nước và độ ẩm cho thực phẩm, bạn có thể sử dụng một khăn ướt để phủ lên trên. Điều này không chỉ giữ độ ẩm mà còn hấp thụ bức xạ vi sóng dư thừa, giúp thực phẩm không bị quá chín.
4. Dùng màng bọc thực phẩm khi nấu
Bạn hoàn toàn có thể nấu món rau củ hấp bằng lò vi sóng, giúp thức ăn chín tới và giữ được độ ngọt tự nhiên của rau củ. Cách làm rất đơn giản:
Cắt rau củ thành những miếng nhỏ vừa ăn, đồng đều với độ dày khoảng 2 - 3 cm.
Đặt rau củ đã cắt lên đĩa sứ, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và đục vài lỗ nhỏ trên màng để hơi nước thoát ra.
Chọn chế độ hấp và bấm nút "Bắt đầu". Khi rau củ chín tới, tắt lò vi sóng và lấy ra sử dụng.
5. Sử dụng cốc thủy tinh để tận dụng không gian trong lò vi sóng
Thông thường, bạn chỉ sử dụng lò vi sóng để nấu một món ăn rồi mới chuyển sang nấu món khác, điều này làm lãng phí thời gian. Một mẹo nhỏ để bạn có thể nấu chín hai phần thức ăn cùng lúc là sử dụng thêm một cốc thủy tinh hoặc ly uống nước nặng để đặt thêm một phần thực phẩm khác, trong khi phần còn lại đặt trên mặt xoay.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng cách này khi cần hâm nóng hoặc nấu một món có khối lượng lớn mà không thể đặt hết trên bàn xoay hoặc trong hộp một lần. Vì khi nấu hai món hoàn toàn khác nhau, sẽ khó điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng món.
Như vậy, Junger đã giải đáp chi tiết tại sao lò vi sóng bốc khói và cách xử lý trong trường hợp cụ thể. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng bốc khói ở lò vi sóng và có thêm các mẹo để sử dụng đúng cách, an toàn.