• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Bếp hồng ngoại có kén nồi không? Nên dùng nồi nào?

Thứ tư, 29/05/2024 13:46 (GMT+07)

Nhờ sự an toàn, tiện dụng mà bếp hồng ngoại dần là lựa chọn thay thế cho các thiết bị đun nấu khác hiện nay. Vậy bếp hồng ngoại có kén nồi không? Cùng Junger tìm hiểu các loại nồi chảo nên sử dụng với bếp hồng ngoại nhé.

Bếp hồng ngoại có kén nồi không

Bếp hồng ngoại là sản phẩm được nhiều gia đình yêu thích hiện nay với nhiều tiện ích và tính năng nổi bật. Sản phẩm được ưa chuộng bởi thiết kế hiện đại và khả năng nấu nướng nhanh chóng. 

Nhiều khách hàng khi tìm mua sản phẩm này thường lo lắng loại bếp hiện đại này cần phải dùng nồi xong chảo chuyên dụng để có nấu nướng được. Tuy nhiên bếp hồng ngoại không hề kén nồi bởi nguyên lý động của nó rất đơn giản.

Trong bếp hồng ngoại có mâm nhiệt được làm từ cuộn dây điện trở hoặc bóng halogen để tạo ra nhiệt. Khi có điện, mâm nhiệt nóng lên tạo ra tia hồng ngoại, tia hồng ngoại được truyền qua mặt kính bếp vào đáy nồi. Nồi hấp thu tia hồng ngoại, chuyển hóa thành nhiệt năng để nấu nướng. Chất liệu nồi nào cũng có thể hấp thu nhiệt từ tia hông ngoại, từ nồi chảo nhôm, sắt, inox, nồi gang hay thủy tinh đều dùng được.

Bếp hồng ngoại dùng nồi gì tốt? Chọn như thế nào?

Mặc dù bếp có thể nhận hầu hết các loại nồi nhưng nên sử dụng nồi đạt tiêu chuẩn để tránh tình trạng bếp không nhận nồi hoặc không đạt hiệu suất nấu tối đa. Cụ thể hiệu suất nấu nướng ảnh hưởng bởi hai yếu tố:

  • Thiết kế đáy, độ dày và kích thước nồi: đáy dày và bằng phẳng hấp thụ nhiệt tốt hơn, kích thước nồi vừa với vùng nấu hấp thụ nhiệt tối đa không lãng phí
  • Chất liệu nồi: khả năng hấp thụ nhiệt và truyền nhiệt của các vật liệu khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ nấu, khả năng giữ nhiệt và mức tiêu thụ điện.

Cụ thể về chất liệu:

  • Nồi inox: Dẫn nhiệt tốt, hiệu quả nấu cao, tiết kiệm điện.
  • Nồi nhôm: Dẫn nhiệt tốt nhưng mỏng, dễ bị cong vênh, tốn điện.
  • Nồi thủy tinh: Dẫn nhiệt kém, hiệu quả nấu thấp, tốn điện.
  • Nồi đất nung: Dẫn nhiệt kém, giữ nhiệt tốt, thích hợp cho món hầm, kho.

Cụ thể về kích thước và độ dày nên chọn nồi có đáy dày từ 0.8mm đến 1.2mm. Đáy nồi dày:

  • Giúp hấp thụ và truyền nhiệt tốt, nấu ăn nhanh chín và đều.
  • Giảm nguy cơ cháy thức ăn.

Đáy nồi mỏng:

  • Dễ bị cong vênh do nhiệt, ảnh hưởng đến hiệu quả nấu nướng.
  • Khó kiểm soát nhiệt độ, thức ăn dễ bị cháy.

Các kích thước đáy nồi phổ biến theo vùng nấu:

  • Vùng nấu nhỏ: 12-16cm.
  • Vùng nấu trung bình: 18-22cm.
  • Vùng nấu lớn: 24-28cm.

Bếp hồng ngoại nấu nồi gì tốt

Bếp hồng ngoại nấu nồi gì tốt

Cách sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả

1. Dùng nguồn điện ổn định

Bếp hồng ngoại hoạt động với công suất lớn do đó cần cung cấp nguồn điện ổn định để bếp vận hành hiệu quả. Ngoài ra cần sử dụng nguồn điện với điện áp phù hợp với bếp để tránh hỏng bếp, nếu chênh lệch nên dùng thêm ổn áp để ổn định dòng điện. Nên sử dụng ổ cắm riêng cho bếp hồng ngoại, tránh việc gây cháy nổ và chập mạch khi sử dụng bếp chung nguồn điện với các thiết bị khác.

2. Sử dụng nồi phù hợp

Như đã phân tích ở trên, chọn loại nồi phù hợp sẽ tối ưu hiệu suất đun nấu khi dùng bếp hồng ngoại:

  • Chọn nồi nấu có đáy dày, bằng vật liệu dẫn nhiệt tốt để hấp thụ nhiệt nhanh và đều, giúp tiết kiệm điện.
  • Sử dụng nồi có kích thước phù hợp với vùng nấu. Tránh sử dụng nồi quá nhỏ hoặc quá to so với vùng nấu, vì sẽ khiến hao hụt nhiệt và tốn điện hơn.
  • Đảm bảo đáy nồi phẳng và tiếp xúc tốt với mặt bếp để truyền nhiệt hiệu quả.

Nếu dùng nồi có kích cỡ quá lớn hoặc trọng lượng nặng có thể gây tình trạng trầy xước, thậm chí nứt vỡ bề mặt kính. Nên dùng nồi chảo có đáy phẳng và bao trùm vừa đủ vòng tròn hồng ngoại của bếp để lượng nhiệt được phân bố đều.

3. Cách nấu ăn

  • Hãy để nhiệt độ ban đầu thấp và tăng dần nhiệt lên theo nhu cầu.
  • Khi mới mở bếp không nên để nhiệt độ cao ngay dễ khiến các linh kiện bên trong bếp nhanh bị hư hỏng, đồng thời dễ gây cháy nồi, chảo.
  • Sau khi tắt, bếp vẫn còn tỏa một lượng nhiệt đáng kể, bạn có thể tận dụng phần nhiệt này để tiếp tục làm chín thức ăn.
  • Việc tắt và khởi động lại bếp khi thay đổi dụng cụ nấu sẽ khiến bếp cần tiêu thụ điện năng nhiều hơn. 
  • Sau khi tắt bếp, nên để quạt tản nhiệt hoạt động trong vài phút để làm nguội và bảo vệ máy, không nên rút dây điện ra ngay.
  • Hạn chế mở nắp nồi nhiều lần sẽ khiến nhiệt thoát ra ngoài, khiến thức ăn lâu chín hơn và tốn điện hơn.
  • Khi bạn không sử dụng bếp nữa, hãy tắt bếp ngay để tiết kiệm điện.
  • Vệ sinh bếp thường xuyên giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ bám trên mặt kính và quạt gió, tăng hiệu suất sử dụng và tuổi thọ của bếp

4. Đọc kỹ hướng dẫn

Bạn nên nắm được các thông số kỹ thuật của bếp, các chế độ nấu để sử dụng đúng cách, tránh hư hại. Việc dùng các tính năng có sẵn của bếp cũng giúp tiết kiệm thời gian chế biến thức ăn. Nên đặt bếp ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt độ cao, nước hoặc các thiết bị điện tử.

Junger - Chất Đức trong căn bếp hiện đại

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành, Junger luôn thấu hiểu nhu cầu của người dùng và không ngừng cải tiến sản phẩm để mang đến trải nghiệm nấu nướng hoàn hảo nhất.  Bếp hồng ngoại Junger chinh phục người dùng bởi thiết kế sang trọng, hiện đại cùng hàng loạt công nghệ và tính năng tiên tiến chuẩn Đức.

Về thiết kế:

  • Sở hữu thiết kế hiện đại, kiểu dáng sang trọng 
  • Có thể lắp đặt âm hoặc dương linh hoạt, dễ dàng lựa chọn vị trí phù hợp.
  • Mặt bếp kính Ceramic Schott Ceran 
  • Phần khung và đáy chịu lực hợp kim thép với lớp sơn phủ tĩnh điện chống oxy hóa và là lớp cách điện an toàn.
  • Mâm nhiệt EGO Hilight sử dụng hợp kim Carbon kết hợp hệ thống cảm biến nhiệt công nghệ cao tiết kiệm năng lượng
  • Quạt gió động cơ DC vận hành siêu êm, tản nhiệt nhanh chóng

Bếp hồng ngoại tiết kiệm điện Junger

Về công nghệ:

  • Công nghệ Inverter siêu tiết kiệm điện.
  • Chức năng đun nấu với 8 mức công suất lớn nhất 2000W, và 8 mức cài đặt nhiệt độ từ 60℃ đến 240℃ giúp kiểm soát công suất, nhiệt độ và lượng điện tiêu thụ.
  • Bảng điều khiển cảm ứng dạng trượt Slider - Direct Control nhạy bén, hiển thị đèn LED dễ quan sát.

Ngoài ra bếp còn sở hữu nhiều tính năng an toàn đỉnh cao như hẹn giờ nấu ăn, tự ngắt khi quá nhiệt quá tải... Tham khảo chi tiết sản phẩm của chúng tôi có tại: https://junger.vn/bep-hong-ngoai

Như vậy, bếp hồng ngoại không kén nồi, bạn có thể tận dụng nồi chảo có sẵn của gia đình để chế biến các món ăn. Tuy nhiên, lựa chọn nồi chảo tiêu chuẩn và sử dụng bếp đúng cách sẽ giúp gia đình tiết kiệm được điện năng cũng như công sức khi nấu ăn. Mong rằng bài viết đã giải đáp thắc mắc Bếp hồng ngoại có kén nồi không cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng bếp này.

Đọc thêm các chia sẻ khác của Junger:

Chia sẻ: