• Máy rửa bátBếp điện từ đôi CEJ-202Nồi
  • BếpLò vi sóngHồng ngoạiMáy hút mùi

Cooking with Junger: Hướng dẫn cách làm Beefsteak kiểu Đức

Thứ ba, 17/01/2023 11:35 (GMT+07)

Cách làm món Beefsteak kiểu Đức siêu đơn giản với công thức từ chuyên gia dinh dưỡng Junger. Cùng bắt tay vào làm ngay nhé!

Nguyên liệu

2 miếng nạc lưng bò (600g)

1/2 quả bí ngô nhỏ

10g ngò tây

10g ngò rí

10g tỏi băm, 2 tép tỏi nguyên

10g hành tím băm

175g bơ lạt

Vài nhánh hương thảo

Chanh

Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ô liu,…

Các bước làm

Làm xốt bí đỏ nghiền ăn kèm

Bí đỏ bào bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc, cho vào nồi luộc chín mềm cùng chút muối. Bí đỏ sau khi chín, bạn vớt ra để ráo nước rồi nghiền mịn cùng 150g bơ lạt đã nấu tan chảy.

Ngò tây, ngò rí làm sạch, băm nhỏ, cho vào tô cùng 10g tỏi băm, 10g hành tím băm, ½ muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 30ml dầu ô liu và trộn đều.

Sơ chế thịt bò

Mỗi miếng nạc lưng bò sẽ có độ dày khoảng 2cm. Bạn đem làm sạch, để ráo nước. Sau đó ướp với 1,5 muỗng cà phê dầu ô liu cùng 2 nhánh hương thảo nhỏ. Tiếp tục rắc ít muối và tiêu xay lên 1 bề mặt của miếng thịt.

Chế biến bò bít tết

Đặt chảo chống dính lên bếp và đun nóng ít dầu ô liu với lửa vừa. Khi thấy chảo bóc khói, bạn cho thịt bò vào. Chú ý, bạn nên cho phần mặt đã ướp muối, tiêu vào áp chảo trước nhé.

Tiếp tục dùng ít muối, tiêu xay rắc lên bề mặt còn lại của miếng thịt. Mỗi mặt thịt sẽ áp chảo trong 4 phút và chúng ta chỉ trở mặt 1 lần duy nhất. Sau khi trở mặt thit, bạn cho 25g bơ lạc vào cùng 2 tép tỏi và 2 nhánh hương thảo. Sau đó đợi đúng thời gian và tắt bếp.

Bạn có thể dùng nhiệt kế nấu ăn xiên vào thịt để đo lường độ chín. Theo đó, chín tái (medium rare) sẽ là 50 độ C, chín vừa (medium) là 55 độ C và chín kỹ (welldone) là 60 độ C. Thông thường, khẩu vị người châu Á sẽ phù hợp với độ chín tái 55 độ C.

Hoàn thành và thưởng thức

Bạn gắp 2 miếng bò ra đĩa rồi cho thêm xốt bí ngô nghiền và nước xốt đã làm ở bước 1 vào. Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 số rau củ áp chảo như ngò, cần tây,… để trang trí và dùng kèm với món ăn. Vậy là có thể thưởng thức được rồi.

Một số lưu ý

  • Với món bò bít-tết, bạn nên chọn những miếng thịt bò có đường vân mỡ bên trong, vì khi chế biến, mỡ sẽ chảy ra làm món ăn không bị ngậy và khô.

Tại các nhà hàng đẳng cấp 4 – 5 sao, món bò bít tết thường được chế biến theo nhiều cấp độ chín như sau:

  • Blue (tái sống): Thịt được nướng sơ qua trong 30 giây cho mỗi mặt, chín khoảng 10%, thường ăn kèm với xốt tiêu xanh cay hoặc vắt thêm chanh để có vị chua dịu.
  • Rare (tái): Thời gian nướng mỗi mặt khoảng 2 phút, thịt chín 25%.
  • Medium rare (tái chín): Thời gian nướng mỗi mặt từ 3 – 4 phút, thịt được cân bằng sống chín, bên ngoài vàng nâu, bên trong ấm hoàn toàn, màu đỏ tươi ở giữa miếng thịt nhạt đi và phần hồng nhiều hơn.
  • Medium (chín vừa): Nướng mỗi mặt trong 4 phút, thịt chín 75%. Đây là độ chín được nhiều người châu Á ưa chuộng bởi thịt vừa chín và giữ được độ ẩm ngọt bên trong.
  • Medium-well (chín tới): Mỗi mặt được nướng trong 5 phút, chín 90%, bên ngoài có màu nâu hấp dẫn, bên trong chỉ còn chút hồng nhẹ.
  • Welldone (chín kỹ): Thịt chín hoàn toàn khi nướng mỗi mặt trong 6 phút, có màu nâu hấp dẫn từ trong ra ngoài những vẫn đạt độ mềm và không bị khô.

 

Chia sẻ: