• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Bếp điện nổi là gì - Có nên mua không?

Thứ năm, 12/09/2024 17:33 (GMT+07)

Bếp điện nổi hay bếp điện dương là dòng bếp tiện lợi đem lại nhiều lợi ích khi sử dụng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ dòng sản phẩm này như thế nào, ưu nhược điểm ra sao. Cùng Junger tìm hiểu và xem thêm cách lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất nhất với gia đình mình trong nội dung dưới đây nhé.

Bếp điện nổi là gì - Có nên mua không?

Bếp điện nổi là gì?

Bếp điện nổi hay còn gọi là bếp điện dương là loại bếp điện được đặt nổi trực tiếp trên bề mặt bếp hoặc bất kỳ mặt phẳng nào. Bếp không cần khoét hay cắt ghép như bếp âm, nhờ vậy bạn có thể di chuyển chúng linh hoạt đến bất kỳ vị trí nào có ổ điện để sử dụng.

Bếp điện nổi khác với bếp điện âm được thiết kế để lắp đặt chìm xuống dưới mặt bàn bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Bếp điện nổi thường có giá thành rẻ hơn bếp âm, kiểu dáng phù hợp với đa số không gian bếp, đa dạng mẫu mã và chủng loại hơn.

Các loại bếp điện dương phổ biến hiện nay

1. Bếp điện từ dương

Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Foucault để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Khi kết nối điện và khởi động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính, tạo ra dòng từ trường biến thiên với tần số cao trên bề mặt bếp.

Đáy nồi nấu phải bằng vật liệu nhiễm từ để có thể sinh nhiệt dưới đáy nồi. Dưới tác động của từ trường biến thiên, các phân tử nhiễm từ trong đáy nồi sẽ dao động mạnh, sinh ra nhiệt lượng làm nóng nồi và thức ăn bên trong.

a. Ưu điểm

  • Bếp có tốc độ làm nóng nhanh, giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến hơn so với các loại bếp khác.
  • Nhiệt sinh ra được truyền trực tiếp vào đáy nồi, không bị thất thoát ra môi trường xung quanh.
  • Tiết kiệm điện năng tới 30% so với các loại bếp điện thông thường.
  • Mặt bếp không bị nóng lên khi nấu, hoàn toàn an toàn khi sử dụng.
  • Tích hợp nhiều tính năng thông minh như: Tự động tắt bếp khi không có nồi, khóa trẻ em, hẹn giờ,...

b. Nhược điểm

  • Bếp kén nồi, chỉ sử dụng được với vật dụng có đáy nhiễm từ.
  • Giá thành thường nhỉnh hơn so với các loại bếp điện khác.

Bếp điện nổi - Bếp từ

2. Bếp điện hồng ngoại nổi

Bếp điện hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua các lõi điện trở bên trong, đốt nóng và sinh ra bức xạ nhiệt. Bức xạ nhiệt truyền qua mặt bếp và tác động vào đáy nồi/chảo, làm nóng nồi và nấu chín thức ăn.

Khác với bếp điện từ chỉ hoạt động với nồi có đáy nhiễm từ, bếp điện hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi, bất kể chất liệu, từ nồi inox, nhôm đến nồi sứ, nồi thủy tinh,...

a. Ưu điểm

  • Bếp dùng được cho mọi loại nồi, không kén nồi như bếp từ.
  • Làm nóng thức ăn nhanh, giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến.
  • Thiết kế đơn giản, có nhiều chức năng nấu nướng cho bạn lựa chọn.
  • Bếp không sử dụng ngọn lửa nên an toàn hơn bếp gas.
  • Giá thành rẻ hơn bếp từ hay bếp gas.

b. Nhược điểm

  • Mặt bếp nóng lên trong quá trình sử dụng, có nguy cơ gây bỏng nếu chạm vào.
  • Nhiệt lượng sinh ra lớn, gây nóng môi trường xung quanh.
  • Chưa tối ưu hóa quá trình tiết kiệm điện năng, gây thất thoát nhiệt ra bên ngoài nhiều.
  • Bếp có tốc độ nấu chậm hơn so với bếp từ.

Bếp điện nổi - Bếp hồng ngoại

3. Bếp điện từ hồng ngoại

Bếp điện từ kết hợp hồng ngoại là bếp có cả vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại, mang đến cho người dùng trải nghiệm nấu nướng linh hoạt và tiện lợi hơn bao giờ hết. Loại bếp này có nguyên lý hoạt động tương tự như bếp điện từ và bếp điện hồng ngoại thông thường khác.

Bếp điện từ kết hợp hồng ngoại sở hữu ưu điểm vượt trội là khả năng tương thích với đa dạng dụng cụ nấu nướng. Nhờ tích hợp hai loại bếp, người dùng có thể linh hoạt sử dụng các loại nồi có đáy nhiễm từ cho vùng nấu từ và tất cả các loại nồi cho vùng nấu hồng ngoại, thậm chí nấu nướng trực tiếp trên mặt bếp.

a. Ưu điểm

  • Bếp có công suất cao lên đến 3000W với nhiều vùng nấu giúp việc nấu ăn trở nên nhanh chóng và thuận tiện.
  • Có thể sử dụng được với tất cả các loại nồi.
  • Linh hoạt và tiện lợi khi sử dụng với đa vùng nấu.
  • Tích hợp nhiều tính năng an toàn: Chế độ tự động ngắt khi quá nhiệt, khóa trẻ em, …

b. Nhược điểm

  • Công suất lớn nên bếp yêu cầu mạng lưới điện phải mạnh và ổn định.
  • Giá thành cao hơn do tích hợp nhiều tính năng.

Bếp điện nổi - Bếp từ hồng ngoại

Bếp điện nổi - Bếp từ hồng ngoại

Có nên mua bếp điện dương không?

Bạn nên mua bếp điện dương vì những lý do sau:

  • Phù hợp nếu không gian bếp hạn chế, hoặc chỗ ở không cố đinh
  • Giá thành của bếp điện dương rẻ hơn so với bếp âm, mua bếp điện nổi sẽ giúp bạn tiết kiệm từ vài trăm đến vài triệu đồng so với bếp âm.
  • Dễ dàng di chuyển linh hoạt ở bất cứ vị trí nào có ổ điện, sử dụng được ngay mà không cần kê bệ đá, khoét đá. Do vậy cực kỳ phù hợp với những căn bếp nhỏ, hoặc với những ai muốn di chuyển thường xuyên.
  • Sử dụng dễ dàng với thiết kế đơn giản, với các nút bấm hoặc điều khiển cảm ứng
  • Bếp điện nổi cũng được làm từ các vật liệu kính cường lực hoặc kim loại, giúp người dùng dễ dàng lau chùi, vệ sinh.

Tuy nhiên, bếp điện nổi cũng có một số nhược điểm như sau:

  • Có nguy cơ cháy nổ cao hơn bếp âm do dây điện và ổ cắm lộ ra ngoài.
  • Bếp dễ rò rỉ điện nếu không được lắp đặt đúng cách.
  • Bếp thường chiếm nhiều diện tích hơn bếp âm, không có tính thẩm mỹ cao như bếp âm.

Nếu bạn mong muốn tiết kiệm diện tích căn bếp hơn thì có thể lựa chọn bếp điện âm. Bếp âm được đặt chìm dưới bàn bếp sẽ đem lại cảm giác gọn gàng và sang trọng cho không gian bếp. Tuy vậy, bếp âm thường có giá thành cao hơn và yêu cầu không gian đủ rộng để khoét đá lắp đặt bếp.

Có nên mua bếp điện dương không

Có nên mua bếp điện dương không

Kinh nghiệm chọn mua bếp điện nổi

1. Số lượng vùng nấu

Số lượng vùng nấu phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến cũng như chi phí khi sắm bếp, bạn nên lựa chọn số lượng vùng nấu theo nhu cầu sử dụng:

  • Nếu nhu cầu nấu nướng chỉ cho 1-2 người ăn: Nên chọn bếp nổi 1 vùng nấu.
  • Nếu nhu cầu nấu nướng cho từ 3-4 người ăn: Nên chọn bếp nổi 2 vùng nấu.
  • Nếu nhu cầu nấu nướng cho từ 5 người trở lên: Nên chọn bếp nổi 3 vùng nấu trở lên.
  • Nếu bạn có thói quen nấu nhiều món một lúc, chế biến phức tạp thì nên chọn bếp có nhiều vùng nấu.
  • Nếu có thói quen nấu nướng đơn giản, ít món thì có thể chọn bếp có từ 1-2 vùng nấu.

2. Kích thước

Cần cân nhắc lựa chọn bếp có kích thước phù hợp với không gian để thuận tiện cho quá trình nấu ăn và đảm bảo tính thẩm mỹ. Dưới đây là gợi ý:

  • Gian bếp nhỏ, dưới 5m2: Nên chọn bếp điện nổi đơn 1 vùng nấu, hoặc bếp đôi 2 vùng nấu nhỏ (40x60cm).
  • Gian bếp trung bình, từ 5-10m2: Có thể chọn bếp điện đôi 2 vùng nấu (60x70cm), hoặc bếp điện 3 vùng nấu nhỏ (70-80cm).
  • Gian bếp rộng, trên 10m2: Lựa chọn bếp điện 3 vùng nấu (80x80cm), hoặc bếp điện 4 vùng nấu (90x90cm).

Ngoài ra, bạn nên đo đạc kích thước vị trí đặt bếp sao cho đảm bảo khoảng cách giữa bếp và các thiết bị khác đủ rộng để thoải mái hoạt động khi nấu ăn.

3. Công suất

Công suất là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ nấu và hiệu quả sử dụng bếp.

  • Công suất mức 1000W: Bếp điện đơn, thường phù hợp với nhu cầu nấu nướng đơn giản.
  • Công suất mức 1200-1400W: Bếp điện đơn hoặc bếp 2 vùng nấu, giúp bạn linh hoạt nấu được nhiều món ăn, tiết kiệm thời gian hơn.
  • Công suất mức 1800W: Bếp điện đôi, giúp hỗ trợ quá trình nấu diễn ra nhanh hơn và tiện lợi hơn.
  • Công suất mức 2000W: Bếp đôi hoặc bếp nhiều vùng nấu, giúp bạn chế biến được nhiều món ăn trong thời gian nhanh chóng.
  • Công suất mức 2300W: Thường có ở bếp điện 3 vùng nấu trở lên, là mức công suất cao nhất. Giúp bạn chế biến được nhiều món ăn phức tạp trong thời gian nhanh chóng.

Kinh nghiệm chọn mua bếp điện nổi

Kinh nghiệm chọn mua bếp điện nổi

4. Chất liệu

Chất liệu không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho bếp, mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của bếp. Hiện nay có các chất liệu chính:

Chất liệu kính

Ưu điểm:

  • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi, có tính thẩm mỹ cao.
  • Chịu nhiệt tốt.
  • Giá thành rẻ hơn chất liệu khác.

Nhược điểm:

  • Dễ bị trầy xước, nứt vỡ nếu va chạm.

Chất liệu kim loại

Ưu điểm:

  • Bền bỉ, chịu lực, chịu nhiệt tốt.
  • Dễ dàng vệ sinh.
  • Giá thành rẻ.

Nhược điểm:

  • Có thể bị oxy hóa, gỉ sét khi sử dụng lâu dài.
  • Không có tính thẩm mỹ như mặt kính.

Chất liệu gốm

Ưu điểm:

  • An toàn cho sức khỏe.
  • Phân tán nhiệt đều, giúp thức ăn chín ngon hơn.
  • Có tính thẩm mỹ cao, sang trọng.

Nhược điểm

  • Giá thành cao hơn chất liệu kính hay kim loại.
  • Nặng, dễ bị nứt vỡ nếu va đập mạnh.

5. Tính năng đi kèm

Các tính năng đi kèm không chỉ giúp việc nấu nướng trở nên nhanh chóng mà còn đảm bảo an toàn hơn, dưới đây là những tính năng bạn nên tham khảo trước khi mua bếp.

  • Chức năng hẹn giờ: Cài đặt thời gian tự động cho món ăn, hữu ích cho những người bận rộn hoặc hay quên tắt bếp.
  • Tự ngắt khi không có nồi: Phòng tránh nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.
  • Khóa trẻ em: Vô hiệu hóa các nút điều khiển, cực kỳ cần thiết với những gia đình có trẻ nhỏ.
  • Chức năng chống tràn: Bếp tự ngắt khi có thức ăn hoặc nước tràn ra mặt bếp.
  • Chức năng Booster: Tăng công suất nấu ăn lên mức tối đa trong thời gian ngắn, giúp rút ngắn thời gian nấu ăn.
  • Chức năng nướng: Nướng thịt,cá, rau củ,... ngay trên mặt bếp.

6. Thương hiệu, giá cả

Bạn nên lựa chọn bếp đến từ thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và độ bền của bếp. Ngoài ra, những thương hiệu tên tuổi cũng giúp bạn có nhiều lựa chọn về kiểu dáng, mẫu mã phù hợp với gia đình mình hơn.

Khi mua bếp điện, bạn nên ưu tiên các thương hiệu uy tín Junger có sản phẩm gia dụng đạt chuẩn chất lượng và chế độ bảo hành lâu dài để đảm bảo an toàn và yên tâm trong quá trình sử dụng.

Đa phần các loại bếp điện hiện đại được tích hợp nhiều tính năng an toàn, thông minh sẽ có mức giá cao hơn các loại bếp thông thường. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của gia đình để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Mua bếp điện dương tốt - Chọn Junger

Bếp điện nổi Junger xuất xứ từ Đức, đã được nhiều người tiêu dùng Việt Nam yêu thích bởi chất lượng tốt đi cùng thiết kế đẹp mắt. Junger cung cấp đa dạng dòng bếp điện nổi như: bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp từ hồng ngoại.

Bếp điện Junger được trang bị công nghệ hiện đại của Đức giúp quá trình nấu nướng của bạn trở nên tiện lợi và an toàn hơn:

  • Công nghệ cảm ứng điện từ: Nấu nướng nhanh, tiết kiệm điện năng và an toàn.
  • Mâm nhiệt E.G.O: Truyền nhiệt nhanh, đồng đều, giúp thức ăn chín ngon và giữ được nguyên vẹn hương vị.
  • Chức năng Booster: Tăng công suất nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
  • Chức năng tự động nhận diện nồi nấu: Tự động điều chỉnh mức công suất phù hợp với kích thước nồi.
  • Chức năng hẹn giờ: Tự động tắt bếp sau thời gian cài đặt.

Bên cạnh đó, bếp cũng có thiết kế hiện đại, sang trọng với mặt kính cường lực cao cấp, giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian gia đình bạn. Các dòng bếp điện Junger được trang bị bảng điều khiển cảm ứng đơn giản, dễ sử dụng đi cùng chức năng khóa trẻ em giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Kinh nghiệm chọn mua bếp điện nổi

Cùng tham khảo nhiều mẫu mã đa dạng của bếp điện Junger tại đây: https://junger.vn/bep

Trên đây là những thông tin về bếp điện nổi và cách lựa chọn bếp dương sao cho hợp lý. Gọi đến hotline 1900 232396 hoặc ghé thăm Junger tại các cửa hàng phân phối trên toàn quốc để có cho mình những mẫu sản phẩm ưng ý nhất nhé.

 

Chia sẻ: