Mặt bếp được làm bằng loại đá nào tốt nhất? Hướng dẫn cách chọn
Mặt bếp được làm bằng đá không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian bếp gia đình bạn, mà còn tạo sự thuận tiện trong quá trình nấu ăn. Vậy mặt bếp được làm bằng loại đá nào tốt nhất? Cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn mặt đá dưới đây nhé.
Mặt bếp được làm bằng loại đá nào tốt nhất? Hướng dẫn cách chọn
Đá mặt bàn bếp là gì?
Đá mặt bàn bếp là vật liệu chuyên dùng để ốp bếp, làm nên bề mặt bàn trong căn bếp. Bàn bếp là bề mặt phẳng được sử dụng làm nơi để các thiết bị bếp và thực hiện việc chế biến thức ăn.
Chính vì vậy, mặt bàn bếp phải có độ bằng phẳng, khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, đi cùng với tính thẩm mỹ cao và dễ vệ sinh.
Lý do mặt bếp được ưu tiên sử dụng đá
Mặt bếp bằng đá hiện nay được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn bởi có nhiều ưu điểm như:
- Độ bền cao: Đá là vật liệu có khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt, chống trầy xước, do vậy chúng giữ cho căn bếp có độ bền cao theo thời gian.
- Chịu nhiệt tốt: Đá có khả năng chịu nhiệt tốt, rất phù hợp với môi trường có nhiệt độ cao như căn bếp.
- Chống thấm: Bề mặt đá không gây thấm dầu mỡ, nước, nhờ vậy giữ cho bề mặt được sạch sẽ và bền bỉ. Đồng thời giúp việc vệ sinh của bạn trở nên dễ dàng hơn.
- Thẩm mỹ cao: Nhiều loại đá với màu sắc, vân đá khác nhau đem đến tính thẩm mỹ cao cho căn bếp của gia đình.
Tiêu chí đánh giá đá mặt bếp loại nào tốt nhất
Độ bóng mịn
- Bề mặt đá có độ bóng mịn tốt không chỉ đem lại tính thẩm mỹ cao, mà còn giúp tạo sự thuận tiện trong quá trình nấu ăn và vệ sinh của bạn.
- Tham khảo: đá thạch anh, đá acrylic, một số loại đá hoa cương đánh bóng.
Chống thấm tốt
- Các vật liệu đá có khả năng chống thấm tốt sẽ giúp giữ gìn bề mặt bếp được bền đẹp, tránh khỏi các vết ẩm mốc và vi khuẩn bám dính.
- Tham khảo: đá thạch anh, đá nhân tạo, đá hoa cương tự nhiên,...
Độ bền
- Đá có độ bền tốt giúp bề mặt chịu được lực tác động và nhiệt độ cao trong quá trình nấu ăn, tránh tình trạng trầy xước, nứt vỡ.
- Tham khảo: đá thạch anh, đá hoa cương, đá acrylic,...
An toàn, kháng khuẩn
- Đây là yếu tố vô cùng quan trọng nhằm hạn chế vi khuẩn lây lan, tiếp xúc với thức ăn, đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.
- Tham khảo: đa số các loại đá đều an toàn, tuy nhiên, đá thạch anh và đá nhân tạo thường được xử lý bề mặt để tăng độ kháng khuẩn.
Dễ vệ sinh, lau chùi
- Bề mặt đá dễ vệ sinh sẽ giúp tạo sự thuận tiện trong quá trình vệ sinh, giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp.
- Tham khảo: Tất cả các loại đá đều dễ vệ sinh, tuy nhiên đá bóng mịn sẽ dễ lau chùi hơn.
Tiêu chí đánh giá đá mặt bếp loại nào tốt nhất
Top 6 loại đá phổ biến sử dụng làm mặt bếp
1. Đá hoa cương
Đá hoa cương là loại đá phổ biến hàng đầu, là đá tự nhiên, được cấu tạo từ sự kết tinh của magma.
- Ưu điểm: Có độ cứng và độ bền cao, chịu nhiệt tốt, có khả năng chống trầy xước và chống thấm. Đa dạng màu sắc và vân đá.
- Nhược điểm: Khối lượng nặng, có thể dễ bị ố màu với một số loại tẩy rửa, giá thành cao.
- Không gian sử dụng: Phù hợp với mọi không gian.
Mặt bếp được làm bằng đá hoa cương
2. Đá cẩm thạch
Đá cẩm thạch đem đến tính thẩm mỹ cao cho không gian, là đá tự nhiên có cấu tạo tinh thể.
- Ưu điểm: vẻ đẹp tự nhiên, độc đáo, sang trọng.
- Nhược điểm: dễ bị trầy xước, thấm nước, dễ bị ố màu bởi các loại chất tẩy rửa. Giá thành cao.
- Không gian sử dụng: phù hợp với những căn bếp hiện đại, sang trọng.
Mặt bếp được làm bằng đá cẩm thạch
3. Đá thạch anh nhân tạo
Đá thạch anh nhân tạo đem lại độ bền cao, được cấu tạo từ bột thạch anh tự nhiên, kết hợp với nhựa polyester.
- Ưu điểm: đá có độ cứng cao, chống trầy xước, khả năng chống thấm tốt, không màu, dễ vệ sinh. Vì là đá nhân tạo nên có đa dạng mẫu mã, màu sắc.
- Nhược điểm: Giá thành cao.
- Không gian sử dụng: Phù hợp với mọi căn bếp, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ.
Mặt bếp được làm bằng đá thạch anh nhân tạo
4. Đá nhân tạo Solid Surface
Đây là loại đá có giá thành vừa phải, được cấu thành từ bột khoáng và nhựa acrylic.
- Ưu điểm: đá có bề mặt liền mạch, không có mối nối, dễ tạo hình, dễ sửa chữa, màu sắc đa dạng.
- Nhược điểm: có độ cứng thấp, dễ bị trầy xước.
- Không gian sử dụng: phù hợp với những căn bếp thiết kế đơn giản, hiện đại.
Mặt bếp được làm bằng đá Solid Surface
5. Đá ceramic
Đá Ceramic cũng là một vật liệu được sử dụng nhiều để làm bề mặt bếp có giá thành vừa phải, đá được làm từ bột đá tự nhiên và các chất phụ gia, nung ở nhiệt độ cao.
- Ưu điểm: đá có độ cứng cao, chịu nhiệt tốt, chống trầy xước, dễ vệ sinh, đa dạng màu sắc.
- Nhược điểm: khối lượng nặng, dễ bị nứt vỡ nếu không được thi công đúng cách.
- Không gian sử dụng: phù hợp với nhiều không gian bếp.
Mặt bếp được làm bằng đá Ceramic
6. Đá composite
Đá composite được cấu tạo gồm các hạt đá tự nhiên kết hợp với nhựa epoxy.
- Ưu điểm: có độ bền cao, chịu lực tốt, chống thấm, chống cháy, dễ vệ sinh.
- Nhược điểm: giá thành cao, ít đa dạng về màu sắc.
- Không gian sử dụng: phù hợp với những không gian bếp có yêu cầu cao về độ bền và an toàn.
Mặt bếp được làm bằng đá Composite
Cách chọn đá làm mặt bếp
Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn lựa chọn mặt đá đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự an toàn, tiện lợi cho căn bếp của bạn:
1. Phong cách nhà bếp
- Phong cách hiện đại: bạn nên lựa chọn những loại đá có màu sắc đơn giản, vân đá nhẹ nhàng như đá thạch anh trắng, xám, đen.
- Phong cách cổ điển: Có thể lựa chọn đá hoa cương với vân đá tự nhiên, màu sắc đậm sẽ tạo điểm nhấn và tăng thêm phần sang trọng cho không gian bếp.
- Phong cách rustic: có thể lựa chọn đá phiến hoặc đá nhân tạo vân gỗ sẽ mang đến vẻ đẹp mộc mạc, ấm cúng.
2. Kích thước
Kích thước mặt đá cần phù hợp với kích thước của tủ bếp và không gian bếp, để đảm bảo tính thẩm mỹ và thuận tiện trong quá trình nấu ăn. Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao và sải tay của người Việt Nam:
- Chiều dài: Từ 150cm - 210cm.
- Chiều sâu: Từ 60 - 62cm.
- Độ dày: Từ 14mm - 20mm. Độ dày càng lớn, đá càng chắc chắn.
3. Độ dày
Độ dày tiêu chuẩn của đá mặt bếp là 18mm và 20mm, giúp đá có độ bền cao, khả năng chống trầy xước và va đập hiệu quả.
Với những vị trí chịu lực lớn như cạnh bàn, khu vực đặt bếp nên có độ dày tăng cường là 20mm.
4. Loại bếp sử dụng
Tùy theo cách lắp đặt bếp mà loại đá lựa chọn để làm bề mặt cũng cần phải phù hợp.
Bếp lắp âm: nên ưu tiên đá thạch anh nhân tạo, đá acrylic nhằm tạo bề mặt phẳng, dễ vệ sinh.
Bếp lắp dương: nên ưu tiên đá granite, đá thạch anh để có độ cứng cao, chịu lực tốt khi đặt bếp lên trên bề mặt.
Bếp lắp âm Junger trên mặt đá thạch anh nhân tạo
Mẹo sử dụng kéo dài tuổi thọ đá mặt bếp
- Bạn nên vệ sinh, lau chùi bề mặt bếp hàng ngày sau mỗi lần nấu nướng.
- Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng, tránh các chất tẩy rửa có axit cao gây mài mòn, gây hỏng bề mặt đá.
- Nếu có vết bẩn cứng đầu, hãy xử lý ngay tránh để ngấm sâu vào đá.
- Tránh va đập, tác động mạnh vào bề mặt đá.
- Hãy đặt lót nồi dưới đáy nồi trước khi đặt lên mặt bếp, đặc biệt với dụng cụ đang ở nhiệt độ cao.
- Không cắt thái trực tiếp trên bề mặt dán tránh trầy xước.
- Không đặt nồi chảo nóng trực tiếp lên bề mặt đá tránh nứt, vỡ.
- Nên đánh bóng định kỳ bề mặt đá để duy trì độ bóng sáng cho bếp.
Mặt bếp được làm bằng đá là lựa chọn tuyệt vời cho không gian bếp gia đình bạn. Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn lựa chọn được vật liệu phù hợp nhất với căn bếp của mình.