• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Bếp hồng ngoại không nóng - Nguyên nhân và cách xử lý

Thứ ba, 02/04/2024 10:37 (GMT+07)

Bạn đang gặp tình trạng bếp hồng ngoại không nóng, hoặc nóng yếu khiến cho việc bếp núc trở nên khó khăn? Đừng lo lắng, Junger sẽ cùng bạn giải đáp nguyên nhân và tìm cách khắc phục đơn giản dưới đây.

Bếp hồng ngoại không nóng - Nguyên nhân và cách xử lý

Bếp hồng ngoại không nóng - Nguyên nhân và cách xử lý

Bếp hồng ngoại không nóng - Nguyên nhân và cách xử lý

1. Nối dây không đúng cách

Nối dây sai cách thường xảy ra với trường hợp tự lắp đặt khi mới mua bếp về. Sau khi bếp khởi động, bảng điều khiển có hiển thị sáng nhưng lại không nóng thì có thể do các dây được nối chưa đúng cách.

Cách khắc phục

Khi gặp tình trạng này hãy tắt bếp, rút dây điện và kiểm tra lại các dây nối, hoặc bạn có thể gọi thợ lắp đặt đến để kiểm tra và sửa chữa.

2. Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện chập chờn, lúc cao lúc thấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp hồng ngoại không nóng. Lượng điện khi này không đủ để bếp hoạt động, làm kéo dài thời gian nấu ăn.

Cách khắc phục

Đầu tiên hãy kiểm tra ổ điện xem dây cắm bếp có bị lỏng lẻo khiến bếp bị chập chờn hay không. Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra đường truyền điện đến bếp hồng ngoại.

3. Mâm nhiệt hỏng

Mâm nhiệt hỏng là nguyên nhân khiến bếp hồng ngoại không nóng

Mâm nhiệt hỏng là nguyên nhân khiến bếp hồng ngoại không nóng

Mâm nhiệt hỏng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bếp hồng ngoại không nóng. Bạn có thể kiểm tra mâm nhiệt bằng cách tháo mặt kính ra, nhìn bằng mắt xem mâm nhiệt có bị chập, nổ hay đứt không.

Cách khắc phục

Sau khi nhận thấy mâm bị hỏng, người dùng có thể tìm mua mâm nhiệt có cùng kích thước với mẫu cũ được sản xuất bởi cùng hãng và thay thế vào bếp.

Hoàn toàn không nên cố nối lại mâm nhiệt đã bị đứt, vì với công suất lớn của bếp hồng ngoại thì dù sửa bếp cũng sẽ nhanh chóng bị đứt lại.

4. IC bị hỏng

Tình trạng này thường xảy ra với bếp đã sử dụng lâu, IC sẽ bị chết và do đó các mạch bên trong cũng bị lỗi. Bạn có thể kiểm tra IC bị chập chờn hay bị hỏng bằng đồng hồ vạn năng.

Cách khắc phục

Khi IC bị hỏng, cần nhanh chóng thay thế nó và các phụ kiện liên quan để tránh gây hư hại đến các bộ phận khác. Thường thì tình trạng này khá phức tạp, bạn nên đem bếp đi sửa tại các trung tâm sửa chữa uy tín.

5. Đứt dây mayso, cháy đèn halogen

Nếu bếp hồng ngoại không nóng thì nguyên nhân có thể là do dây mayso bị đứt hoặc cháy đèn halogen. Để xác định nguyên nhân này, cần dùng đồng hồ vạn năng để đo công suất.

Nếu đồng hồ hiển thị hiệu suất điện trở của dây là khoảng 10-50 ôm thì dây vẫn hoạt động bình thường, không có vấn đề gì và ngược lại.

Ngoài ra cũng nên kiểm tra dây mayso nối với các điểm khác xem có bị đứt hay han, gỉ hay không.

Tại sao bếp hồng ngoại không nóng?

Tại sao bếp hồng ngoại không nóng?

Cách khắc phục

Khi nhận thấy dây mayso bị đứt hoặc han gỉ, hãy thay thế chúng bằng dây mới và bếp sẽ hoạt động bình thường.

Tuy nhiên đây là lỗi liên quan đến vi mạch tương đối khó xử lý, vì vậy tốt nhất hãy liên hệ với các nhân viên kỹ thuật để khắc phục nhé.

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

Để bếp hoạt động tốt nhất cũng như kéo dài tuổi thọ cho bếp, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau đây.

1. Dùng các loại nồi đủ dày

Mặc dù bếp hồng ngoại không kén nồi, bạn nên sử dụng những bộ nồi chảo có đáy bằng phẳng và đủ rộng để đun nấu. Việc này giúp hạn chế tình trạng thức ăn bị cháy và đảm bảo lượng nhiệt được tỏa đều.

2. Tránh để nước tiếp xúc với bề mặt bếp

Nên tránh để nước bắn quá nhiều vào bề mặt bếp, điều này khiến các linh kiện dễ bị hỏng hóc, cũng như không nên lau bếp bằng khăn ướt trong và sau khi nấu để tránh bị bỏng.

3. Không kéo lê trên bề mặt

Việc kéo lê, ma sát nồi lên bề mặt lâu dần sẽ khiến lớp kính bề mặt bị xước, mòn, thậm chí bị vỡ, gây mất thẩm mỹ cũng như nguy cơ hỏng bếp.

Cách sử dụng tránh tình trạng bếp hồng ngoại không nóng

Cách sử dụng tránh tình trạng bếp hồng ngoại không nóng

4. Không bật bếp lâu khi không có nồi trên bếp

Hãy chuẩn bị thức ăn sẵn sàng khi nấu và đảm bảo đã đặt nồi chảo trên bếp trước khi bật bếp. Việc bật bếp lâu trước khi đặt nồi dễ khiến nồi bị cháy và giảm độ bền.

5. Không đặt các vật dễ cháy cạnh bếp

Bếp hồng ngoại khi hoạt động sẽ tỏa lượng nhiệt lớn ra xung quanh. Để tránh cháy nổ, không nên đặt các vật dụng dễ cháy như thép, sắt, nhựa,... cạnh bếp.

Bạn cũng nên đặt bếp ở nơi thoáng mát để tản nhiệt, tránh gây ẩm mốc, hỏng hóc linh kiện bên trong.

6. Không rút bếp ngay sau khi sử dụng

Sau quá trình đun nấu, bếp vẫn còn đang nóng và đây là lúc quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động. Vì vậy đừng rút điện ngay, hãy để vài phút để quạt giảm nhiệt độ cho bếp sau đó rút dây, tránh hư hại bếp.

 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân bếp hồng ngoại không nóng và cách khắc phục. Với những tình trạng hỏng hóc phức tạp, bạn nên đem bếp đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Chia sẻ: