• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Bếp điện có nướng được không? Hướng dẫn chi tiết

Thứ hai, 09/09/2024 17:27 (GMT+07)

Bếp điện là thiết bị phổ biến được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Vậy bếp điện có nướng được không? Cần những lưu ý gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bếp điện có nướng được không? Hướng dẫn chi tiết

Bếp điện có nướng được không? Hướng dẫn chi tiết

Nguyên lý hoạt động của bếp điện

Hiện nay có hai loại bếp điện chính là bếp hồng ngoại và bếp từ:

Bếp điện hồng ngoại:

Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt. Khi dòng điện chạy qua, mâm nhiệt trong bếp sẽ nóng lên và phát ra tia hồng ngoại, từ đó làm nóng đáy nồi được đặt trên bếp và làm chín thức ăn.

Bếp điện từ:

Bếp từ hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi có nguồn điện, dòng điện chạy qua cuộn dây cảm ứng dưới mặt bếp, từ đó tạo ra một từ trường biến thiên rất nhanh. Sau đó, từ trường này sẽ cảm ứng dòng điện Fuco trong đáy nồi nhiễm từ. Quá trình này sinh ra lượng nhiệt lớn, nhờ vậy thức ăn bên trong được truyền nhiệt và làm chín.

Bếp điện có nướng được không?

Bạn hoàn toàn có thể dùng bếp điện hồng ngoại và bếp điện từ để nướng được, nhưng cách thức sẽ khác nhau.

Bếp điện hồng ngoại

Với nguyên lý làm nóng trực tiếp vùng bếp tiếp xúc, bạn có thể đặt trực tiếp thực phẩm trên bề mặt bếp để nướng. Tuy nhiên, cách này chỉ sử dụng được với một số thực phẩm và gây khó vệ sinh bề mặt bếp.

Bạn nên sử dụng vỉ nướng để giúp thực phẩm chín đều và không bị dính và mặt bếp.

Bếp điện từ

Với nguyên lý làm nóng đáy nồi trực tiếp bằng từ trường, không làm nóng mặt bếp, bạn không thể nướng trực tiếp thực phẩm trên bề mặt, mà cần sử dụng các dụng cụ này có đáy nhiễm từ để đặt lên bếp.

Do vậy, nướng bằng bếp từ sẽ hạn chế hơn, nhưng đảm bảo được sự an toàn và dễ vệ sinh sau khi nướng.

Có nên nướng thức ăn trên bếp điện không?

Như có đề cập ở trên, việc nướng thức ăn trên bếp điện có thể thực hiện được.

Việc nướng trên bếp điện đem lại ưu điểm là sự tiện lợi, làm nóng nhanh, rút ngắn thời gian nấu nướng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ cho từng loại thực phẩm.

Tuy nhiên, cách làm này không phải loại bếp nào cũng thực hiện được và không được khuyến khích bởi:

  • Thức ăn dễ bị cháy khét, đặc biệt là phần tiếp xúc với mặt bếp.
  • Khó vệ sinh: Dầu mỡ, vụn thức ăn thường bám rất chặt sau khi nướng, gây khó lau chùi, vệ sinh.
  • Giảm tuổi thọ của bếp: Nướng trên bề mặt bếp thường xuyên có thể gây hỏng mặt bếp và các bộ phận khác.
  • Dễ gây cháy: Dầu mỡ từ thức ăn chảy xuống có thể gây cháy, đặc biệt với bếp hồng ngoại.
  • Thức ăn không có mùi đặc trưng: Thực phẩm nướng trên bếp điện sẽ không có mùi thơm đặc trưng như trên bếp than hoặc gas.

Nếu bạn muốn nướng trên bếp điện thì hãy tham khảo một số hướng dẫn dưới đây của chúng tôi nhé.

Có nên nướng thức ăn trên bếp điện không?

Có nên nướng thức ăn trên bếp điện không?

Hướng dẫn cách nướng thịt trên bếp điện

Bước 1. Chuẩn bị

  • Thịt: Bạn nên lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon trước khi nướng, sau đó tẩm ướp gia vị trước khoảng 1 giờ để thịt được ngấm đều.
  • Dụng cụ: Cần chuẩn bị vỉ nướng hoặc chảo nướng có đáy nhiễm từ (đối với bếp điện từ) hoặc bất kỳ loại nào (đối với bếp điện hồng ngoại).
  • Bếp điện: Kiểm tra và làm sạch bếp trước khi sử dụng.

Bước 2. Làm nóng bếp

  • Bật bếp và điều chỉnh ở nhiệt độ thích hợp.
  • Đặt vỉ hoặc chảo nướng lên bề mặt bếp đã được làm nóng.
  • Xếp thịt lên vỉ nướng, tránh xếp quá dày để thịt chín đều.

Bước 3. Nướng thịt

  • Bếp điện hồng ngoại: Có thể nướng trực tiếp trên mặt bếp hoặc sử dụng vỉ nướng.
  • Bếp điện từ: Chỉ sử dụng vỉ nướng hoặc chảo nướng có đáy nhiễm từ.
  • Bạn hãy nhớ thường xuyên lật thịt và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để thịt chín đều hai mặt.

Những lưu ý quan trọng khi nướng bằng bếp điện

Để món ăn của bạn được thơm ngon, dưới đây là một số lưu ý trong quá trình thực hiện:

  • Chọn loại bếp phù hợp, bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp hồng ngoại nhưng cần sử dụng đồ dùng nhiễm từ cho bếp từ.
  • Cần điều chỉnh nhiệt độ hợp lý cho từng loại thực phẩm.
  • Nên sử dụng vỉ nướng hoặc chảo để bảo vệ mặt bếp và giúp thức ăn chín đều.
  • Thường xuyên trở mặt để giúp thức ăn chín đều.
  • Nên làm sạch bếp ngay sau khi sử dụng để dễ dàng loại bỏ các vết bẩn.

Những lưu ý quan trọng khi nướng bằng bếp điện

Những lưu ý quan trọng khi nướng bằng bếp điện

Những câu hỏi liên quan

1. Có thể nướng trực tiếp trên mặt bếp điện không?

Tùy thuộc vào loại bếp điện mà bạn đang sử dụng, câu trả lời sẽ khác nhau.

  • Bếp điện hồng ngoại: Bạn có thể nướng trực tiếp một số loại thực phẩm trên mặt bếp, tuy nhiên, việc làm này có thể làm cho mặt bếp bị bẩn và khó vệ sinh hơn. Tốt nhất bạn nên sử dụng vỉ nướng hoặc chảo để thực phẩm không tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp.
  • Bếp điện từ: Bạn cần sử dụng các dụng cụ bằng chất liệu nhiễm từ để nướng.

Tại sao không nên nướng trực tiếp trên mặt bếp điện?

  • Nướng trực tiếp trên bề mặt bếp điện có thể gây ra một số vấn đề như:
  • Dễ làm cháy khét thức ăn.
  • Dầu mỡ, vụn thức ăn bám chặt gây khó vệ sinh bếp sau khi sử dụng.
  • Dầu mỡ của thức ăn chảy xuống gây nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

Do vậy, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi nướng bằng bếp điện, bạn nên sử dụng các dụng cụ nấu nướng phù hợp và tránh nướng trực tiếp trên mặt bếp.

2. Nướng bằng bếp điện có tốn điện nhiều không?

Lượng điện tiêu thụ khi nướng bằng bếp điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: công suất của bếp, thời gian nướng, loại thực phẩm, nhiệt độ nướng,.. Tuy nhiên, bếp được được đánh giá là tiết kiệm năng lượng hơn so với bếp than hay bếp gas.

3. Bếp từ có nướng thịt được không?

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, tức có thể làm nóng những vật liệu nhiễm từ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bếp từ để nướng thịt bằng cách sử dụng chảo hoặc vỉ nướng được làm bằng chất liệu nhiễm từ.

4. Bếp từ có rang lạc được không?

Bạn hoàn toàn có thể rang lạc bằng bếp từ. Tuy nhiên, bếp có khả năng làm nóng nhanh, do vậy nên chú ý bắt đầu với mức nhiệt độ thấp nhất và từ từ tăng dần lên. Đồng thời hãy lựa chọn nồi, chảo phù hợp có đáy nhiễm từ, đảo đều trong quá trình rang đỗ lạc được chín đều bạn nhé.

5. Bếp từ có kho cá được không?

Với khả năng truyền nhiệt nhanh và đều, kho cá bằng bếp từ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể, giúp cá chín đều và không bị cháy. Hãy lựa chọn nồi có đáy dày, làm bằng chất liệu nhiễm từ để cá được chín đều và ngon miệng nhé.

Mong rằng với những ai còn đang thắc mắc bếp điện có nướng được không đã có câu trả lời qua bài viết trên đây của chúng tôi. Chúc bạn thực hiện thành công.

Chia sẻ: