Cách vệ sinh bếp từ - Mặt kính sạch bong sau 4 bước
Bếp từ là đồ gia dụng phổ biến trong căn bếp của hầu hết gia đình Việt hiện nay. Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi việc bếp bị dính cặn thức ăn và dầu mỡ, cho nên việc vệ sinh bếp là việc rất quan trọng để giúp bếp luôn sạch sẽ, hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ cho bếp.
Trong bài viết này, hãy cùng Junger tìm hiểu cách vệ sinh bếp từ đơn giản tại nhà chỉ với 4 bước, cho bếp luôn sạch bong, sáng bóng nhé!
Tại sao nên vệ sinh bếp từ thường xuyên?
Vệ sinh bếp từ thường xuyên nhằm đảm bảo tuổi thọ của bếp và giữ hiệu suất của bếp tối đa, ngoài ra còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
- Bảo vệ bề mặt kính: mặt kính là phần giá trị thẩm mỷ cao nhất của bếp từ, mặt kính dễ bị vết bẩn, dầu mỡ, thức ăn thừa... ăn mòn bề mặt kính, gây xước, ố vàng và làm giảm tính thẩm mỹ của bếp.
- Ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi: các vết bẩn, thức ăn thừa bám trên bề mặt bếp là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
- Tăng tuổi thọ của bếp: vệ sinh giúp các bộ phận bên trong bếp được bảo vệ tốt hơn, kéo dài tuổi thọ của bếp.
- Đảm bảo hiệu suất nấu nướng: bề mặt bếp bị bẩn làm ảnh hưởng tới hiệu suất nhiệt năng khi nấu nướng, làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
- Tạo môi trường bếp sạch sẽ, thẩm mỹ: Một chiếc bếp từ sạch sẽ sẽ làm cho không gian bếp của bạn trở nên sáng bóng, hiện đại và tạo cảm giác thoải mái khi nấu nướng.
Vệ sinh bếp từ - Chuẩn bị những gì?
Dụng cụ:
- Khăn mềm, sạch: Sử dụng khăn microfiber hoặc khăn cotton mềm để tránh làm xước bề mặt kính.
- Bọt biển mềm: Dùng để làm sạch các vết bẩn cứng đầu.
- Bàn chải đánh răng mềm: Dùng để làm sạch các khe kẽ, rãnh nhỏ.
- Gạt/xẻng nhựa/Túi bóng: Dùng để gạt, bỏ, đựng các vụn thức ăn.
Dung dịch vệ sinh:
- Dung dịch vệ sinh bếp từ chuyên dụng
- Dung dịch khác: Baking soda, Giấm trắng hoặc nước cốt chanh
Lưu ý: Không sử dụng các vật sắc nhọn và các chất tẩy rửa mạnh dễ làm xước và ăn mòn mặt kính
Các bước vệ sinh bếp từ đơn giản
Bước 1: Loại bỏ vụn bẩn, thức ăn thừa
Sau khi đun nấu xong, nên ngắt điện và để bếp nguội hoàn toàn rồi mới tiến hành vệ sinh. Tại bếp từ vừa đun xong thì mặt kính sẽ bị nóng, người dùng sẽ dễ bị bỏng nếu chạm vào bề mặt. Ngoài ra, đổ nước kết hợp dùng khăn lau khi mặt kính còn nóng sẽ làm giảm độ bền bỉ của mặt kính, làm mặt kính dễ nứt vỡ.
Khi bếp nguội, tiến hành loại bỏ hết các mẩu thức ăn còn sót lại trên bếp. Dùng bản chải đánh răng để vệ sinh cửa lọc gió và loại bỏ cặn bẩn bám vào các khe có trên bếp.
Bước 2: Đổ dung dịch tẩy rửa lên mặt bếp
Nếu không có dung dịch chuyên dụng thì tiến hành pha Baking soda, Giấm trắng hoặc nước cốt chanh với nước để làm dung dịch vệ sinh.
- Nếu dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng: Đổ một ít lên mặt bếp, dùng miếng bọt biển thoa đều dung dịch trên khắp bề mặt bếp. Để nguyên dung dịch tẩy rửa trên mặt bếp khoảng 3 phút cho chất tẩy phát huy tác dụng
- Nếu dùng baking soda: trộn đều với nước để có hỗn hợp sệt, đổ đều lên mặt kính và để nguyên trong khoảng 15 phút
- Nếu dùng dấm trắng hoặc nước cốt chanh: pha loãng với nước, dùng khăn mềm thấm dung dịch để lau.
Bước 4: Lau chùi
- Dùng khăn mềm ẩm thấm dung dịch vệ sinh lau đều khắp bề mặt bếp, chú ý tới các góc cạnh và vết bẩn cứng đầu.
- Lau lại lần nữa bằng khăn mềm ẩm sạch để loại bỏ hoàn toàn dung dịch vệ sinh và các vết bẩn.
- Cuối cùng dùng khăn khô mềm lau khô bề mặt bếp là hoàn thành vệ sinh
Lưu ý khi vệ sinh bếp từ
Trong quá trình vệ sinh bếp từ, để loại bỏ vết bẩn hiệu quả đồng thời đảm bảo mặt bếp luôn sáng bóng và không bị trầy xước, bạn cần chú ý một số điều sau đây:
- Chú ý ngắt điện và đợi bếp từ nguội hẳn rồi mới tiến hành vệ sinh bế
- Đừng quên lau chùi vệ sinh những ngóc ngách và khe nhỏ trên bếp. Nhất là vị trí cửa hút gió của quạt tản nhiệt!
- Không sử dụng dao hoặc các vật dụng nhọn để chà xát hay cạo các vết bẩn cứng đầu bám trên mặt bếp vì sẽ làm trầy xước và hỏng mặt kính bếp.
Như vậy, với 4 bước đơn giản cùng những nguyên liệu sẵn có là bạn đã có thể vệ sinh bếp từ nhà mình sạch bong sáng bóng như mới. Hy vọng qua cách vệ sinh bếp từ mà Junger vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm mẹo hữu ích để bảo quản bếp luôn mới và bền lâu.
Đọc thêm các chia sẻ khác: