Bếp từ dùng nồi gì - Cách nhận biết
Bếp từ dùng nồi gì là băn khoăn của nhiều người dùng khi sử dụng thiết bị nấu nướng này. Trong bài viết bên dưới cùng Junger tìm hiểu bếp từ dùng nồi chảo nào tốt nhé!
Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ, sử dụng dòng điện Fuco để trực tiếp làm nóng đáy nồi. Khi bếp được kết nối với nguồn điện, mạch dao động LC tạo ra một từ trường thay đổi trên bề mặt bếp. Khi đặt nồi có đáy nhiễm từ lên bếp, từ trường này tạo ra dòng điện trong đáy nồi, sinh ra nhiệt lượng lớn.
Nhờ khả năng truyền nhiệt trực tiếp từ bếp vào nồi, bếp từ làm chín thức ăn hiệu quả hơn, với ít tổn thất nhiệt so với các phương pháp nấu nướng khác. Điều này giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.
Bếp từ có kén nồi không?
Bếp từ kén loại nồi sử dụng. Không phải tất cả các loại nồi đều phù hợp với bếp từ, mà chỉ những loại nồi được thiết kế với đáy nhiễm từ mới mang lại hiệu quả sử dụng cao do:
Nguyên lý hoạt động của bếp từ dựa trên từ trường và chỉ những nồi/chảo có đáy từ tính (chứa kim loại nhiễm từ như inox, thép không gỉ có từ tính) mới có thể tạo ra nhiệt để nấu ăn.
Đáy nồi cần phẳng để tiếp xúc hoàn toàn với bề mặt bếp từ giúp truyền nhiệt hiệu quả.
Đáy nồi quá mỏng sẽ không truyền nhiệt đều, dẫn đến hiệu quả nấu nướng kém.
Bếp từ dùng nồi chảo nào tốt?
Bếp từ không tương thích với xoong nồi không có từ tính như thủy tinh, đồng, nhôm, đất nung hoặc nồi có đáy cong hay lõm.
Nồi đất không phải là lựa chọn lý tưởng cho bếp từ vì chất liệu đất không có tính từ tính cần thiết để bếp từ hoạt động. Bếp từ dựa vào từ trường để sinh nhiệt, và nồi đất không tương tác với từ trường, do đó không thể làm nóng thức ăn. Hơn nữa, nồi đất có thể bị nứt hoặc vỡ do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi sử dụng trên bếp từ.
Nồi thủy tinh không có khả năng dẫn từ, do đó không thể tương tác với từ trường của bếp từ để sinh nhiệt. Nếu không có mâm chuyển từ, việc sử dụng nồi thủy tinh có thể làm giảm hiệu quả nấu nướng và gây hư hỏng cho cả bếp lẫn nồi.
1. Nồi inox
Nồi inox là sự lựa chọn phổ biến khi sử dụng bếp từ nhờ vào các ưu điểm như truyền nhiệt nhanh và đều, chống cháy khét, giữ nhiệt tốt và tiết kiệm thời gian nấu nướng. Khi chọn nồi inox, cần chú ý chọn loại có độ dày và lớp chống dính tốt để tránh hiện tượng han gỉ và phản ứng với thực phẩm.
Để đạt hiệu quả tốt nhất với bếp từ, nên chọn nồi inox có đáy phẳng. Nếu sử dụng nồi có đáy tròn, bạn chỉ có thể nấu trên các loại bếp được thiết kế đặc biệt để phù hợp với kiểu dáng của nồi.
2. Nồi gang đúc
Nồi gang đúc là chất liệu có thể dùng được trên bếp từ nhờ vào:
Khả năng sinh nhiệt cao, giúp nấu ăn nhanh chóng và hiệu quả.
Gang có khả năng giữ nhiệt lâu, giữ cho thức ăn ấm lâu sau khi nấu xong.
Nồi gang thường có thiết kế nhẹ và dễ vệ sinh, đồng thời không phản ứng với thực phẩm có tính axit, làm cho nó trở thành sự lựa chọn bền bỉ và tiện lợi cho việc nấu nướng.
Cách nhận biết nồi, chảo dùng được cho bếp từ
1. Kiểm tra ký hiệu đặc biệt
Chữ "Induction": Bạn nên chọn những nồi, chảo có chữ "induction" trên bao bì hoặc mặt đáy. Đây là dấu hiệu cho thấy sản phẩm này phù hợp với bếp từ.
Ký hiệu lò xo: Một số nhà sản xuất sử dụng ký hiệu lò xo thay cho chữ "induction". Nếu bạn thấy ký hiệu này trên sản phẩm, bạn có thể yên tâm sử dụng cho bếp từ.
2. Kiểm tra bằng nam châm
Bạn có thể đặt nam châm sát vào đáy nồi hoặc chảo để kiểm tra.:
Nếu nam châm hút chặt vào đáy, sản phẩm đó thích hợp dùng cho bếp từ.
Nếu nam châm hút nhẹ hoặc không hút, sản phẩm đó không thể sử dụng với bếp từ.
Một số lưu ý khi chọn nồi chảo cho bếp từ
1. Chất liệu
Lựa chọn nồi có chất liệu dẫn từ tốt như gang, thép không gỉ hoặc inox. Đảm bảo nồi có nguồn gốc rõ ràng để tránh các sản phẩm kém chất lượng, vì những nồi không đạt chuẩn có thể phản ứng với thực phẩm khi nấu ở nhiệt độ cao, gây hại cho sức khỏe.
Nồi có chất liệu tốt giúp hấp thụ nhiệt hiệu quả và phân phối nhiệt đều, từ đó tiết kiệm thời gian nấu nướng và đảm bảo chất lượng món ăn.
2. Kích thước và thiết kế đáy nồi
Các vùng nấu của bếp từ thường có đường kính từ 10 đến 26 cm, do đó, bạn cần chọn nồi có đáy có đường kính phù hợp với vùng nấu để đạt hiệu quả nấu nướng tối ưu.
Nồi có kích thước đáy quá nhỏ hoặc quá lớn có thể làm giảm hiệu quả nấu.
Chọn nồi có đáy phẳng và mịn, tránh lồi hoặc lõm để đảm bảo hiệu suất sử dụng đun nấu, không gây xước cho mặt kính của bếp.
3. Thương hiệu uy tín và nguồn gốc rõ ràng
Khi chọn mua nồi và chảo cho bếp từ, nên lựa chọn các thương hiệu uy tín và có nguồn gốc rõ ràng như Junger. Từ đó, không chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ hư hỏng do sản phẩm kém chất lượng mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn khi sử dụng nồi và chảo hàng ngày.
Mua bộ nồi cao cấp cho bếp từ tại Junger
Junger là thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất thiết bị gia dụng cao cấp, với các sản phẩm được chế tạo theo tiêu chuẩn châu Âu, mang đậm chất lượng và phong cách Đức. Các sản phẩm của Junger được thiết kế tinh tế, hiện đại và bền bỉ, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng trong gia đình.
Nổi bật trong số đó là bộ nồi inox cao cấp Junger được làm từ inox chất lượng cao, không chỉ bền bỉ và chống ăn mòn mà còn giữ được vẻ sáng bóng và dễ dàng vệ sinh. Chất liệu inox này cũng an toàn cho sức khỏe người dùng.
Đáy nồi nhiễm từ phù hợp sử dụng trên mọi loại bếp, đặc biệt là bếp từ.
Đáy nồi 5 lớp giúp hấp thu và truyền nhiệt nhanh, giúp tiết kiệm năng lượng.
Lớp inox 304 bên trong không gỉ, không phản ứng hóa học với thức ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cấu tạo 5 lớp có độ bền cao, giảm nguy cơ cong vênh hay biến dạng sau thời gian dài sử dụng.
Sản phẩm có khả năng phân bố nhiệt đều hơn một số loại nồi khác trên thị trường.
1. Bộ nồi Inox 13 chi tiết Junger JC-100
Bộ nồi cao cấp Junger JC-100 là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn nâng cấp không gian bếp với các dụng cụ nấu nướng chất lượng cao. Bộ sản phẩm này nổi bật với thiết kế tinh tế, bền bỉ và khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu nấu ăn của gia đình.
Đáy nồi 5 lớp giúp hấp thu và truyền nhiệt cực nhanh, tiết kiệm thời gian và năng lượng trong quá trình nấu nướng.
Đáy nồi nhiễm từ giúp sử dụng dễ dàng trên mọi loại bếp từ, bếp gas, bếp hồng ngoại.
Quai và tay cầm cách nhiệt được gắn chắc chắn bằng đinh tán, đảm bảo độ bền cao và an toàn khi sử dụng.
Vung kính chịu nhiệt và chịu lực, dễ dàng quan sát thức ăn trong nồi và tiết kiệm năng lượng khi nấu.
Bộ nồi 13 món Junger JC-100 bao gồm:
1 nồi hấp (24 x 20 cm)
3 nồi nấu với các kích thước khác nhau (16 x 7,5 cm, 18 x 9,5 cm, 22 x 10,5 cm)
3 chảo (chảo sâu lòng có nắp 28 x 8,5 cm, chảo chiên không nắp 20 x 4,5 cm, chảo chiên không nắp 24 x 5,5 cm)
6 linh kiện đi kèm
Xem chi tiết sản phẩm tại: https://junger.vn/bo-noi-cao-cap-junger-jc-100
2. Bộ nồi Inox 7 chi tiết Junger CWJ-070
Bộ nồi Inox 7 chi tiết Junger CWJ-070 là dòng sản phẩm dụng cụ nhà bếp cao cấp được sản xuất theo công nghệ hiện đại chuẩn Châu Âu. Bộ sản phẩm gồm 07 chi tiết với cấu tạo đáy 5 lớp giúp rút ngắn thời gian đun nấu cùng nhiều đặc điểm nổi bật:
Đáy nồi nhiễm từ: Cho phép sử dụng trên mọi loại bếp khác nhau, bao gồm bếp từ, bếp hồng ngoại, và bếp gas.
Chất liệu inox 304 cao cấp: Bên trong không gỉ, không phản ứng hóa học với thức ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phân bố nhiệt đồng đều: Khả năng phân bố nhiệt tốt hơn nhiều loại nồi khác trên thị trường, giúp nấu ăn hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.
Chảo chống dính tổ ong cao cấp: Tạo điểm nhấn cho bộ nồi và giảm thiểu ma sát trong quá trình nấu nướng.
Nắp nồi kính cường lực: Trong suốt, cứng cáp, khả năng chịu lực tốt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng.
Bộ nồi inox Junger CWJ-070 cao cấp sở hữu nhiều loại nồi và chảo khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu chế biến đa dạng món ăn của người dùng.
Nồi xào nấu có nắp: 24 x 11,5cm
Nồi xào nấu có nắp: 28 x 17cm
Xoong quấy bột có nắp: 16 x 7,5cm
Chảo rán: 24 x 5,5cm
Xem thêm sản phẩm tại: https://junger.vn/bo-noi-inox-7-chi-tiet-junger-cwj-070
3. Bộ nồi Inox 5 chi tiết Junger JC-200
Bộ nồi inox 5 chi tiết Junger JC-200 là sản phẩm dụng cụ nhà bếp cao cấp, được chế tạo theo công nghệ hiện đại chuẩn châu Âu. Với 5 lớp cấu tạo đáy, bộ nồi này không chỉ đảm bảo hiệu suất đun nấu nhanh chóng mà còn tương thích với nhiều loại bếp, bao gồm bếp từ, bếp hồng ngoại, và bếp gas.
Đáy nồi Junger JC-200 nhiễm từ có thể sử dụng trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
Cấu tạo 5 lớp chắc chắn giúp nồi có độ bền cao, chống cong vênh và biến dạng ngay cả sau thời gian dài sử dụng, giúp gia tăng tuổi thọ sản phẩm.
Lớp inox 304 bên trong không gỉ, không phản ứng với thức ăn, đảm bảo an toàn thực phẩm và dễ vệ sinh.
Thiết kế đặc biệt giúp phân bố nhiệt đều, tránh tình trạng nóng cục bộ, đảm bảo món ăn chín đều hơn.
Nắp nồi được làm từ kính cường lực trong suốt, bo viền inox, không chỉ giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu mà còn tăng độ bền, hạn chế rạn nứt khi va đập.
Quai cầm được gắn chặt vào thân nồi bằng đinh tán, đảm bảo chắc chắn, giúp người dùng dễ dàng di chuyển nồi mà không lo lỏng lẻo.
Bộ nồi inox Junger JC-200 cao cấp sở hữu 7 chi tiết, bao gồm 4 sản phẩm đun nấu: 2 nồi xào nấu, 1 quánh, 1 chảo cùng 3 nắp kính đi kèm. Mỗi loại nồi được thiết kế với kích thước khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu chế biến đa dạng món ăn của người dùng.
Nồi xào nấu có nắp: 24 x 11,5cm
Nồi xào nấu có nắp: 28 x 17cm
Quánh quấy bột có nắp: 16 x 7,5cm
Chảo rán: 24 x 5,5cm
Xem thêm sản phẩm tại: https://junger.vn/bo-noi-cao-cap-junger-jc-200
Những câu hỏi liên quan
1. Bếp từ dùng nồi nhôm được không?
Bếp từ không sử dụng được nồi nhôm vì nhôm không có khả năng dẫn từ và hiệu suất sinh nhiệt thấp gây lãng phí điện năng cũng như làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
Nếu muốn sử dụng nồi nhôm với bếp từ, bạn có thể sử dụng một đĩa chuyển đổi bằng inox có tính từ để đặt giữa nồi và bếp sẽ giúp nồi nhôm tương tác với bếp từ và nấu chín thức ăn.
2. Bếp từ có nấu được nồi đất không?
Bếp từ không nấu được bằng nồi đất do được chế tạo chủ yếu từ đất sét và có thể chứa thêm oxit nhôm và silicat. Những nguyên liệu này không có khả năng dẫn từ, và nồi đất chỉ có thể hấp thụ nhiệt khi sử dụng trên bếp củi hoặc bếp gas.
3. Bếp từ có dùng được chảo chống dính không?
Chảo chống dính hoàn toàn có thể sử dụng trên bếp từ. Bếp từ có bề mặt phẳng, vì vậy khi chọn chảo chống dính, bạn nên chọn loại có đáy phẳng, không có vân lồi lõm giúp chảo hấp thu tối đa từ tính, nấu nhanh hơn và tiết kiệm thời gian.
Nếu không, bếp từ có thể phát tín hiệu cảnh báo hoặc không hoạt động hiệu quả.
4. Nồi inox dùng cho bếp từ có tốt không?
Nồi inox có đáy nhiễm từ hoàn toàn có thể sử dụng cho cho bếp từ nhờ vào khả năng truyền nhiệt nhanh, đều và tiết kiệm thời gian nấu nướng. Thông thường lớp ngoài cùng được làm từ chất liệu inox 403 đảm bảo đáy có từ tính.
Nồi inox có ưu điểm nổi bật như chống cháy khét và giữ ấm lâu. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sử dụng, bạn cần chọn nồi inox có đáy phẳng và độ dày thích hợp để tận dụng tối đa hiệu suất của bếp.
5. Bếp từ có hại cho sức khỏe không?
Bếp từ là một thiết bị nấu nướng hiện đại và an toàn, không gây hại cho sức khỏe, được nhiều gia đình ưa chuộng.
Khác với bếp gas, bếp từ không thải ra khí độc như CO hay NO2, giúp giữ không khí trong lành trong nhà bếp.
Bếp từ còn có nhiều tính năng an toàn như tự ngắt khi quá nhiệt, khóa trẻ em, và cảm biến chống tràn, đảm bảo an toàn cho người dùng trong suốt quá trình nấu nướng.